Đẩy nhanh tiến độ dự án Quốc lộ 1 đi Đầm Môn

Thứ Năm, 07/06/2018, 20:42 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ dự án Quốc lộ 1 đi Đầm Môn

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn.


Giải phóng mặt bằng gặp khó


Dự án Quốc lộ 1 đi Đầm Môn được triển khai từ tháng 10-2016, có 575 thửa đất với 460 trường hợp bị ảnh hưởng. Số trường hợp bị giải tỏa chủ yếu nằm trên địa bàn xã Vạn Thọ, có 19 trường hợp đủ điều kiện tái định cư.

 

Đoạn vướng mặt bằng qua địa bàn xã Vạn Thọ.

Đoạn vướng mặt bằng qua địa bàn xã Vạn Thọ.


Ông Nguyễn Trường Sinh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh cho biết, việc bồi thường giải tỏa hiện nay gặp không ít khó khăn.  Trong đợt 1, hội đồng bồi thường, giải tỏa đã lên phương án bồi thường cho 183 trường hợp, nhưng vẫn còn 25 trường hợp chưa nhận tiền đền bù. Hội đồng cũng vừa phê duyệt phương án đợt 2 với 141 trường hợp bị ảnh hưởng, ngày 7-6 sẽ mời các hộ lên chi trả tiền. Nhiều trường hợp không đồng ý vì cho rằng giá đền bù mà Nhà nước đưa ra ở dự án này thấp. Đơn vị đã nhiều lần mời và trực tiếp đến từng hộ chưa đồng ý để vận động, giải thích nhằm tạo sự đồng thuận, giúp việc giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi, sớm bàn giao cho các nhà thầu thi công.


Một thực tế là hiện nay, nhiều hộ nghe có chủ trương Vạn Ninh sẽ trở thành đặc khu nên chưa muốn nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, giá đền bù đã được phê duyệt theo đúng các quy định của pháp luật nên khó có sự thay đổi. Được biết, tổng số 2 đợt chi trả đền bù, giải tỏa hỗ trợ cho người dân khoảng 76 tỷ đồng.


Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh sẽ thông qua toàn bộ phương án đền bù cho người dân. Đồng thời, tiếp tục vận động để người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Tổng kinh phí dự kiến cho bồi thường, giải tỏa toàn tuyến khoảng 100 tỷ đồng.


Thi công đảm bảo tiến độ

 

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1 đến Đầm Môn do Ban Quản lý KKT Vân Phong làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 998 tỷ đồng. Tuyến đường này rộng 36m với 4 làn xe, dài 14,3km. Mục tiêu của dự án nhằm kết nối giao thông từ Quốc lộ 1 đến trung tâm Hòn Gốm (Khu phi thuế quan KKT Vân Phong), tạo điều kiện thuận lợi về giao thông khu vực bán đảo Hòn Gốm, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng khu vực phía bắc KKT Vân Phong, nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển của KKT.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong, dự án đường Quốc lộ 1 đi Đầm Môn được liên danh 3 nhà thầu thi công gồm: Công ty Cổ phần Xây lắp và cơ khí Phương Nam, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Nam Việt. Ông Vương Xuân Phương - Giám đốc Ban Quản lý dự án hạ tầng (Ban Quản lý KKT Vân Phong) cho biết, xác định công tác giải phóng mặt bằng sẽ gặp khó khăn nên ban đã yêu cầu nhà thầu thực hiện ở những khu vực mặt bằng sạch trước. Các nhà thầu thi công từ cuối tuyến (xã Vạn Thạnh) ngược lại với 4km. Đến thời điểm này, các đơn vị thi công đang tập trung đắp đất nền đường, dự kiến nếu không vướng mắc gì thì đến tháng 10 sẽ ra được lớp cấp phối đá dăm nền đường. Qua kiểm tra, đến nay, tiến độ thi công của các nhà thầu đáp ứng đúng kế hoạch đề ra.


Bên cạnh việc giám sát tiến độ và chất lượng công trình, Ban Quản lý dự án cũng thực hiện giải ngân đầy đủ cho các nhà thầu. Từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn Trung ương cấp về cho dự án hơn 220 tỷ đồng, đủ chi trả cho giải phóng mặt bằng và các nhà thầu. Theo kế hoạch, đến năm 2020, dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác. Tuy nhiên, Ban Quản lý KKT Vân Phong đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành sớm hơn dự kiến nếu nguồn vốn ngân sách được bố trí kịp thời.


THÀNH NAM

 

.

các thông tin tiện ích