10:07, 28/07/2019

Việc cấm leo núi Cô Tiên: Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa khô

Thời gian gần đây, tại khu vực núi Hòn Khô (thường gọi núi Cô Tiên) có biển cảnh báo, nghiêm cấm các cá nhân tổ chức đi phượt, du lịch. Điều này khiến nhiều người dân thắc mắc.

Thời gian gần đây, tại khu vực núi Hòn Khô (thường gọi núi Cô Tiên) có biển cảnh báo, nghiêm cấm các cá nhân tổ chức đi phượt, du lịch. Điều này khiến nhiều người dân thắc mắc.

Không cho leo núi Cô Tiên


Núi Cô Tiên nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang. Từ lâu nay, đây là địa điểm leo núi yêu thích của nhiều người có sở thích vận động. Từ trên đỉnh núi, có thể ngắm được toàn cảnh thành phố. Nhiều người cũng chọn địa điểm này làm nơi cắm trại qua đêm.

 

Bảng cấm phượt, du lịch do UBND phường Vĩnh Hòa cắm tại chân núi Cô Tiên.

Bảng cấm phượt, du lịch do UBND phường Vĩnh Hòa cắm tại chân núi Cô Tiên.


Tuy nhiên, những ngày gần đây, khu vực dưới chân núi, điểm bắt đầu leo núi Cô Tiên ở đường Ngô Văn Sở có cắm biển báo với nội dung “Nghiêm cấm các cá nhân tổ chức đi phượt, du lịch trên núi Hòn Khô” khiến nhiều người thắc mắc. Anh Hoàng Văn Tùng - người thường xuyên leo núi cho biết: “Tôi và các bạn thường leo núi tập thể dục và ngắm cảnh, những tối cuối tuần, mọi người còn ở lại cắm trại trên núi Cô Tiên. Đây là địa điểm được rất nhiều người yêu thích, không hiểu tại sao bỗng dưng lại cắm biển cấm leo núi, cũng không rõ là cơ quan, tổ chức nào cấm?”.


Sau khi hình ảnh biển cấm tổ chức phượt, du lịch trên núi Cô Tiên lan truyền trên mạng, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Nhiều người cho rằng, núi Cô Tiên là địa điểm du lịch yêu thích của cộng đồng người leo núi, đây cũng không nằm trong khu vực hạn chế người dân nên việc cấm là không đúng quy định. Một số ý kiến cho rằng, do thời gian qua, có nhiều người lên núi Cô Tiên cắm trại, xả rác, đốt lửa gây cháy, việc cấm là cần thiết.


Chỉ cấm tạm thời


Về vấn đề này, ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, bảng cấm phượt, du lịch núi Hòn Khô là do chính quyền địa phương thực hiện. Tuy nhiên, do sơ suất nên trên bảng không ghi rõ tổ chức cắm bảng.


Theo ông Đông, những năm gần đây, núi Cô Tiên là địa điểm leo núi, cắm trại của rất nhiều người. Cao điểm những ngày cuối tuần có rất nhiều nhóm người lên cắm trại và ở lại qua đêm. Tuy nhiên, do không có ý thức giữ gìn vệ sinh, nhiều người đã xả rác bừa bãi. Nhiều nhóm còn bất cẩn trong việc nấu ăn nên có nguy cơ cháy cao. Điển hình là sự việc vào tối 12-7, một nhóm khoảng 30 người có cả phụ nữ, trẻ em leo núi, cắm trại trên núi. Trong quá trình đó, một em nhỏ 14 tuổi đã đốt lửa gây cháy. Do thời tiết khô hanh, gió lớn, cây khô dễ bắt lửa nên đám cháy lan nhanh. Nhóm người này không khống chế, dập lửa được nên gây ra đám cháy lớn, lan rộng khoảng 3.000m2. Địa phương phải huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ và sự hỗ trợ từ các đơn vị khác với hơn 100 người để chữa cháy và giải cứu những người bị mắc kẹt. Hiện nay, cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý hành chính nhóm người này.


Lãnh đạo phường Vĩnh Hòa cho biết, trong thời gian này, thời tiết hanh khô, núi Cô Tiên có nhiều cây khô, việc cắm trại, đốt lửa chỉ cần một bất cẩn nhỏ sẽ gây cháy lớn, dễ gây thiệt hại về người; nếu không khống chế được, đám cháy sẽ lan xuống, ảnh hưởng đến các hộ sống dưới chân núi. Chính vì vậy, để đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn cho người dân, trong thời điểm này, UBND phường triển khai biện pháp khẩn cấp bằng việc cắm biển cấm leo núi, không cho cắm trại qua đêm trên núi. Bên cạnh đó, công an phường, lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố sẽ kiểm tra thường xuyên, khi phát hiện có người leo núi cắm trại qua đêm sẽ đề nghị xuống núi. Về lâu dài, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai công trình ranh cản lửa trên núi Cô Tiên để đảm bảo an toàn.


“Với những người leo núi và về trong ngày, địa phương vẫn tạo điều kiện, còn cắm trại ở lại qua đêm trong thời điểm này sẽ không được phép. Từ đầu năm đến nay, núi Cô Tiên đã xảy ra 5 vụ cháy, nên đây là giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân trong thời điểm này. Khi hết mùa khô hạn, mọi người sẽ được cắm trại bình thường trở lại”, ông Đông cho hay.


VĨNH THÀNH