22:10, 17/05/2024

Chờ vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

THÀNH NGUYỄN

Với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”, Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách đến với thành phố biển trong mùa hè năm nay. Liên hoan cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến du khách trong nước, quốc tế.

Vịnh Nha Trang về đêm. Ảnh: Vương Mạnh Cường

Năm 2022, Sở Du lịch đã đề xuất với UBND tỉnh tổ chức Liên hoan Du lịch biển Nha Trang với tần suất 2 năm/lần (xen kẽ với các kỳ Festival Biển). Trở lại sau 2 năm, Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng” được kỳ vọng sẽ mở đầu cho một mùa du lịch hè sôi động; góp phần quảng bá thương hiệu, giới thiệu dịch vụ sản phẩm, văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Nha Trang - Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, liên hoan tạo cơ hội mở rộng hợp tác phát triển giữa các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; thúc đẩy tăng trưởng cho ngành Du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu mạnh, văn minh, tươi đẹp, hướng đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Theo kế hoạch, liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 16-6 với chuỗi hoạt động văn hóa - nghệ thuật, du lịch và thể thao hấp dẫn trên khắp thành phố biển. Mở đầu là đêm khai mạc với chủ đề “Biển hội tinh hoa”, là chương trình nghệ thuật kết hợp trình diễn thời trang hấp dẫn với sự tham gia của các ca sĩ ngôi sao như: Đàm Vĩnh Hưng, Tăng Duy Tân, Văn Mai Hương, các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu thiên nhiên Việt Nam 2024... Hiện nay, Ban tổ chức đã đặt hàng cho nhạc sĩ Hiền VK sáng tác ca khúc chủ đề “Vịnh ngọc bừng sáng” để các nghệ sĩ biểu diễn trong đêm khai mạc.

Trong khuôn khổ của liên hoan còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Chương trình biểu diễn thời trang “Tôn vinh bản sắc Việt”; cuộc thi diễn nhảy hiphop “Hipfest summer 2024”; Liên hoan khiêu vũ, dân vũ và ca múa nhạc; trình diễn nhạc EDM; diễu hành xe mô tô Harley Davidson trên tuyến đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng; diễu hành xe hoa ánh sáng nghệ thuật, diễu hành xích lô kết hợp với trình diễn áo dài. Khách đến Nha Trang trong những ngày diễn ra liên hoan còn được thưởng thức các món ngon 3 miền, đặc sản xứ Trầm Hương thông qua lễ hội ẩm thực yến sào, lễ hội bia, lễ hội cà phê, lễ hội trái cây và đặc sản vùng miền; các gian hàng về du lịch. Liên hoan còn có các hoạt động thể thao sôi nổi như: Giải chạy bán Marathon với khoảng 3.000 người tham gia; biểu diễn các trò chơi trên biển tại Bến du thuyền Ana Marina Nha Trang (lướt ván, chèo thuyền kayak, mô tô nước, flyboard…); giải Golf tại Diamond Nha Trang với 280 khách chơi đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước và quốc tế; các hoạt động vui chơi giải trí tại VinWonders Nha Trang.

Theo dự kiến của Sở Du lịch, Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024 sẽ thu hút hơn 400.000 lượt khách trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ du lịch đến người dân, du khách trong nước và quốc tế. Hiện nay, Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị cho liên hoan. “Chúng tôi muốn du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa sẽ được hòa mình vào một lễ hội đúng nghĩa. Ngoài tâm điểm Quảng trường 2 tháng 4, TP. Nha Trang, nhiều hoạt động của liên hoan được tổ chức tại công viên bờ biển và tuyến đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng… Ở đó du khách sẽ không chỉ được thưởng thức các chương trình hấp dẫn, các hoạt động văn hóa - thể thao sôi nổi mà còn được thưởng thức các món ăn ngon, tiếp cận với các sản phẩm du lịch mới của Nha Trang - Khánh Hòa. Cũng trong dịp này, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức hội thảo về giải pháp phát triển du lịch bền vững”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ.

Để Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024 tạo được ấn tượng, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP. Nha Trang và các sở, ngành quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông. Ông giao Sở Du lịch phối hợp với đơn vị tổ chức lên phương án bố trí khán đài thân thiện, tạo điều kiện cho người dân và du khách đến theo dõi các chương trình nghệ thuật ở sân khấu chính để liên hoan đúng nghĩa là một lễ hội dành cho những ai yêu mến Nha Trang - Khánh Hòa.

THÀNH NGUYỄN