11:04, 03/04/2020

Thực hiện cách ly toàn xã hội: Người dân Nha Trang cần tích cực hơn

Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân trước dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cách ly xã hội 15 ngày kể từ ngày 1-4. Sau 3 ngày thực hiện chỉ thị, tại Nha Trang, đại bộ phận người dân đã chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn đó những mối lo.
 
 

Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân trước dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cách ly xã hội 15 ngày kể từ ngày 1-4. Sau 3 ngày thực hiện chỉ thị, tại Nha Trang, đại bộ phận người dân đã chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn đó những mối lo.
 
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, đường phố ở Nha Trang rất vắng vẻ. Không còn cảnh người dân tụ tập trên các bãi biển dọc đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng. Những người tham gia giao thông, kể cả người điều khiển xe hơi đều đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh. Chỉ một số ít người hành nghề chạy xích lô, ba gác không đeo khẩu trang. 
 
Trên nhiều tuyến đường nội thị, các hàng quán đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán hàng “mang về”. Tại chợ Xóm Mới, các tiểu thương, khách mua hàng hầu hết đeo khẩu trang. Chỉ một số ít có sử dụng khẩu trang nhưng không bịt kín mũi và miệng. “Tôi thấy ngột ngạt quá vì không quen đeo khẩu trang nên mới kéo xuống cho dễ thở”, một tiểu thương bán hải sản ở chợ nêu lý do. Theo các tiểu thương, sáng 1-4, lượng người dân đến mua hàng ít hơn so với 1 ngày trước đó. “Hôm nay, tôi đi chợ mua rau, thịt và cá cho gia đình. Dự định 2 ngày sau tôi mới đi chợ nên giờ mua nhiều hơn”, bà Nguyễn Thị Hồng (trú phường Tân Lập) nói. 
 
Trong 2 ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, nhiều quán cà phê ở các phường Phước Long, Phước Hải vẫn mở cửa đón khách. Sáng 2-4, phóng viên ghi nhận những quán cà phê đông kín khách ở các khu đô thị mới như: Hà Quang, phường Phước Hải, VCN Phước Hải. Cụ thể, quán cà phê Milano ở góc đường số 4 Khu đô thị VCN Phước Hải chỉ kéo hờ cánh cửa cuốn xuống lưng chừng, bên trong, những “thượng đế” vừa uống cà phê và lướt điện thoại. Quán cà phê Xu trên đường 13B cũng đông khách. Xe của khách để tràn xuống lòng đường, còn khách thì ngồi uống cà phê ngay trên vỉa hè. 

 

Người dân đã chấp hành tốt việc đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh chụp trên đường Lê Hồng Phong sáng 1-4)
Người dân đã chấp hành tốt việc đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh chụp trên đường Lê Hồng Phong sáng 1-4)
 
 
Tại những hàng quán mở cửa đón khách, nhiều khách quên đeo khẩu trang và vẫn giữ thói quen tụ tập để lướt mạng hoặc chơi game online. “Trong khi cả xã hội chung tay chống dịch, các hàng quán này lại làm như thế chẳng khác nào tiếp tay cho bệnh dịch”, một chủ quán cà phê tên Anh trú Khu đô thị VCN Phước Hải bức xúc. Theo ghi nhận, trong ngày 3-4, một số quán cà phê vừa và nhỏ trên đường 2-4 vẫn mở cửa đón khách. Điển hình là quán cà phê, sinh tố ngay bên hông Làng trẻ em SOS Nha Trang. Trưa cùng ngày, một nhóm thanh niên gồm 8 người còn kéo đến quán nước này chơi bài! Trước đó, đêm 1-4, một nhóm khoảng 10 người tụ tập trước ga Nha Trang để đánh bạc đã bị lực lượng công an đưa về phường làm việc. 
 
Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, chiều 3-4, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, 3 ngày qua, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội để phòng dịch, trong đó nổi bật nhất là việc chấp hành quy định cấm người dân tụ tập trên bãi biển, công viên bờ biển. Việc tắm biển là thói quen của người dân nhưng để phòng dịch bệnh, đại đa số người dân đã tạm ngưng; chỉ còn rất ít người đi tập thể dục trên bãi biển và sau đó trở về nhà ngay. Tuy nhiên, tại một số khu chợ hay cảng, người dân vẫn còn chủ quan không đeo khẩu trang. Thành phố đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch UBND tỉnh. Đa số người dân khi ra đường đã đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh. Với những trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng chỉ cần nhắc nhở, chưa có trường hợp nào phải xử lý hành chính, trong đó có cả các hàng quán trên địa bàn. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, chỉ những trường hợp tái phạm thì mới xem xét xử lý hành chính. Qua 3 ngày thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, đa số nhân dân đã tích cực chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. 
 
THÀNH LONG