12:01, 22/01/2023

Tạo động lực mới, khí thế mới đưa Khánh Hòa vươn mình mạnh mẽ

Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa

. Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa

 

1

Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa


. Nhìn lại năm 2022 với nhiều niềm vui, nhiều thách thức, khó khăn, áp lực, ông có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình trước thềm năm mới?


. Năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Khánh Hòa đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; phục hồi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội; được Trung ương thông qua một loạt các cơ chế, chính sách đặc thù; an sinh xã hội được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Những kết quả đạt được của năm 2022 đặt trong bối cảnh kinh tế tỉnh nhà suy giảm nghiêm trọng (2 năm liền trước tăng trưởng GRDP âm), đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19… thì mới thấy những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và nhân dân là to lớn và có ý nghĩa nhiều mặt. Quy mô GRDP năm 2022 ước đạt 54.505,2 tỷ đồng, tăng 3,11% so với năm 2019 (GRDP là 52.859 tỷ đồng). Trong khi theo dự kiến phải đến năm 2023 thì GRDP của tỉnh mới tăng trưởng dương so với năm 2019 (thời điểm trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Như vậy, có thể khẳng định rằng, cơ bản Khánh Hòa đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng và nhịp sống bình thường. Chứng kiến các chuyến bay ngày càng nhiều tới Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, những nụ cười của người dân và du khách khi quay trở lại thành phố Nha Trang, những văn bản mới của Trung ương ban hành cơ chế đặc thù cho Khánh Hòa, những số liệu thống kê tăng trưởng ngày càng cao khi thời điểm cuối năm tới gần… đã cho tôi niềm hạnh phúc, niềm tin và hy vọng ở một tương lai tươi sáng của tỉnh Khánh Hòa. Tôi cũng cảm ơn sự đoàn kết, quyết tâm cao trong một năm đầy vất vả của các đồng nghiệp, đồng chí của mình; trân trọng những nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và biết ơn sự đồng hành, ủng hộ của nhân dân.


. Tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy là chúng ta phải không ngừng nỗ lực, học hỏi, cầu thị, có khát vọng vươn lên, xác định rõ trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân để đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết 55 của Quốc hội, đáp ứng sự tin tưởng của Trung ương và mong đợi của nhân dân tỉnh nhà. Theo ông, đến thời điểm này, Khánh Hòa đã đạt được những kết quả như thế nào và tỉnh cần tăng tốc, cần có những đột phá ở khâu nào?


. Kết quả ấn tượng nhất của tỉnh Khánh Hòa năm 2022 chính là “chiến lược - chính sách”. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28-1-2022 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, giúp Khánh Hòa trở thành địa phương thứ 9 trên cả nước có nghị quyết đặc thù của Bộ Chính trị (sau 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế) chính là việc xác định các mục tiêu chiến lược và tầm nhìn dài hạn cho tỉnh Khánh Hòa. Chỉ sau chưa đầy 2 tháng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 21-3-2022 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị; sau 4,5 tháng, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16-6-2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Chỉ sau 6 tháng kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 55, gần như toàn bộ các văn bản cụ thể hóa Nghị quyết đều được ban hành, gồm 1 Nghị định của Chính phủ, 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 6 Nghị quyết của HĐND tỉnh, 2 Quyết định của UBND tỉnh. Việc ban hành và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù trong thời gian ngắn cho tỉnh Khánh Hòa sẽ giúp chúng ta có lợi thế cạnh tranh về chính sách và cơ hội để “đi tắt đón đầu”.

 

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh tham quan gian hàng Hải Yến Nha Trang tại TechFest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022

Ông Nguyễn Hải Ninh tham quan gian hàng Hải Yến Nha Trang tại TechFest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022


Kết quả nổi bật thứ 2 trong năm 2022 là tăng trưởng GRDP ước đạt 20,7%, đứng thứ nhất cả nước, đây là nỗ lực lớn của UBND tỉnh trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, có 20/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra, an sinh xã hội được chú trọng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.


Một kết quả đến từ nỗ lực vượt bậc không thể không nhắc tới là chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Tính đến ngày 26-12-2022, tỉnh đã kết nạp được 1.793 đảng viên, đạt 105,4% kế hoạch; trong đó tỷ lệ kết nạp đảng viên trong độ tuổi thanh niên là 60,4%. Chỉ tiêu này trong nhiều năm chúng ta không đạt được; nhiều nhận định cho rằng sẽ không thể đạt được với nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cách làm mới, chúng ta đã vượt chỉ tiêu.


