Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát về bầu cử

Thứ Hai, 03/05/2021, 21:51 [GMT+7]

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát về bầu cử

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giám sát về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Qua đó, góp phần bảo đảm tỷ lệ và tiêu chuẩn nữ tham gia ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.


Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giám sát hoạt động tổ chức bầu cử theo đúng pháp luật. Cụ thể, tổ chức hội phụ nữ đã tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quan điểm của Đảng, các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, hội phụ nữ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về quá trình tổ chức thực hiện bầu cử; hoạt động của các cấp hội phụ nữ trong quá trình tham gia bầu cử; tình hình phụ nữ tham gia chính trị ở Việt Nam và trên thế giới; gương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực; thông tin về các nữ ứng cử viên. Ngoài ra, hội còn vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện quy trình về giới thiệu ứng cử viên, động viên hội viên, phụ nữ chủ động tham gia bầu cử;  tuyên truyền, vận động gia đình và người dân tích cực tham gia bầu cử…

 

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang tập huấn về xây dựng chương trình hành động cho các nữ ứng cử viên.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang tập huấn về xây dựng chương trình hành động cho các nữ ứng cử viên.


Bà Lê Thị Hoàng Nga - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phước Long (TP. Nha Trang) được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường cho biết, bà vừa dự buổi tập huấn về kỹ năng xây dựng chương trình hành động cho nữ ứng cử viên do Hội LHPN TP. Nha Trang tổ chức. Bà đã có cơ hội tập diễn thuyết về chương trình hành động của mình trước đám đông, từ đó tiếp thu hoàn chỉnh chương trình hành động; được học hỏi nhiều hơn về cách tiếp xúc, vận động và tạo mối liên hệ với cử tri nơi cư trú. Bản thân bà cũng cảm thấy tự tin hơn sau khi được tập huấn.

 

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh, sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, cấp tỉnh có 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó có 3 nữ, chiếm 30%; 84 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó có 27 nữ (chiếm 32,14%).

Bà Phan Thị Hòa Bình - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử và bảo đảm tỷ lệ người ứng cử là nữ theo quy định, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo, sự kiện, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu, sinh hoạt hội viên... Đồng thời, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các huyện, thị, thành hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bầu cử bằng nhiều hình thức linh hoạt. Nội dung giám sát tập trung vào công tác hiệp thương, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND ở mỗi cấp để bảo đảm tỷ lệ nữ theo quy định; giám sát việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử bảo đảm bình đẳng, khách quan; kịp thời nắm tình hình về ý kiến, sự tín nhiệm của cử tri đối với nữ ứng cử viên để kịp thời tư vấn, hỗ trợ; giám sát vận động bầu cử…


Từ nay đến ngày bầu cử, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các ban, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát về bầu cử. Qua đó, bảo đảm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội phụ nữ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ được giao.


M.T 

.

các thông tin tiện ích