10:05, 30/05/2017

Đất nền vùng ven Nha Trang - "mỏ vàng" cho nhà đầu tư

Trong khi đất trung tâm TP. Nha Trang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ thì đất nền vùng ven trong vòng bán kính 8 đến 10km với giá rẻ, giao thông thuận tiện đang trở thành vùng đầu tư sinh lời.

Trong khi đất trung tâm TP. Nha Trang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ thì đất nền vùng ven trong vòng bán kính 8 đến 10km với giá rẻ, giao thông thuận tiện đang trở thành vùng đầu tư sinh lời.


Quỹ đất trung tâm khan hiếm, đắt đỏ


TP. Nha Trang có diện tích đất tự nhiên là 252,6km2, với 19 phường và 8 xã, trong đó diện tích vùng trung tâm không lớn, trong khi dịch vụ du lịch lại phát triển sôi động. Khu vực trung tâm thành phố, hiện nay chủ yếu phát triển các khu khách sạn và nhà ở cao tầng, thích hợp để kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng và thương mại hơn là để ở. Chính vì vậy, giá đất trung tâm TP. Nha Trang ngày càng trở nên đắt đỏ và tăng đến chóng mặt.

 

Thời gian gần đây, TP. Nha Trang xuất hiện hàng loạt dự án condotel quy mô như: dự án Panorama Nha Trang, Ariyana, AB - Central Square, Diamond Bay Condotel… Trong khi đó, dự án đất nền ở vị trí trung tâm Nha Trang rất ít và được các chủ đầu tư đưa ra giá khá cao. Đơn cử, dự án sân bay Nha Trang cũ là dự án đất nền hiếm hoi tại trung tâm thành phố có giá từ 45 triệu đồng/m2 đến hơn 100 triệu đồng/m2. Các khu đô thị mới mở như: VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I, Lê Hồng Phong II cùng có giá từ 15 triệu đồng/m2 đến 30 triệu đồng/m2.

 
Đất nền trung tâm TP. Nha Trang ngày càng trở nên đắt đỏ và leo thang do hết quỹ đất. Khi giá đất ở trung tâm thành phố quá cao, người dân địa phương có nhu cầu mua nhà để ở sẽ có xu hướng chuyển dần ra vùng ven trong bán kính 8 đến 10km. Nơi đây có sẵn khu dân cư, giao thông thông thoáng, thuận tiện. Cùng với sự phát triển sôi động của du lịch, làn sóng di dân cơ học từ các vùng quê lên Nha Trang sẽ tăng theo, trở thành nhân tố kích thích quá trình đô thị hóa vùng ven Nha Trang. Kinh nghiệm từ quá trình đô thị hóa ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy, giá đất khu vực ven đô chỉ có 6 - 7 triệu đồng/m2 vào thời điểm hơn chục năm trước, nhưng đến giờ đã tăng 6 - 7 lần, thậm chí có khu vực tăng hơn 10 lần. Biên độ tăng giá đất nền ở Nha Trang có thể không mạnh như ở 2 thành phố trên, nhưng tăng giá là xu thế tất yếu.

 

Khu đô thị Nam Sông Cái (Nha Trang Pearl) được coi là điểm sáng  cho các nhà đầu tư

Khu đô thị Nam Sông Cái (Nha Trang Pearl) được coi là điểm sáng cho các nhà đầu tư

 

“Mỏ vàng” ở vùng ven


Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho thấy, phân khúc đất nền Nha Trang có sức hút không kém so với căn hộ khách sạn. Minh chứng là từ giữa năm 2016, đầu năm 2017, quanh thành phố ghi nhận hàng loạt các khu đô thị mới được triển khai như: Mỹ Gia, Lê Hồng Phong I và II, VCN Phước Hải… Đây là điểm đến của cả khách hàng địa phương mua nhà để ở và giới đầu tư đến chủ yếu từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa ước tính, có tới 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công ở phía tây thành phố trong năm 2016. Tại một số sàn giao dịch bất động sản Nha Trang, có những dự án mới chỉ mở bán vào tháng 3-2017 như Khu đô thị Hoàng Long, nhưng tính đến nay lượng giao dịch đã lên đến hàng trăm nền.


Nhiều dự án đất nền vùng ven đã nằm trong khu vực dân cư đông đúc, ngay sát sông lớn, được chủ đầu tư xây dựng bài bản với các tiện ích nội khu phong phú và giá rẻ trở nên rất tiềm năng. Nhu cầu của dòng sản phẩm đất nền vùng ven này cũng rất lớn nên thanh khoản cao. Đất nền vùng ven bán kính từ 8 đến 10km sẽ là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư. Thực tế, quỹ đất nền ở trung tâm thành phố đã hết, đó cũng là nguyên nhân tại sao giá đất nền ở khu vực trung tâm Nha Trang rất đắt đỏ. Trong khi đó, gọi là vùng ven nhưng nhiều khu vực ở các huyện lân cận như Diên Khánh đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc, chỉ cách bãi biển 8 đến 10km và giá đất nền chỉ từ 7 đến 10 triệu đồng/m2, 500 - 800 triệu đồng/lô. Mức chênh lệch quá lớn, trong khi khoảng cách địa lý không lớn là yếu tố nhà đầu tư có thể cân nhắc nhắm tới đất nền vùng ven Nha Trang. Đặc biệt, những dự án khu đô thị nằm ven sông Cái kết nối dễ dàng qua tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng rộng 60m, hay tuyến đường 23-10 về thẳng trung tâm thành phố.


Đầu tư căn hộ không còn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, thanh khoản thấp, cùng lúc đó giá nhà Hà Nội cũng tăng chóng mặt thì nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng chuyển dòng tiền sang đất nền các thành phố ven biển như Nha Trang. Yếu tố biển là điểm cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hướng của đa số các nhà đầu tư, vì đất đẹp ven biển thường khan hiếm và đảm bảo giá trị gia tăng chắc chắn trong tương lai. Hơn nữa, những dự án có hạ tầng, giao thông và liên kết khu vực tốt sẽ có giá trị tăng cao và tính thanh khoản cao cũng là một ưu thế của kênh đầu tư đất nền.


NHẬT THANH