20:37, 01/12/2023

Từ cuộc sống đến nghị trường - Kỳ 1:  Đi đến tận cùng vấn đề cử tri quan tâm

HẢI LĂNG

Hòa cùng hơi thở cuộc sống để đi đến tận cùng những vấn đề cử tri quan tâm, từ đó có quyết sách cấp bách, hợp lòng dân là điều cử tri ấn tượng với hoạt động của đại biểu HĐND và các cơ quan dân cử của tỉnh Khánh Hòa thời gian qua. Để có được điều này, HĐND tỉnh đã linh hoạt, đổi mới đồng bộ, toàn diện các hoạt động của mình.

Kỳ 1:  Đi đến tận cùng vấn đề cử tri quan tâm

Qua nửa nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND tỉnh khóa VII, cử tri toàn tỉnh đánh giá rất cao việc đại biểu, cơ quan dân cử tỉnh đã hòa mình cùng nhịp đập cuộc sống để giải quyết nhiều vấn đề cử tri bức xúc, gửi gắm. Trước kỳ họp cuối năm nay, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào những lá phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 11.

Hòa mình vào hơi thở cuộc sống

Những ngày cuối tháng 11, khi đưa tin đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Cam Phúc Nam (TP. Cam Ranh), tôi được nhiều cử tri chia sẻ rằng: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn đã tiếp thu, có ý kiến đối với cơ quan chức năng và giải quyết thấu đáo nhiều kiến nghị của người dân. “Các kỳ họp của HĐND tỉnh nhiệm kỳ này như mang làn gió mới, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của cử tri, bởi đã đi đến cùng, giải quyết được nhiều vấn đề cử tri bức xúc. Cụ thể, những vấn đề cử tri ý kiến về an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, chế độ, chính sách cho người nghèo… đã được đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh giải quyết thấu đáo”, cử tri Nguyễn Thị Vân (phường Cam Phúc Nam, Cam Ranh) đánh giá. Còn cử tri Hồ Quyết Thắng (phường Cam Phúc Nam) nhận xét: "Thời gian qua, HĐND tỉnh, từng đại biểu HĐND tỉnh đã có sự đổi mới rõ rệt trong hoạt động, thực sự hòa cùng nhịp đập cuộc sống. Đặc biệt, các đại biểu HĐND tỉnh đã quan tâm, đi thẳng vào những vấn đề cấp thiết mà cử tri, dư luận quan tâm. Chính vì thế đã thu hút được sự quan tâm của cử tri. Mỗi đợt giám sát, mỗi kỳ họp của HĐND tỉnh chúng tôi đều theo dõi rất sát".

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn trao đổi với người dân thôn Thành Phát (xã Phước Đồng, Nha Trang) về việc di dời đến nơi an toàn trước mùa mưa bão.
Ông Nguyễn Khắc Toàn trao đổi với người dân thôn Thành Phát (xã Phước Đồng, Nha Trang) về việc di dời đến nơi an toàn trước mùa mưa bão.

Ông Trần Mạnh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chia sẻ: “Hoạt động của cơ quan dân cử tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nhận được sự quan tâm, theo dõi sát sao của cử tri toàn tỉnh. HĐND tỉnh, các ban, tổ đại biểu HĐND tỉnh và mỗi đại biểu dân cử thực sự đã hòa mình vào đời sống xã hội, gần gũi, lắng nghe tâm tư của cử tri. Từ đó, chúng tôi nhận được niềm tin, gửi gắm của cử tri vào đại biểu và cơ quan dân cử tỉnh”.

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri Nha Trang gửi đến các kỳ họp của HĐND tỉnh.
Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri Nha Trang gửi đến các kỳ họp của HĐND tỉnh.

Những dịp đưa tin Phiên họp Thường trực HĐND tỉnh, tôi thấu hiểu việc Thường trực HĐND tỉnh đã chuẩn bị cho hoạt động tiếp xúc cử tri rất kỹ lưỡng. Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các ban HĐND tỉnh tiến hành khảo sát, tiếp xúc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; khảo sát, nắm chắc về sự cần thiết ban hành nghị quyết về các nội dung mà UBND tỉnh trình tại mỗi kỳ họp, từ đó có đầy đủ thông tin cung cấp đến đại biểu HĐND tỉnh trước khi xem xét, quyết định. Hay như việc Thường trực HĐND tỉnh định hướng, lựa chọn “đúng”, “trúng” những vấn đề trọng tâm, bức xúc của cử tri, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của tỉnh đã làm cho hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh sát với đời sống xã hội. Qua đó, cử tri ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.

