06:03, 01/03/2017

Ăn trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

Ăn 10 phần trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, theo một nghiên cứu.

Ăn 10 phần trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, theo một nghiên cứu.
 
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Mirror, nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Quốc tế do nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Imperial London (Anh) thực hiện, cho thấy trái cây và rau quả giúp bảo vệ cơ thể trong phòng chống bệnh tật.
 
Kết quả nghiên cứu trên có được sau khi phân tích dữ liệu từ 95 nghiên cứu liên quan đến trái cây và rau quả. Theo đó, các nhà nghiên cứu ghi nhận ăn 10 phần trái cây và rau quả tương đương 800 gam mỗi ngày giúp giảm 24% nguy cơ bệnh tim, giảm 33% nguy cơ đột quỵ, giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm 13% nguy cơ ung thư, và giảm 31% nguy cơ chết sớm.
 
Các tác giả ước tính rằng nếu tất cả mọi người trên hành tinh này đều ăn 10 phần trái cây và rau mỗi ngày thì có thể ngăn ngừa được 7,8 triệu người chết sớm trên toàn thế giới.
 
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng táo, lê, cam, quýt, xà lách và các loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau diếp xoăn và các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp và súp lơ có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, đột quỵ, bệnh tim mạch, và chết sớm.
 
Và nguy cơ ung thư có thể giảm nếu ăn các loại rau xanh như rau chân vịt hoặc đậu que, rau quả màu vàng, như ớt, cà rốt và các loại rau họ cải.
 
Tác giả chính của nghiên cứu - tiến sĩ Dagfinn Aune, công tác tại Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Imperial London, cho biết: "Trái cây và rau quả đã được chứng minh làm giảm nồng độ cholesterol, huyết áp, và tăng cường sức khỏe của mạch máu và hệ miễn dịch”.
 
Tác giả nhấn mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả mang lại lợi ích sức khỏe to lớn, và chúng ta nên cố gắng tăng lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hằng ngày.
 
Theo Thanh niên