10:03, 03/03/2021

5 lợi ích của gạo lứt tốt cho sức khỏe

Không chỉ là món ăn hàng đầu cho việc giảm cân, gạo lứt còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Không chỉ là món ăn hàng đầu cho việc giảm cân, gạo lứt còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
 
Giảm cholesterol xấu
 
Gạo lứt là thực phẩm giàu chất xơ, các chất xơ hoà tan trong gạo lứt có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế những nguy cơ bị xơ vữa động mạch nguy hiểm.
 
Tốt cho tim mạch
 
Chất xơ trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch. Một nghiên cứu khác năm 2014 trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế, thường xuyên sử dụng gạo lứt sẽ giúp làm giảm các dấu hiệu viêm và các nguy cơ bệnh tim mạch cho phụ nữ bị quá cân, béo phì và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

 

Gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồ hoạ: Phương Linh.
Gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồ hoạ: Phương Linh.

 

Giảm nguy cơ tiểu đường
 
Do có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hoá chậm, gạo lứt có thể ít gây ra sự thay đổi lượng đường trong máu. Nhờ vậy mà cơ thể sẽ luôn giữ được tình trạng ổn định đường huyết.
 
Ngoài ra, gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, axit phytic, polyphenol, có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân bị tiểu đường, hiệu quả hơn so với gạo trắng.
 
Giúp hệ miễn dịch khỏe
 
Trong gạo lứt chứa một lượng vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic, có công dụng hỗ trợ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.
 
Hơn nữa, đặc tính chống oxy hoá của gạo lứt sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương tế báo do các gốc tự do, làm cải thiện lão hóa và phòng tránh nhiều bệnh lý.
 
Ngoài ra, chất xơ không hoà tan trong gạo lứt sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm táo bón và tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 
Giúp xương khớp khỏe mạnh
 
Gạo lứt chứa nhiều maggie – một chất giúp xương chắc khỏe, bên cạnh canxi và vitamin D. Việc thiếu hụt maggie có liên quan đến tình trạng mật độ xương thấp, dẫn đến nguy cơ bị viêm khớp và loãng xương.
 
Do vậy, bổ sung gạo lứt thường xuyên, thay thế cho gạo trắng sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh.
 
Theo Lao động