09:09, 08/09/2020

Phát huy giá trị ẩm thực trong hoạt động du lịch

Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch. Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với phát huy giá trị ẩm thực địa phương…

Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch. Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với phát huy giá trị ẩm thực địa phương…


Những món ăn gây thương nhớ


Bên cạnh nét đẹp về phong cảnh thiên nhiên, một trong những điểm thu hút du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa chính là sức hấp dẫn của ẩm thực, đặc biệt là hải sản. Một điều khá thú vị, du khách không chỉ thưởng thức những sản vật nức tiếng như tôm hùm, cua huỳnh đế, ốc hương, tu hài, cồi mai… mà còn thương nhớ những món ăn rất bình dân.

 

Tôi có người bạn ở Hà Nội, lần nào vào Nha Trang cũng phải ăn bằng được món gỏi cá mai. Trong khi đó, vợ anh lại thích bún cá, bánh căn, bánh xèo… Dù ở tận miền Bắc nhưng chị có thể đọc vanh vách các quán bún cá nổi tiếng ở Nha Trang như: Năm Beo (đường Phan Bội Châu), Song Ngư (đường Phan Chu Trinh), Nguyên Loan (đường Ngô Gia Tự). Chị rất “kết” bún cá Song Ngư, bởi ngoài miếng cá cờ, chả cá, tô bún ở đây luôn có thêm lòng cá bớp. Hôm nào may mắn khách còn được bà chủ quán “thưởng thêm” trứng cá ngừ đại dương mà chỉ thi thoảng mới có.


Khách quốc tế cũng rất thích thú khám phá ẩm thực của Khánh Hòa. Khi chưa có dịch Covid-19, rất nhiều du khách Trung Quốc đã phải chờ rất lâu để được thưởng thức bánh căn ở đường Tô Hiến Thành. Trong khi đó, khách Hàn Quốc lại thích gỏi cuốn, nem Ninh Hòa. Không ít hình ảnh về ẩm thực của xứ Trầm Hương đã lan tỏa ra thế giới theo bước chân du khách. Bà Lê Thị Thanh Thủy - Bếp trưởng Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara (TP. Nha Trang) cho biết, du khách quốc tế ưa thích ẩm thực Việt Nam bởi món ăn ít béo, nhiều rau nên rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, món ăn của người Việt rất phong phú, nên du khách nào chịu khó tìm tòi thì mỗi chuyến du lịch là một hành trình khám phá về ẩm thực.

 

Liên hoan ẩm thực toàn quốc năm 2019 tại Bến du thuyền Ana Marina.

Liên hoan ẩm thực toàn quốc năm 2019 tại Bến du thuyền Ana Marina.

 

Cần nhiều sự kiện quảng bá ẩm thực


Du lịch luôn không thể tách rời với văn hóa ẩm thực. Tuy vậy, ngành Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa dường như chưa chú trọng đúng mức đến việc quảng bá ẩm thực Việt đến du khách. Nha Trang dù đã đón đến hơn 7 triệu lượt khách (năm 2019), trong đó có 3,5 triệu khách quốc tế, nhưng có quá ít sự kiện về ẩm thực để thu hút du khách. Thành phố cũng ít có nhà hàng chuyên ẩm thực truyền thống Việt Nam để phục vụ khách nước ngoài. Vì lẽ đó, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, Nha Trang - Khánh Hòa cần phải tổ chức các liên hoan ẩm thực thường niên để quảng bá tay nghề của các đầu bếp, đồng thời góp phần quảng bá du lịch địa phương. Thành phố cũng cần sớm xây dựng chợ đêm đúng nghĩa, trong đó cần có khu vực bán những món ăn địa phương. Mới đây, khi dự Đại hội Hội Khách sạn Khánh Hòa, bà Đỗ Thị Hồng Xoan - Chủ tịch Hội Khách sạn Việt Nam kêu gọi: “Du lịch Khánh Hòa cần phát huy hơn nữa giá trị ẩm thực của địa phương trong hoạt động du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho Khánh Hòa nhiều hải sản tươi ngon, phải làm sao có sự kiện ẩm thực để giới thiệu với du khách. Các cơ sở du lịch cần tìm tòi, nâng tầm những món ăn địa phương để giới thiệu với khách du lịch”.


Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong những năm gần đây, việc phát huy giá trị ẩm thực bản địa vào hoạt động du lịch đã được doanh nghiệp du lịch chú trọng hơn. Một số món ăn có tính đặc trưng địa phương như bún cá, bánh canh… cũng đã đi vào các khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng. Hiện nay, ngành Du lịch đang xây dựng đề cương Đề án xây dựng sản phẩm du lịch Khánh Hòa trong giai đoạn tới. Trong đó, ngành sẽ có những định hướng về phát triển sản phẩm du lịch gắn với phát huy giá trị văn hóa ẩm thực địa phương như tổ chức các sự kiện và các tour du lịch ẩm thực, khuyến khích nâng cấp món ăn truyền thống địa phương vào phục vụ du khách...


Trong năm 2020, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã lên kế hoạch tổ chức Ngày hội ẩm thực năm 2020, tiến đến việc tổ chức thành sự kiện thường niên. Đáng tiếc, dịch Covid-19 đã khiến việc này bị hủy bỏ. “Chúng tôi hy vọng, thời gian tới, khi dịch Covid-19 được khống chế, hoạt động du lịch được phục hồi,  ngành Du lịch Khánh Hòa sẽ tổ chức các sự kiện về văn hóa ẩm thực để phục vụ du khách, qua đó quảng bá văn hóa ẩm thực Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế”, ông Phạm Minh Nhựt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói.

Xuân Thành