01:04, 19/04/2022

Súp khoai tây

Súp khoai tây là món ăn được nấu theo phong cách ẩm thực phương Tây, thường phục vụ tại các nhà hàng. Món súp này không sử dụng thịt mà nấu từ các nguyên liệu như khoai tây, sữa tươi, kem béo tạo nên hương vị độc đáo, khác biệt. Cũng vì thế mà súp khoai tây khai vị sẽ giúp kích thích vị giác, thưởng thức món chính ngon miệng hơn.

Súp khoai tây là món ăn được nấu theo phong cách ẩm thực phương Tây, thường phục vụ tại các nhà hàng. Món súp này không sử dụng thịt mà nấu từ các nguyên liệu như khoai tây, sữa tươi, kem béo tạo nên hương vị độc đáo, khác biệt. Cũng vì thế mà súp khoai tây khai vị sẽ giúp kích thích vị giác, thưởng thức món chính ngon miệng hơn.

 



Súp khoai tây không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Bên trong khoai tây có chứa nhiều carb, chất xơ, vitamin C, B6 và nhiều khoáng chất. Các chất này có tác dụng cung cấp năng lượng, giải trừ độc tố, tăng cường đề kháng, hỗ trợ phát triển xương và chống các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, trong súp còn có sữa tươi, heavy cream giúp cung cấp chất đạm và chất béo có lợi cho cơ thể.

 Nguyên liệu:

    1kg khoai tây vàng

    1 củ hành tây cỡ vừa

    300ml sữa tươi không đường

    2 thìa canh bơ

    Nửa củ tỏi

    Rau mùi tây khô

    Hành lá

    ¼ chén heavy cream

    Kem chua để trang trí

    Muối, tiêu xay

Chế biến:

Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt thành từng khối lập phương nhỏ. Hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch cắt thành hình vuông nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm thật nhuyễn.


Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh bơ và đun chảy. Khi bơ tan thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Cho khoai tây đã cắt nhỏ vào nồi, đảo đều. Tiếp tục thêm hành tây, 1 thìa canh bơ đảo đều trong 5 phút cho khoai và hành chín.


Bước 3: Cho vào nồi khoảng 120ml nước ấm, 1 thìa cà phê muối, đảo đều rồi đậy nắp lại, nấu với lửa vừa đến khi các nguyên liệu mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp khoai tây, hành đã nấu vào máy xay để nghiền. Bạn có thể chia hỗn hợp thành nhiều phần nhỏ và lần lượt cho vào máy. Nếu hỗn hợp bị đặc có thể thêm nước nóng. Khi xay được khoảng 2 phút thì thêm 100ml sữa tươi để nghiền cùng khoai, cuối cùng cho hỗn hợp ra tô.


Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho vào hỗn hợp khoai 200ml sữa tươi, nấu trên lửa vừa đến khi sôi. Trong quá trình nấu thường xuyên dùng vá khuấy đều hỗn hợp để nguyên liệu quyện đều vào nhau. Thêm heavy cream vào nồi súp để tạo độ béo, thơm. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi đạt được độ sệt mong muốn.

Bước 6: Nêm thêm ít muối cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc lên ít tiêu, mùi tây khô là đã có món súp khoai tây thơm ngon. Khi ăn, bạn múc súp ra tô, trang trí lên thêm kem chua, hành lá cắt nhỏ.

Thành phẩm món súp khoai tây

Súp khoai tây ngon có màu vàng tươi bắt mắt, sánh mịn, không lẫn với các khối khoai tây chưa được nghiền. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của khoai, vị béo ngậy của sữa, heavy cream và hương thơm đặc trưng của mùi tây, bơ. Súp khoai tây sẽ ngon hơn khi ăn cùng bánh mì đen hoặc bánh mì nướng giòn.

P.V (St)