Robot tí hon thu gom chất ô nhiễm trong nước

Thứ Ba, 01/09/2020, 21:16 [GMT+7]

Robot tí hon thu gom chất ô nhiễm trong nước

Các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan phát triển thành công một loại robot làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

 

San hô trong đại dương được tạo thành từ các polyp nhỏ - sinh vật thân mềm có xúc tu giống hải quỳ. Chúng có nhiệm vụ nuôi dưỡng và hỗ trợ sự sống của san hô bằng cách tạo ra các dòng chảy dựa vào chuyển động cơ thể.


Trong một nghiên cứu được công bố hôm 10/8 trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học từ WMG Warwick, dẫn đầu bởi Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan, cho biết đã lấy cảm hứng từ polyp san hô để chế tạo ra mẫu robot không dây, chỉ dài 1 cm, có khả năng thu gom chất gây ô nhiễm trong nước.

 

<p style= "text-align: justify; ">Robot sử dụng xúc tu bắt giọt dầu trong nước dưới tác động của từ trường và ánh sáng UV.<br></p>

Robot sử dụng xúc tu bắt giọt dầu trong nước dưới tác động của từ trường và ánh sáng UV. (Ảnh minh họa)
Về cơ chế hoạt động, robot sử dụng từ trường để chuyển động, trong khi các xúc tu được kích hoạt bởi ánh sáng. Một nam châm quay với tốc độ 300 vòng trên phút được đặt bên dưới thiết bị có tác dụng tạo ra chuyển động quay của cuống polyp nhân tạo. Chuyển động này tạo ra một dòng xoáy hút các mục tiêu lơ lửng trong nước về phía robot.

Khi mục tiêu nằm trong tầm với, ánh sáng tia cực tím (UV) sẽ được sử dụng để kích hoạt các xúc tu làm từ polymer tinh thể lỏng quang hoạt. Những xúc tu này sau đó uốn cong về phía ánh sáng và tạo thành một chiếc kẹp bắt giữ vật thể. Các nhà khoa học còn có thể giải phóng mục tiêu bằng cách chiếu ánh sáng xanh.


Robot tí hon thu gom chất ô nhiễm trong nước.

Theo vnexpress
 
 

 

.

các thông tin tiện ích