Đi đến tận cùng vấn đề 

Còn nhớ, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VII diễn ra tháng 12-2022, tôi cùng một số cử tri địa phương theo dõi phiên chất vấn - trả lời chất vấn qua sóng truyền hình trực tiếp của đài truyền hình địa phương. Khi nghe bà Phạm Thị Xuân Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Y tế về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trường học, cử tri Phạm Ngọc Trung (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) đồng tình: “Phụ huynh có con học bán trú đều rất lo về chất lượng bữa ăn bán trú khi trong tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học ở TP. Nha Trang dẫn đến 1 học sinh tử vong, hàng trăm học sinh phải cấp cứu. Vấn đề đại biểu chất vấn chính là vấn đề “nóng” mà cử tri đang hết sức lo lắng”. Vấn đề cử tri quan tâm đã được đáp lại khi tại kỳ họp, nhiều đại biểu khác đã nêu thêm các ý kiến chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh, kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Tại chính phiên chất vấn này, Giám đốc Sở Y tế đã cam kết trách nhiệm của mình trong giải quyết vấn đề này. Ngay sau kỳ họp, các cơ quan chức năng của tỉnh đã rà soát, tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể...

Đó chỉ là một trong số nhiều vấn đề được giải quyết thấu đáo sau phiên chất vấn - trả lời chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trong đó, có nhiều vấn đề khó đã được giải quyết như: Việc kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View, việc di dời các công trình chắn biển phía đông đường Trần Phú (Nha Trang); chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số…

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh từng nhiều lần chia sẻ: Phiên chất vấn - trả lời chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh đã diễn ra rất sôi nổi nhờ những vấn đề đưa ra đều “nóng”, được cử tri, dư luận rất quan tâm. Cả người chất vấn và người được chất vấn đều thẳng thắn, đi đến tận cùng vấn đề. Sau trả lời chất vấn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương có giải pháp quyết liệt, hiệu quả, có thời gian, lộ trình cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế. Lãnh đạo UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh nỗ lực giải quyết, không để chậm, muộn thực hiện lời hứa, cam kết với cử tri. Từ đó, cả hệ thống cùng tháo gỡ nhiều vấn đề cử tri bức xúc.

Kỳ vọng gửi vào lá phiếu tín nhiệm

Khi biết thông tin tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VII (diễn ra trong tháng 12-2023) sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn, ông Nguyễn Quốc Thịnh - đại biểu HĐND tỉnh khóa VI, nguyên Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh kỳ vọng: “Lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn là sự kiểm tra, đánh giá đối với từng cán bộ. Đây cũng là thước đo để đánh giá niềm tin của cử tri với mỗi cá nhân người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn. Cử tri tin tưởng vào từng lá phiếu trách nhiệm của các đại biểu dân cử trong lần lấy phiếu tín nhiệm này”.

Lần lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn lần này (có 4 người không lấy phiếu tín nhiệm do mới được HĐND tỉnh bầu trong năm 2023) là lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong nhiệm kỳ này của HĐND tỉnh. Vì thế, cử tri rất quan tâm đối với việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm. Ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn sẽ góp phần đánh giá cán bộ về uy tín, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, giúp cán bộ “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác. Đây cũng là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ. Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu cơ quan tham mưu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, đảm bảo chặt chẽ, công khai. Khi lấy phiếu tín nhiệm, mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần nghiên cứu kỹ báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm, cân nhắc, thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng khi thể hiện tín nhiệm qua lá phiếu của mình nhằm đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri”.

HẢI LĂNG

Kỳ 2: Những quyết sách cấp bách, hợp lòng dân

Kỳ cuối: Đổi mới thực chất, toàn diện, đồng bộ và linh hoạt