20:20, 09/04/2024

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chiều 9-4, các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do ông Marc E.Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà cho Đại sứ Marc E.Knapper.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà cho Đại sứ Marc E.Knapper.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hải Ninh bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển, đặc biệt là cuối năm 2023, lãnh đạo 2 nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện. Bí thư Tỉnh uỷ cũng giới thiệu về định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó nhấn mạnh Khánh Hòa có vị trí chiến lược rất quan trọng về kinh tế và an ninh - quốc phòng. Tỉnh được Trung ương ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đầu tư nhiều công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông, thông qua nhiều quy hoạch lớn. Đây là thời cơ tốt để tỉnh đẩy mạnh hợp tác với nước ngoài, thu hút đầu tư. Hiện nay, tỉnh xác định tập trung chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số để hướng đến sự phát triển bền vững. Chính vì vậy, tỉnh không chỉ mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Khánh Hòa mà còn muốn các quỹ đầu tư của Hoa Kỳ hợp tác với doanh nghiệp lớn ở Việt Nam để đầu tư vào Khánh Hòa. Dự kiến trong tháng 5, đoàn công tác của tỉnh sẽ sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. Trong đó, tỉnh dự kiến sẽ hợp tác và ký kết bản ghi nhớ (MOU) với thành phố Boston, bang Massachusetts và thành phố San Diego, bang California; tiếp xúc, gặp gỡ các nhà đầu tư, học giả, trí thức Hoa Kỳ. Tỉnh mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ, trao đổi với chính quyền 2 thành phố nói trên để thu xếp chương trình làm việc và mời các cơ quan, đơn vị tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa tại Hoa Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ.
Đại sứ Marc E.Knapper phát biểu tại buổi gặp gỡ lãnh đao tỉnh.
Đại sứ Marc E.Knapper tặng quà cho Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh.
Đại sứ Marc E. Knapper tặng quà Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân
Đại sứ Marc E.Knapper tặng quà cho Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân.

Cũng tại buổi tiếp, ông Nguyễn Tấn Tuân bày tỏ mong muốn Đại sứ Marc E.Knapper kết nối để nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đến đầu tư tại Khánh Hòa, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao; công nghệ sinh học; nuôi biển công nghệ cao; giáo dục; y tế chất lượng cao. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa đến người dân Hoa Kỳ để ngày càng có nhiều du khách Hoa Kỳ đến du lịch ở Khánh Hòa.

Đại sứ Marc E.Knapper cho biết, Hoa Kỳ rất quan tâm đến việc đầu tư, hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ bán dẫn, năng lượng sạch... Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu lao động trong các lĩnh vực công nghệ cao; hỗ trợ về nguồn vốn thực hiện việc chuyển đổi năng lượng xanh, chuyển đổi kinh tế xanh để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. Hiện nay, các trường đại học của Hoa Kỳ rất quan tâm đến việc tìm hiểu, hợp tác nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, trong đó có Khánh Hòa. Đại sứ rất vui mừng khi biết Khánh Hòa muốn được kết nghĩa với 2 thành phố Boston và San Diego; đồng thời bày tỏ tin tưởng, với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, Khánh Hòa và các địa phương của Hoa Kỳ nói riêng sẽ có nhiều hoạt động hợp tác để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này.

XUÂN THÀNH