Để du lịch phát triển bền vững…

Thứ Năm, 08/03/2018, 23:27 [GMT+7]

Để du lịch phát triển bền vững…

Năm 2017, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tiếp tục phát triển bùng nổ với khoảng 5,5 triệu lượt khách, tăng hơn 20%, trong đó khách quốc tế khoảng 2,02 triệu lượt, tăng 73,4%. Tổng doanh thu của ngành ước 17.300 tỷ đồng. Riêng những ngày Tết Mậu Tuất vừa qua, Khánh Hòa đón 193.000 lượt khách, tăng 10% so với Tết trước. Những con số nhìn qua thấy hết sức lạc quan về sự tăng trưởng.


Nhưng người ta thường nói, tấm huy chương nào cũng có mặt trái của nó. Du khách tăng trưởng, có nghĩa là mang dòng tiền đến Nha Trang để tiêu xài, thêm công ăn việc làm, thêm chuỗi cung ứng cho người dân địa phương. Nhưng phát triển nóng quá cũng kéo theo đó những hệ lụy!


Điều đầu tiên mà mọi người cảm nhận được là sự quá tải của hạ tầng giao thông, ùn tắc trên đường Trần Phú giờ đây là chuyện bình thường. Những chiếc xe 52 chỗ ngồi len lỏi khắp mọi nơi trong thành phố. Hàng loạt nhà hàng chuyển sang phục vụ khách đoàn, khách tour, nhất là chuyên phục vụ du khách Trung Quốc và không nhận khách… nội. Mặt bằng giá cả, dịch vụ của Nha Trang cao thuộc hàng nhất miền Trung và Tây Nguyên trong khi lương công chức, viên chức thì các nơi như nhau. Các dự án bán căn hộ du lịch (condotel) nở rộ trong khi hành lang pháp lý còn chưa đầy đủ. Các dịch vụ cho thuê căn hộ trên Airbnb, chia sẻ kỳ nghỉ len lỏi đến bất cứ nơi nào ngay cả vùng rất xa thành phố khiến công tác quản lý địa bàn không khỏi có những khó khăn...


Mới vô tình đọc một bài báo về dân địa phương ở Venice, thành phố du lịch nổi tiếng của Ý đang cảm thấy bị “lụt” bởi sự có mặt của 20 triệu du khách mỗi năm. Theo số liệu của chính quyền, nếu như năm 1951 có khoảng 175.000 người dân sống ở Venice thì tới nay con số này đã giảm xuống còn 50.000.  Lý do là cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi số lượng du khách tràn ngập. Các quan chức Ý bắt đầu tính tới việc xem xét giới hạn lượng khách có thể vào thành phố hoặc các địa điểm tham quan nổi tiếng.


Cũng mới đọc thông tin về Singapore, coi việc cho thuê căn hộ với thời gian ngắn dưới 3 tháng là trái pháp luật, do đó hầu hết các thỏa thuận thuê căn hộ ngắn hạn trên Airbnb đều bị xem là trái pháp luật. Cư dân nhiều chung cư cũng chính thức phản đối dịch vụ này, vì họ không chấp nhận cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi những nhóm du khách đến thuê các căn hộ ở đây!


Sự phát triển nào cũng có những hệ lụy. Rõ ràng sự phát triển nóng của ngành “công nghiệp không khói” này cũng có những vấn đề. Có những vấn đề đã lỡ, vừa làm vừa tìm cách khắc phục, có những vấn đề cần được sớm định hướng phát triển ngay từ bây giờ. Điều đó có nghĩa là các nhà quản lý phải có tầm nhìn xa, lường trước được những vấn đề có thể nảy sinh để không bị động trong quản lý. Để người dân thực sự được cảm thấy thoải mái, thân thiện với du khách!


THỦY NGÂN
 

.

các thông tin tiện ích