Vị sần sật của mực cùng vị ngọt của nước dừa tươi, vị cay của ớt, mặn của nước mắm nguyên chất, thơm của sả khiến bạn không muốn dừng đũa.
Vị sần sật của mực cùng vị ngọt của nước dừa tươi, vị cay của ớt, mặn của nước mắm nguyên chất, thơm của sả khiến bạn không muốn dừng đũa.
Nguyên liệu:
500g mực tươi (ngoài chọn mực tươi, bạn cũng nên chú ý chọn những con có trứng hay có cơm, khi nhúng sẽ ngon hơn); 1kg xương ống; 1 quả dừa tươi; 4 cây sả; 1 củ hành tây; 5 củ hành tím; 2 tép tỏi; 1 củ gừng nhỏ; rau mùi; Đường, mắm, tiêu, ớt, bột ngọt.
Cách làm:
Mực làm sạch, để ráo. Có thể để nguyên con hay cắt miếng vừa ăn.
Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây cắt múi cau. Hành tím cắt lát. Gừng cắt sợi. Tỏi đập dập. Rau mùi rửa sạch.
Hầm xương với lửa lớn, liên tục vớt bọt cho nước trong. Hầm trong khoảng 1-2 tiếng. Bỏ xương, lấy nước dùng.
Pha nước dừa tươi: Nấu sôi hỗn hợp gồm nước dừa, nước dùng (nước xương ống hầm). Nước sôi, cho hành tây, gừng sợi, hành tím và sả đập dập vào. Sôi lại thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành tím xắt lát mỏng để nước dùng đẹp mắt hơn.
Pha nước mắm: Khuấy tan 3 thìa nước với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa giấm gạo (hay nước cốt chanh), 1 thìa đường, sau đó cho hỗn hợp giã nhuyễn gồm ớt, rau mùi, ít tỏi vào.
Cách dùng: Khi ăn, nấu sôi hỗn hợp nước dùng trên, rồi nhúng mực vào vừa chín, dùng nóng.
Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị bánh tráng, carrot và củ cải ngâm chua, rau sống để cuốn mực.
P.V (St)