02:01, 31/01/2020

Tết, và dịch bệnh…

Hơn 200.000 lượt khách tới Nha Trang - Khánh Hòa dịp Tết (trước khi có việc ngừng đưa khách đoàn từ Trung Quốc đến Khánh Hòa), con số này chứng tỏ xứ Trầm hương vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Hơn 200.000 lượt khách tới Nha Trang - Khánh Hòa dịp Tết (trước khi có việc ngừng đưa khách đoàn từ Trung Quốc đến Khánh Hòa), con số này chứng tỏ xứ Trầm hương vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.


636 ca tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), giảm hơn một nửa so với Tết Nguyên đán năm trước - con số này chứng tỏ từ khi có Nghị định 100 với mức phạt cao, người dân đã có ý thức chấp hành theo phương châm đã lái xe thì không sử dụng bia rượu.


Tết an toàn, lành mạnh là điều ai cũng có thể cảm nhận được trong dịp này. Ngay từ mùng 5, mùng 6 Tết, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã tổ chức ra quân sản xuất với khí thế mới, hứa hẹn một năm với nhiều thắng lợi mới.


Đó là những tín hiệu vui trong Tết Canh Tý. Tuy nhiên, những con số về tình hình dịch bệnh Corona ngay từ đầu năm đã khiến nhiều người lo lắng. Nhất là khi, nếu so sánh với dịch bệnh SARS, phải mất gần bốn tháng để SARS lây nhiễm 1.000 người; trong khi đó, vi rút Corona ở Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 4.500 người chỉ sau một tháng. Đến ngày 31-1, đã phát hiện 3 trường hợp người Việt dương tính với vi rút Corona, gồm 2 người ở Hà Nội và 1 người ở Thanh Hóa. Có thể thấy, chưa bao giờ người dân lại nâng cao sự “cảnh giác” đối với căn bệnh này như bây giờ. Thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, tin tức về dịch bệnh được cập nhật hàng giờ, hàng ngày. Và dĩ nhiên, cách thức phòng, chống bệnh như thế nào cũng được người dân chia sẻ nhanh chóng từ các website chính thống của Bộ Y tế và các ngành liên quan.


Dịch bệnh Corona ảnh hưởng đến nhiều phương diện, trong đó rõ nét nhất là ở ngành Du lịch. Các chuyến bay tạm ngừng, nhiều tour tuyến bị hủy; khách du lịch tới Nha Trang - Khánh Hòa giảm đáng kể. Những người kinh doanh ngành nghề dịch vụ khách sạn, nhà hàng… ở Nha Trang lâu nay ăn nên làm ra nhờ nguồn khách Trung Quốc chiếm phần lớn, nay cũng lao đao theo dịch bệnh. Rõ ràng, kinh tế bị ảnh hưởng nhiều. Tình hình này chưa biết kéo dài đến khi nào nếu dịch bệnh vẫn còn lây lan…


Những ngày này, ngành Y tế cũng đang căng mình ra phòng, chống dịch bệnh. Quyết liệt, không chủ quan, chủ động trong mọi tình huống… là những gì mà ngành Y tế và các ngành liên quan đang nỗ lực hết sức để có thể ngăn chặn dịch bệnh. Tất nhiên, còn cần phải có ý thức phòng bệnh của mỗi người dân. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân cũng cần phải chia sẻ có chọn lọc. Một số facebooker trước Tết tung tin đồn đã có người nhiễm vi rút Corona ở Khánh Hòa. Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang cho người dân… Chưa kể, có báo còn giật tít “Khánh Hòa có nguy cơ thành ổ dịch vi rút Corona”, trong khi địa phương chưa phát hiện trường hợp nào dương tính… Những điều này, vô hình trung đã làm cho người dân thiếu sự bình tĩnh trong việc tiếp cận thông tin, gây nên hiệu ứng hoang mang dây chuyền.


Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn. Trong thời điểm khó khăn này, người dân cần chủ động, tích cực nắm bắt thông tin và tìm hiểu các kiến thức phòng, chống dịch, sát cánh bên nhau để “chiến đấu” với dịch bệnh, thay vì cứ làm “anh hùng bàn phím”, chia sẻ những thông tin thất thiệt.


HẢI NGUYỆT