05:05, 19/05/2017

Đổi mã vùng điện thoại

Từ ngày 17-6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thực hiện đổi mã vùng điện thoại cố định tại 23 tỉnh, thành trong cả nước theo quy hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ ngày 17-6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thực hiện đổi mã vùng điện thoại cố định tại 23 tỉnh, thành trong cả nước theo quy hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).


59/63 tỉnh thành đổi mã vùng


Theo đó, công tác đổi số sẽ thực hiện tại 23 tỉnh, thành, gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp. Thời gian bắt đầu chuyển đổi mã vùng vào 00 giờ 00 phút ngày 17-6. Thời gian bắt đầu quay số song song vào 00 giờ 00 phút ngày 17-6 và kết thúc quay số song song vào 23 giờ 59 phút ngày 16-7. Thời gian bắt đầu duy trì âm báo vào 00 giờ 00 phút ngày 17-7 và kết thúc âm thông báo vào 23 giờ 59 phút ngày 31-8-2017.

 

Theo đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa, sau khi Bộ TT-TT ban hành thông tư về quy hoạch “kho số viễn thông” và quyết định việc ấn định thời gian đổi mã vùng điện thoại cố định, VNPT đã bắt tay thực hiện các công việc cho công tác đổi mã vùng mạng cố định. Liên quan đến khía cạnh kỹ thuật, do mạng cố định đầu tư đã lâu nên VNPT đã phải thực hiện nhiều biện pháp, chuyển đổi, tối ưu thiết bị… để đáp ứng yêu cầu đổi mã vùng của Bộ TT-TT.


Việc đổi mã vùng cố định sẽ được triển khai đối với tất cả các thuê bao cố định của tất cả các nhà mạng, ở 59/63 tỉnh, thành phố. Số thuê bao cố định của VNPT tại 59 tỉnh, thành phố hiện nay là 4,5 triệu ở trên 109 tổng đài. Bên cạnh đó, VNPT cũng sẽ tiến hành đổi số cho 1,8 triệu thuê bao Gphone. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng kết thúc vào ngày 31-8.


Trước đó, vào ngày 11-2, VNPT đã đổi mã vùng điện thoại cố định tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tiếp theo, từ ngày 15-4, VNPT đã thực hiện tại 23 tỉnh, thành gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

 

Mã vùng điện thoại của Khánh Hòa sẽ được đổi từ ngày 17-6

Mã vùng điện thoại của Khánh Hòa sẽ được đổi từ ngày 17-6

 

Không ảnh hưởng nhiều


Với 2 lần kinh nghiệm đổi số cho mạng cố định và mạng di động, VNPT đã sẵn sàng các phương án về kỹ thuật. VNPT đã xây dựng phương án đổi mã tỉnh đối với thuê bao cố định và thuê bao Gphone và phương án định tuyến trên các tổng đài liên tỉnh, Gate quốc tế, Gate di động, đồng bộ phương án tính cước. VNPT đã có hệ thống thông báo cho khách hàng khi thực hiện không đúng phương thức đổi mã vùng bằng cách dùng song song 2 phương thức quay số theo cách cũ và mới. Sau 30 ngày sẽ chỉ còn quay số theo cách mới, nhưng có thông báo âm cho khách hàng biết. Để chuẩn bị cho việc triển khai phương án đổi mã vùng cố định, VNPT cũng làm việc với 13 doanh nghiệp như: Viettel, MobiFone…. để phối hợp. Song song với đó, VNPT tiến hành thử nghiệm phương án kỹ thuật trên các mạng cố định và di động của đơn vị. Cụ thể, trên mạng lưới cố định của VNPT đang có 5 loại tổng đài cố định: AXE, E10B, EWSD, NEAX Sigma, VKX. VNPT đã được thử nghiệm thành công phương án kỹ thuật để triển khai đổi số. Mạng di động với 2 loại tổng đài VNPT cũng đã thử nghiệm thành công phương án kỹ thuật để đổi số cho các thuê bao Gphone.


Cũng theo chia sẻ của đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa, công việc đổi số mã vùng điện thoại chỉ thực hiện vào ban đêm, trong khoảng 2 tiếng nên không ảnh hưởng nhiều đến dịch vụ của khách hàng. Nếu có bất cứ một nguy cơ nào ảnh hưởng đến dịch vụ, VNPT sẽ thực hiện khôi phục lại dịch vụ như cũ để đảm bảo sáng hôm sau khách hàng sử dụng bình thường. Các phương án kỹ thuật của VNPT đảm bảo không ảnh hưởng đến việc ghi cước và tính cước của hệ thống tổng đài, đáp ứng khả năng quay số song song theo mã vùng cũ và mới. Bên cạnh đó, hệ thống ghi âm VNPT sẽ tiến hành đặt tại các tổng đài HOST và tổng đài liên tỉnh và Gate di động. VNPT đã sẵn sàng các hệ thống ghi âm có khả năng phát âm thông báo thay đổi mã vùng cho từng tỉnh. Tuy nhiên, để hỗ trợ khách hàng tối đa, VNPT sẽ thực hiện một số công việc như: trước thời điểm đổi mã vùng, tổ chức tuyên truyền việc đổi mã vùng theo chủ trương của Bộ TT-TT đến khách hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua website của VNPT, qua Call Center, email, Fanpage, qua các đầu mối chăm sóc khách hàng; xây dựng các ứng dụng hỗ trợ khách hàng nhận biết mã vùng…


Đối với danh bạ điện thoại trên Smartphone của khách hàng, có thể tới hàng ngàn số điện thoại, việc tìm từng số điện thoại cố định rồi tra mã vùng mới để sửa sẽ rất mất công. Để giải quyết vấn đề này, một số ứng dụng cập nhật danh bạ trên di động đã được các cá nhân hoặc tổ chức phát hành lên các kho ứng dụng Apple Store và Android Store. Update Phone Code được nhiều trang web giới thiệu hơn, nhưng không phân biệt được đầu số di động 08 và không cập nhật mã vùng theo từng giai đoạn. Ứng dụng được đánh giá ít nhược điểm nhất là VNPT Update Contact. Do VNPT là doanh nghiệp đang cung cấp đa số thuê bao cố định trên toàn quốc nên việc cập nhật danh bạ Smartphone theo mã vùng mới sẽ được phân chia theo từng giai đoạn tương ứng với các tỉnh, thành chuyển đổi. Khi cập nhật thử danh bạ bằng ứng dụng này, các đầu số di động 086, 087, 088 cũng không bị nhận nhầm là mã vùng. Khi kiểm tra với các số thuê bao cố định không phải của VNPT, chẳng hạn đầu số 046 của Viettel, ứng dụng này vẫn chuyển đổi chính xác sang đầu số 0246. Để tải ứng dụng cho Iphone, khách hàng truy cập vào địa chỉ https://itunes.apple.com/md/app/vnpt-update-contact/id994772156?mt=8; và smartphone Android  theo địa chỉ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vasc.updatecontacts.

 

 

 


V.THÌN - T.BA