Thông điệp cho du lịch xanh

Thứ Ba, 22/10/2019, 21:28 [GMT+7]

Thông điệp cho du lịch xanh

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, nhiều khách sạn, khu du lịch (KDL) đã sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay cho túi ni-lông, vật dụng bằng nhựa. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã sử dụng vật liệu phế thải để làm thành các vật trang trí, kèm với đó là các thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường.


KDL Champa Island Nha Trang vừa hoàn thành vườn hoa bằng rác thải nhựa. Đây là công trình do đoàn viên công đoàn của KDL lên ý tưởng và tự tay xây dựng. Vườn hoa có 150 bông hoa được ghép thành 50 cây hoa với sắc màu rực rỡ. Nhiều du khách đi ngang vườn hoa rác thải nhựa đều đứng lại chụp hình làm kỷ niệm. Nguyễn Viết Nhận Thảo - nhân viên phụ trách truyền thông của KDL cho biết, để hoàn thành vườn hoa bằng chai nhựa, nhóm đoàn viên trẻ đã mất khoảng 1 tháng. Sau khi có ý tưởng, nhóm phải thu thập chai nhựa, làm sạch rồi sơn màu, gắn thành các bông hoa…

 

Vườn hoa bằng chai nhựa ở Khu du lịch Champa Island.

Vườn hoa bằng chai nhựa ở Khu du lịch Champa Island.


Trong những ngày diễn ra Liên hoan ẩm thực toàn quốc 2019 ở Bến du thuyền Ana Marina (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang), nhiều du khách rất thích thú với mô hình đàn cá làm bằng vật liệu tái chế. Các nắp chai nhựa được gắn lên thân cá tạo thành những chiếc vảy cá nhiều sắc màu trông rất đẹp mắt. Đại diện Công ty Cổ phần Ana Marina Nha Trang cho biết, doanh nghiệp luôn ý thức với việc bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. Thời gian tới, công ty sẽ nghiên cứu làm thêm nhiều công trình trang trí bằng rác thải để góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường.


Trước đó, từ năm 2014, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú đã tiên phong sử dụng vật liệu phế thải để xây dựng công viên rác thải ở KDL Hòn Lao (Đảo Khỉ) để tuyên truyền bảo vệ môi trường. Trên khoảng đất rộng khoảng 5.000m2, nhân viên công ty đã sử dụng vỏ lon bia, đĩa CD hỏng, bao nhựa, vỏ chai nhựa, lốp ô tô để tạo thành cột mốc chủ quyền Trường Sa, quạt gió, rừng thông, các con vật như rắn, ngựa... Điểm nhấn ở nơi này chính là tác phẩm “Cơn thịnh nộ của biển”, diễn tả những cơn sóng biển cao muốn nhấn chìm cả quả địa cầu. Trong đó, quả địa cầu làm bằng đĩa CD hỏng, còn sóng biển làm bằng vỏ chai, vỏ nhựa. Nơi đây còn có một căn nhà làm từ vật liệu phế thải được trang trí đẹp mắt. Ở KDL Đảo Hoa Lan, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú còn xây dựng một công viên với các đồ chơi như: Xích đu, ô tô, mô tô, búp bê… làm bằng lốp xe cũ rất độc đáo. Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, xuất phát từ khó khăn trong việc vận chuyển rác thải từ đảo vào đất liền để xử lý, đồng thời với mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân viên và du khách, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo nhân viên làm công viên rác thải. Cứ có ý tưởng là bắt tay vào làm, có công trình phải làm đi làm lại mới đạt yêu cầu về tính thẩm mỹ, mất gần 2 năm mới hoàn thành…

 

Một góc công viên rác thải tại Khu du lịch Hòn Lao.

Một góc công viên rác thải tại Khu du lịch Hòn Lao.


Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, những năm gần đây, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Hưởng ứng cuộc phát động phòng, chống rác thải nhựa, nhiều khách sạn, KDL đã sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay cho túi ni-lông, các vật dụng bằng nhựa. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã sử dụng vật liệu phế thải như: Chai nhựa, lốp xe… để làm thành các vật trang trí; đi kèm với đó là các thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường. “Chúng tôi hy vọng, với những hoạt động này, ý thức bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch của doanh nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần hướng đến sự phát triển bền vững của du lịch Khánh Hòa”, bà Thanh bày tỏ.


XUÂN THÀNH
 

.

các thông tin tiện ích