Phía đông đường Trần Phú....

Chủ Nhật, 03/06/2018, 23:34 [GMT+7]

Phía đông đường Trần Phú....

Thông tin resort Ana Mandara sắp hết thời hạn thuê đất vào năm 2022, sẽ di dời và tỉnh lấy đất này làm công viên được mọi người hồ hởi đón nhận. Bởi Nha Trang đất chật, người đông, duy nhất dải công viên bờ biển là nơi người dân được hưởng như công trình phúc lợi chung.


Nhớ lại thời điểm năm 1995, khi tỉnh chấp nhận cho triển khai dự án Ana Mandara. Khi đó, Khánh Hòa còn là tỉnh nghèo, thu ngân sách vài trăm tỷ đồng, hầu như chưa có dự án đầu tư nước ngoài nào trên địa bàn, nên tỉnh ưu ái bỏ qua những quy định về không xây dựng phía đông đường Trần Phú, miễn là thu hút được dự án. Đây là một trong số dự án FDI đầu tiên của tỉnh. Và hơn 20 năm qua, gần 400m mặt đường Trần Phú cùng với số bờ biển tương ứng gần như trở thành khu vực riêng của Ana Mandara. Có thể số ngân sách thu được từ resort này là lớn, nhưng thiệt thòi cho cộng đồng thì khó có thể đo đếm!


Nha Trang đất du lịch, những lô đất gần biển đều là đất vàng. Ai đã đứng chân được thì không dễ gì từ bỏ. Đơn cử như khách sạn 378 Bộ Công an. Từ năm 2004, UBND tỉnh đã thỏa thuận với Bộ Công an, giao lô đất khoảng 6ha trong Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để di dời, xây mới khách sạn, trả lại mặt bằng để tỉnh xây dựng Bảo tàng và công viên Yersin, nhưng đến nay đã gần 15 năm trôi qua vẫn chưa nghe động tĩnh, khách sạn thì xây dựng thêm các công trình để mở rộng kinh doanh.


Những vấn đề đó thuộc về lịch sử để lại, coi như bài học kinh nghiệm cho những thế hệ sau.

Vấn đề là bài học kinh nghiệm đó không phải ai cũng thuộc. Hiện tại, phía đông đường Trần Phú vẫn có những công trình, dự án đứng chắn tầm nhìn biển: nhà hàng Lousiana, nhà hàng Bốn Mùa, Nha Trang Sao… Thời gian qua, may mà chủ đầu tư Bốn Mùa nhân nhượng, chịu chỉnh sửa lại thiết kế, đập bỏ một phần cái khối hộp dài thòng cho đỡ thô. Buồn nhất là dự án Nha Trang Sao, khi dự án triển khai ì xèo, mọi người mới biết chủ đầu tư cũ đã kịp sang tay, ẵm mớ tiền còn hậu quả thì để tỉnh gánh (!).


Bãi biển Nha Trang là báu vật mà thiên nhiên ban tặng, phải là tài sản chung của mọi người, ai cũng được quyền hưởng thụ.


Mong lắm một ngày, suốt một dải phía đông đường Trần Phú hoàn toàn chỉ là công viên!


THỦY NGÂN
 

.

các thông tin tiện ích