Nếu năm 2022 là năm “Chiến lược - chính sách” thì năm 2023 được xác định là năm “quy hoạch - đầu tư”. Các chiến lược và cơ chế, chính sách của năm 2022 sẽ tạo không gian và động lực phát triển mới, là cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để thu hút, đẩy mạnh đầu tư trong năm 2023, gắn với các quy hoạch quan trọng của tỉnh. Đây là mục tiêu rất thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước dự báo gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ cách thức thu hút đầu tư gắn với cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh; trong đó tập trung vốn ngoài ngân sách vào các dự án hạ tầng khu công nghiệp và đô thị, nhất là ở Khu Kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm. Đồng thời, phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để khơi thông mọi nguồn lực, tạo nguồn bổ sung cho đầu tư phát triển; nâng cao khả năng hấp thụ và giải ngân vốn đầu tư công; tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, các dự án xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, y tế, tạo nền tảng đến năm 2030 Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung nguồn lực đầu tư các dự án thuộc Đề án giảm nghèo bền vững cho huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, hướng đến mục tiêu năm 2025 hai huyện này sẽ thoát nghèo.


. Để triển khai hiệu quả các nghị quyết, Tỉnh ủy xác định trước hết phải đổi mới phong cách lãnh đạo, phương pháp công tác, lề lối làm việc của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, chú trọng công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xin ông cho biết những kết quả cụ thể?

. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, chú trọng cải tiến quy trình, phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Qua đó, đã phát huy được trí tuệ, trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tạo sự lan tỏa trong các cơ quan của hệ thống chính trị tỉnh. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực hiện rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để đảm bảo phù hợp với các quy định mới của Trung ương và thực tiễn công tác của địa phương.

Mối quan hệ công tác giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Đảng đoàn HĐND, Ban Cán sự Đảng UBND, Đảng đoàn UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng như với các cấp ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng và các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy ngày càng đi vào nề nếp, chặt chẽ, kỷ cương, đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức và hành động trong Đảng bộ và của cả hệ thống chính trị tỉnh.


Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chú trọng thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ. Trong năm 2022, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện hoàn thành công tác quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 và 2026 - 2031; đã phê duyệt quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định. Qua đó, đã chỉ đạo thực hiện kịp thời việc luân chuyển, điều động, bố trí cán bộ bảo đảm phù hợp với năng lực, sở trường và yêu cầu công việc ngày càng cao; đồng thời chuẩn bị nguồn cán bộ cho nhiệm kỳ tới. Từ đầu năm đến nay, đã điều động bố trí 20 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và luân chuyển 4 cán bộ.


Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy định về quy trình giao nhiệm vụ trọng tâm và đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý qua kết quả thực hiện nhằm nâng cao tinh thần chủ động, tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung của tỉnh. Quy định này sẽ góp phần tháo gỡ, giải quyết những vấn đề quan trọng, phức tạp, khó khăn ở cơ quan, đơn vị, địa phương, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực; đồng thời, sẽ từng bước đổi mới công tác đánh giá cán bộ, trên cơ sở tham khảo thông tin thực chứng về kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, sẽ thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động, bố trí, sử dụng cán bộ, phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ, đưa công tác cán bộ đi vào thực chất, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

 

Ông Nguyễn Hải Ninh thăm hỏi, động viên người dân thị trấn Trường Sa.

Ông Nguyễn Hải Ninh thăm hỏi, động viên người dân thị trấn Trường Sa.

- Ông kỳ vọng gì trong năm 2023, khi chúng ta đang từng bước thực hiện khát vọng đưa Khánh Hòa vượt biển lớn?


- Năm 2023, Khánh Hòa sẽ kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển. Đây là mốc son đầy tự hào của vùng đất và con người Khánh Hòa. Khánh Hòa có điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Chúng ta cũng đang có sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện vô cùng to lớn từ Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn. Những yếu tố trên sẽ là động lực để Khánh Hòa có thể vươn mình mạnh mẽ.


Năm mới 2023, bên cạnh những thuận lợi và cơ hội mới, tỉnh Khánh Hòa sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Khánh Hòa phải đoàn kết, nỗ lực vượt bậc, phấn đấu làm tốt hơn nữa những gì mình đã làm được, để hướng đến hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.


Tôi mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp tục phát huy trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, gắn nhiệm vụ của bản thân với mục tiêu phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị, để có những đóng góp thiết thực đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa.


Tôi kỳ vọng từng doanh nghiệp và mỗi người dân với tình yêu và niềm tự hào về vùng đất và quê hương Khánh Hòa, cùng đồng hành với chính quyền trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Đón năm mới 2023 và xuân Quý Mão, thay mặt Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, xin kính chúc các đồng chí, đồng bào có một mùa xuân đong đầy niềm vui và hạnh phúc.


- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông. Kính chúc ông năm mới dồi dào sức khỏe, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ!


Lệ Hằng (Thực hiện)