18:53, 12/05/2024

Thị trường điện máy: Sản phẩm làm mát hút khách

CẨM VÂN

Gần đây, thời tiết nắng nóng, oi bức kéo dài nên các sản phẩm làm mát như: Điều hòa, quạt hơi nước, quạt điện… thu hút nhiều khách hàng mua sắm. Các trung tâm, siêu thị, cơ sở kinh doanh điện máy trên địa bàn TP. Nha Trang đã phối hợp với các nhãn hàng có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá kích cầu tiêu dùng.

Sản lượng tiêu thụ tăng từ 10 đến 20%

Ghi nhận tại một số siêu thị, trung tâm điện máy trên địa bàn TP. Nha Trang vào tối 11-5, người dân tới tham quan mua sắm khá đông. Theo đại diện các siêu thị, trung tâm điện máy, năm nay, mùa hè đến sớm và thời tiết oi bức hơn mọi năm nên ngay từ trung tuần tháng 4, khách hàng mua các sản phẩm giải nhiệt mùa hè, như: Điều hòa, quạt hơi nước, quạt điện... bắt đầu tăng mạnh. Tại các siêu thị, trung tâm điện máy trên địa bàn TP. Nha Trang, trung bình sản lượng tiêu thụ các sản phẩm này tăng từ 10 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, các đơn vị kinh doanh điện máy đã nhập về lượng hàng hóa và đa dạng các sản phẩm của nhiều thương hiệu, như: Panasonic, Samsung, Toshiba, LG, Sharp, Sony, Hitachi, Electrolux, Daikin, Aqua, Casper...   

Rất đông người dân tìm hiểu, mua sắm máy điều hòa tại điện máy Chợ Lớn tối 11-5
Rất đông người dân tìm hiểu, mua sắm máy điều hòa tại điện máy Chợ Lớn tối 11-5.

Theo ông Nguyễn Hiếu Hoàng Vũ - Quản lý Siêu thị điện máy Chánh Bổn, từ cuối tháng 4, khách mua máy điều hòa và các sản phẩm làm mát bắt đầu tăng cao. Mỗi ngày, điện máy Chánh Bổn tiêu thụ hơn 20 bộ điều hòa và một số quạt làm mát, tăng gấp 5 đến 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 4, khách tập trung mua đông, nhân viên kỹ thuật siêu thị không làm kịp trong ngày, buộc phải hẹn khách hàng 2 đến 3 ngày sau mới lắp ráp. Đây là thời điểm thị trường các sản phẩm làm mát sôi động nhất, kể từ sau đại dịch Covid-19 đến nay. Khách hàng chủ yếu ưu tiên lựa chọn dòng sản phẩm máy điều hòa tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường với giá bình dân, dao động từ 6 đến 9 triệu đồng. Bên cạnh đó, gần đây, một số thương hiệu đã tung ra thị trường các sản phẩm công nghệ hiện đại, điều khiển bằng điện thoại thông minh nhưng còn ít người dùng.

Ông Phan Vĩnh Thiện - Quản lý chi nhánh Siêu thị điện máy, nội thất Chợ Lớn cho biết, mọi năm, thường vào tháng 6 mới bắt đầu nắng nóng nhưng năm nay, giữa tháng 4 nắng đã gay gắt. Trong khi các sản phẩm tivi, đồ gia dụng bão hòa, các mặt hàng quạt làm mát, máy điều hòa bán ra tăng mạnh từ 15 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm hút khách ngay từ thời điểm chuyển mùa đầu hè và chủ yếu các hộ gia đình mua.

Giá ổn định, có nhiều chương trình ưu đãi

Bên cạnh mẫu mã sản phẩm, giá cả các mặt hàng rất đa dạng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng. Theo đại diện các trung tâm, siêu thị điện máy, so với mấy năm gần đây, giá các sản phẩm điện máy hiện không tăng, thậm chí một số loại giá ưu đãi hơn trước. Hầu hết các sản phẩm đều được nhân viên giới thiệu, tư vấn với những tính năng ưu việt, hỗ trợ tối đa cho người sử dụng và được cải tiến hiện đại, tiết kiệm điện… Ông Nguyễn Văn Chính (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) cho hay: “Nhà lợp mái tôn, mấy hôm trời nóng, oi bức, mấy đứa nhỏ nóng không ngủ được nên tôi thử đi xem máy điều hòa dù trong túi chỉ còn vài triệu đồng. Cũng may, các siêu thị điện máy có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá và cho mua trả góp nên tôi đã mua được máy điều hòa của thương hiệu Casper loại 1 Hp có giá hơn 5,6 triệu đồng, trả góp trong 6 tháng”.

Sản phẩm máy điều hòa hút khách tham quan, mua sắm
Sản phẩm máy điều hòa hút khách tìm hiểu, mua sắm.

Theo ông Phan Vĩnh Thiện, nắm bắt nhu cầu của thị trường, điện máy Chợ Lớn đang triển khai chương trình “Giải phóng hàng tồn kho”, giảm giá cho hầu hết sản phẩm bán tại siêu thị; trong đó có nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 50% và tặng thêm voucher mua hàng cho người tiêu dùng. Đối với máy điều hòa, khách hàng khi mua tại điện máy Chợ Lớn ngoài giảm giá sản phẩm còn được tặng thêm công lắp đặt và vật tư trị giá 1 triệu đồng, phiếu mua hàng, máy ép chậm Sunhouse trị giá 1,6 triệu đồng, hoặc máy ép chậm Gaabor trị giá 1,3 triệu đồng và nhiều phần quà khác tùy sản phẩm.

Tương tự, Siêu thị Điện máy Xanh tung ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn giảm giá lên đến 52% các sản phẩm đồ gia dụng. Riêng đối với sản phẩm máy điều hòa, giá ưu đãi chỉ từ 5,9 triệu đồng, bao vật tư và công lắp đặt, tặng thêm năm bảo hành... Dịp này, điện máy Nguyễn Kim cũng đang vào mùa kích cầu tiêu dùng với chương trình “Bão giá mùa nóng”, khuyến mãi nhiều sản phẩm lên đến 57%. Trong đó, các sản phẩm quạt điện có giá chỉ từ 299.000 đồng; quạt điều hòa có giá từ 1,9 triệu đồng; máy lạnh nhập khẩu Thái Lan giá chỉ từ hơn 4,9 triệu đồng, kèm ưu đãi bao vật tư nhập khẩu Thái Lan, công lắp đặt, tặng 1 năm bảo hành, vệ sinh máy lạnh và nhiều phần quà khác… Cùng với đó, hầu hết siêu thị còn phối hợp với đơn vị tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ mua trả góp lãi suất 0% để khách hàng có thể dễ dàng mua sắm các sản phẩm.

CẨM VÂN