Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá

Thứ Hai, 03/12/2018, 22:51 [GMT+7]

Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá

Thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại các khu vực bến tàu, bến cảng, trên các phương tiện công cộng, thời gian qua, Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá tại khu vực Bến tàu Du lịch Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) nhằm nâng cao ý thức cho cán bộ, nhân viên và hành khách.


Hiện nay, tại khu vực Bến tàu Du lịch Cầu Đá và cảng Nha Trang có 451 phương tiện thủy hoạt động; trong đó có hơn 200 phương tiện hoạt động du lịch thường xuyên đưa khách ra đảo tham quan. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho khách đi và đến, Ban Quản lý vịnh Nha Trang còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Tại Bến tàu Du lịch Cầu Đá, ban đã triển khai lắp các biển cấm hút thuốc lá tại các khu vực nhà chờ của khách, những vị trí dễ nhìn thấy; đồng thời, phát các nội dung tuyên truyền về PCTHTL trên hệ thống loa phát thanh nội bộ của bến với tần suất 3 ngày/tuần. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp gắn biển cấm hút thuốc trên các tàu chở khách du lịch. Tuy nhiên, hiện việc gắn biển cấm hút thuốc trên các tàu du lịch chưa được đồng bộ, chỉ mới có khoảng 60% phương tiện thực hiện.

 

Đa số khách du lịch trên tàu đều chấp hành tốt việc cấm hút thuốc lá.

Đa số khách du lịch trên tàu đều chấp hành tốt việc cấm hút thuốc lá.


Song song đó, để nâng cao kiến thức tuyên truyền Luật PCTHTL, Ban Quản lý vịnh Nha Trang thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn. Trong đó, có lớp tập huấn hướng dẫn thực thi môi trường du lịch không khói thuốc lá do Ban chỉ đạo PCTHTL TP. Nha Trang phối hợp với Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế) tổ chức. Tại lớp tập huấn, các cán bộ ban quản lý, doanh nghiệp, chủ tàu được cung cấp kiến thức về tác hại của việc hút thuốc lá chủ động, thụ động, tại các địa điểm du lịch; thực trạng hút thuốc lá tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là ý nghĩa của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá…


Qua tập huấn, hầu hết doanh nghiệp đều đồng tình và cam kết thực hiện xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc; quán triệt tất cả nhân viên phục vụ trên tàu trong khi làm việc không hút thuốc lá và hướng dẫn khách du lịch tuân thủ Luật PCTHTL nhằm góp phần mang đến hình ảnh đẹp cho ngành Du lịch tỉnh. Anh Nguyễn Văn Anh - hướng dẫn viên du lịch cho biết: “Tôi thấy trên nhiều tàu du lịch đều được gắn biển cấm hút thuốc lá hay “Nha Trang - thành phố không khói thuốc”. Hành khách khi ngồi trên tàu muốn hút thuốc lá thường sẽ hỏi nhân viên có được phép hút hay không; hành khách nào muốn hút, nhân viên sẽ hướng dẫn dịch chuyển ra phía sau mạn tàu để hút. Tuy trên tàu chấp hành khá tốt nhưng tại khu vực bến vẫn còn nhiều hành khách và người lao động hút thuốc; thậm chí nhiều người còn vứt tàn thuốc bừa bãi ra sàn, dưới biển”.


Ông Đinh Vĩnh Tiền - Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Nha Trang cho biết: “Công tác tuyên truyền Luật PCTHTL tại bến và trên các phương tiện thủy vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Bên cạnh một số đơn vị chấp hành tốt việc gắn các biển cấm hút thuốc lá trên phương tiện thủy, vẫn còn một số phương tiện và một bộ phận người làm việc trên các phương tiện thủy chưa chấp hành việc cấm hút thuốc lá. Trong khi đó, do mặt bằng rộng, số lượng người làm việc trên phương tiện thủy rất lớn nên ban chưa quản lý hết. Ngoài ra, vẫn có những người lao động (bốc xếp, xe ôm...) thường xuyên có mặt tại bến còn hút thuốc lá tại nơi công cộng. Thời gian tới, ban sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế trên; đồng thời sẽ triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền PCTHTL tại Bến tàu Du lịch Cầu Đá, trên các phương tiện thủy, góp phần xây dựng Nha Trang - thành phố du lịch không khói thuốc lá”.


K.H


 

.

các thông tin tiện ích