Xôi khúc dẻo thơm,

Thứ Bảy, 07/09/2019, 01:08 [GMT+7]

Xôi khúc dẻo thơm,

Xôi khúc có hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa quyện với vị dẻo căng của hạt xôi, vị bùi béo của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ, tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.

 I. Nguyên liệu

- 500 gr gạo nếp

- 200 gr đỗ xanh không vỏ

- 180 gr thịt ba chỉ thái nhỏ

- 1/4 củ hành tây thái hột lựu

- 100 gr rau khúc

- 300 ml nước lã

- 250 – 300 gr bột nếp (tùy thuộc vào độ hút ẩm của bột và nước xay lá nhuyễn hay không) ngoài ra còn có chút muối và ít hạt tiêu nữa.

II. Cách làm:

- Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với 1 chút muối.

- Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo rồi cho vào nồi hấp chín, bỏ ra xay mịn.

- Bước 3: Cho lá khúc + 200ml nước lã vào máy xay sinh tố, xay lấy nước cốt lá, lọc lại cho mịn. Đổ 100ml nước còn lại vào, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.

- Bước 4: Bắt chảo nóng, cho thịt ba rọi, hành tây, gia vị muối, tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ, chắt mỡ trong chảo thịt đi rồi bỏ đỗ xanh vào đảo đều cho đỗ với thịt khô lại quện với nhau. Để nguội rồi vo thành từng viên bằng nhau.

Phần bột nếp:

- Bước 5: Cho bột nếp vào âu trộn bột, đổ từ từ phần nước cốt rau xanh vào. Dùng đôi đũa khuấy cho bột thấm đều quyện thành 1 khối bột. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột mềm, mịn và mượt là được. Chia bột ra làm những phần đều nhau.

- Bước 6: Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Lấy từng phần bột nếp dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại rồi vo tròn. Làm tương tự cho hết phần bột nếp và nhân đậu. Lăn từng viên qua gạo nếp để bao đều viên nhân.


- Bước 7: Bắc nồi nước có để cái vỉ hấp nên trên rồi bỏ vào bếp. Rắc ít gạo nếp vào, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết. Dùng khăn sạch đậy lên miệng xoong rồi đậy nắp nồi lại. Hấp khoảng 40-50 phút là bánh chín.

P.V (St)

.

các thông tin tiện ích