Nấm kho tiêu chay

Thứ Hai, 21/12/2020, 06:58 [GMT+7]

Nấm kho tiêu chay

Nấm kho tiêu chay dường như góp mặt trong hầu hết các bữa cơm chay gia đình rồi, nhưng mách nhỏ bạn hãy thêm tiêu xanh đập dập, vị the the lại thoảng mùi thơm nhẹ giúp tăng thêm hương vị của các loại nấm. Chỉ cần nêm nếm vừa miệng phần nước kho là chúng ta đã có một nồi nấm kho đậm đà để chiêu đãi cả nhà nhé!

 


Nguyên liệu

    Nấm rơm: 100 gr
    Nấm đông cô: 100 gr
    Mì căn: 100 gr
    Tiêu xanh: 3 nhánh
    Ớt: 5 trái
    Hành boa rô: 20 gr
    Dầu olive: 2 muỗng canh
    Đường trắng: 1 muỗng canh

Nước kho

    Hạt nêm chay: 10 gr
    Đường trắng: 40 gr
    Nước mắm chay: 20 ml
    Nước tương: 20 ml
    Tiêu: 3 gr
    Ớt băm: 5 gr
    Tiêu xanh: 10 gr
    Nước: 80 ml

Cách làm:

Cho tất cả thành phần nước kho gồm 40gr đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10gr hạt nêm chay, 10gr hạt tiêu xanh đập dập, 5gr ớt băm và 3gr tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Tiêu xanh chỉ cần đập dập không cần phải đập quá nát sẽ dễ gây vỡ hạt. Khi đập dập lúc nấu lên tiêu xanh sẽ làm cho món kho có mùi thơm và cay the, nếu đập nát sẽ dễ làm cho tiêu tiết ra chất chát.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

Nước kho sôi thì bạn cho 100gr mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

Nấm kho tiêu chay là món ăn chay dân dã, vị thanh đạm và gần gũi với khẩu vị của nhiều người. Nấm kho được săn lại, nhai giòn sần sật, cay thơm mùi tiêu, cùng mì căn dẻo dai, đậm đà. Hứa hẹn mang đến cho cả nhà một món ăn chay đưa cơm, hấp dẫn.

P.V (st)

.

các thông tin tiện ích