20:27, 01/04/2024

Điểm hẹn của du khách quốc tế

THÀNH NGUYỄN

Những năm gần đây, du lịch Nha Trang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, lượng khách du lịch quốc tế đến thành phố biển tăng nhanh. Không chỉ vậy, du lịch Nha Trang ngày càng đi vào chiều sâu, thành phố hướng đến trở thành đô thị du lịch tầm cỡ quốc tế.

Điểm đến ưa thích 

Những ngày này, đi trên đường phố Nha Trang dễ bắt gặp hình ảnh những nhóm khách du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc, Kazakhstan… dạo quanh thành phố biển. Điều đó cũng không có gì lạ khi từ lâu Nha Trang đã trở thành điểm đến được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ, nắng ấm gần như quanh năm, cùng sự hiền hòa của người dân phố biển đã giúp Nha Trang ghi điểm trong mắt du khách. Theo đánh giá của nhiều đoàn khách du lịch quốc tế, cung đường biển của TP. Nha Trang là cung đường biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Bãi biển Nha Trang cũng từng nhiều lần lọt vào top các bãi biển đẹp trên thế giới. Năm 2019, tạp chí địa lý du lịch của Mỹ National Geographic đã xếp Nha Trang vào top 50 điểm đến quan trọng trên thế giới.  

Khách quốc tế đến Nha Trang.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức (Tạp chí Cộng sản), từ những năm 1930, người Pháp ở Đông Dương đã chọn Nha Trang là một trong những điểm nghỉ mát và họ đã quy hoạch Nha Trang theo hướng một đô thị ưu tiên cho nghỉ dưỡng, du lịch. Bác sĩ A.Yersin - người ưa thích xê dịch cũng đã chọn Nha Trang làm nơi sinh sống. Sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây đã làm nên nét đẹp, sức hút của văn hóa Nha Trang. Nha Trang cũng có giao thông thuận lợi với đầy đủ cả đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không. Không có gì bất ngờ khi Nha Trang trở thành nơi hội tụ của nhiều nguồn khách quốc tế, bởi tự thân Nha Trang từ xưa là nơi tương tác nhiều nền văn hóa khác nhau, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa độc đáo của Nha Trang đã tạo nên sức hút đối với du khách quốc tế.

Phát triển du lịch theo hướng bền vững

Những năm gần đây, TP. Nha Trang đã phát triển rất nhanh. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch không ngừng được đầu tư; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, phục vụ du lịch ngày càng được đẩy mạnh. Theo thống kê của Sở Du lịch, đến nay, Nha Trang có hơn 800 cơ sở lưu trú với hơn 36.000 phòng nghỉ, trong đó có hơn 100 cơ sở lưu trú chất lượng 3 - 5 sao, đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách kể cả mùa cao điểm. Sự phát triển của du lịch Nha Trang không chỉ ở những con số về cơ sở lưu trú, lượng khách du lịch mà còn ở chất lượng dịch vụ. Bên cạnh lợi thế về “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, cộng đồng làm du lịch của thành phố còn biết tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn như: Tắm bùn, lặn biển, các môn thể thao nước... Đặc biệt, khu vui chơi giải trí VinWonders Nha Trang và Vinpearl Harbour đã trở thành điểm check-in nổi tiếng nhất của thành phố biển. Các nhà đầu tư đã xây dựng các trung tâm mua sắm hiện đại như: Nha Trang Center, Vincom Plaza, Gold Coast…; xây dựng các sân golf đẳng cấp… để phục vụ du khách. Sự xuất hiện của các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới như: Marriott, InterContinental, Best Western, Park Hyatt… trong vai trò quản lý, điều hành đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của Nha Trang.

Du khách vui chơi ở Nha Trang. Ảnh: WONBI

Công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, văn minh du lịch luôn được thành phố chú trọng. Thành phố cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn thành phố, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, hướng đến xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp. Nhờ đó, những năm gần đây, môi trường du lịch ở Nha Trang đã tốt hơn. “TP. Nha Trang không chỉ là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng mà còn đủ sức để đón tiếp các đoàn khách hội nghị cao cấp. Từ trước đến nay, Nha Trang đã được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện quan trọng mang tầm quốc gia và quốc tế, trong đó có các sự kiện như APEC 2017. Các chuyến tàu du lịch biển quốc tế cao cấp cũng thường xuyên đưa khách đến tham quan Nha Trang…”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Du lịch Nha Trang đang phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải tái cơ cấu để đưa du lịch Nha Trang lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu du lịch của thành phố biển. Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang chia sẻ, theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nha Trang là đô thị hạt nhân, trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, có vai trò, vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung các nguồn lực phát triển du lịch Nha Trang theo hướng bền vững. Thành phố sẽ kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dang hóa sản phẩm du lịch, đẩy mạnh khai thác kinh tế đêm gắn với du lịch. Bên cạnh đó, việc khai thác giá trị di sản văn hóa, bảo tồn và phát huy bền vững tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển đảo cũng sẽ được chú trọng hơn.

Vượt qua những khó khăn vì dịch Covid-19, du lịch Nha Trang đã phục hồi trở lại và đang hướng đến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2023, thành phố đón gần 5,3 triệu lượt khách lưu trú, tăng gấp 2,57 lần so với năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt, tăng gấp 7,6 lần; tổng doanh thu du lịch đạt 23.850 tỷ đồng.

THÀNH NGUYỄN