02:05, 19/05/2020

Khánh Hòa nguyện làm theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa đã thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa đã thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), Báo Khánh Hòa xin trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về việc học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch. Bài viết này trong tập sách Bác Hồ trong lòng dân Khánh Hòa, vừa được Tỉnh ủy phát hành.


Học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Người và 6 lời thề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong lễ truy điệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 10-9-1969, qua các thời kỳ cách mạng, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã đoàn kết sáng tạo, nỗ lực phấn đấu quyết tâm thực hiện di nguyện của Người. Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa đã tập trung sức lực hàn gắn vết thương chiến tranh, cải tạo và xây dựng quê hương, xây dựng cuộc sống mới. Cấp ủy và chính quyền tỉnh đã huy động hàng ngàn cán bộ, đảng viên, cán bộ trẻ vượt qua khó khăn, chung tay cùng với nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc ở vùng chiến khu phát triển kinh tế, ổn định đời sống, giúp đỡ đồng bào từ “cái ăn” “cái mặc”, không để đồng bào “rách, lạt” đến cải thiện kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa.

 

Ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.


Từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu giành được những thành tựu to lớn, Khánh Hòa có những chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhiều chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm được triển khai có hiệu quả, điển hình là việc triển khai thực hiện 4 chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm đã mang lại kết quả cao, làm thay đổi bộ mặt từ thành thị đến nông thôn. Có thể thấy, hệ thống các đô thị trên địa bàn tỉnh, từng bước được đầu tư đồng bộ theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại. Đến nay, Khánh Hòa có TP. Nha Trang là đô thị loại I, TP. Cam Ranh là đô thị loại III, 3 đô thị loại IV, 4 đô thị loại V và 8 khu vực xã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V.


Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần tạo động lực liên kết phát triển toàn vùng, như: Dự án mở rộng Quốc lộ 1, Quốc lộ 26, 27B, 27C, hầm đường bộ đèo Cả; đường Nha Trang - Đà Lạt, đường Phong Châu; đường cất hạ cánh số 2 thuộc Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Cam Ranh; Cảng quốc tế Cam Ranh... Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng (tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản). Tỉnh đã tập trung huy động các nguồn lực, khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với bảo vệ môi trường, phát triển các ngành, nghề phụ trợ và liên kết vùng; dịch vụ vận tải phát triển mạnh, nhất là vận tải hàng không và vận tải biển.


Đến cuối tháng 3-2019, toàn tỉnh có hơn 14 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động với nhiều loại hình doanh nghiệp, đa dạng về sở hữu, hoạt động đan xen tạo động lực khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, năm 2019, Tổng Công ty Khánh Việt và Công ty Yến sào Khánh Hòa là 2 doanh doanh nghiệp lọt vào top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam. Khánh Hòa có nhiều doanh nghiệp tạo được uy tín cao trên thị trường thế giới, nhiều lần được bình chọn là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín nhất Việt Nam.


Đầu tư phát triển xã hội toàn tỉnh từ năm 2015 đến hết năm 2019 đạt 184.138 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2016 - 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP là 7,5%/năm, trong đó GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 69,9 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng các ngành dịch vụ là 8,7%/ năm. Đến năm 2019, Khánh Hòa vượt mốc thu ngân sách 20.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành tự cân đối ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương, đặc biệt hơn 20 năm qua Khánh Hòa giữ vững nhóm các tỉnh tự cân đối ngân sách.


Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, an ninh xã hội và phúc lợi cơ bản được đảm bảo. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của cả tỉnh còn 3,06%; đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản đã được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hạ tầng thiết yếu; đến tháng 4-2020, toàn tỉnh có 49/93 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Chất lượng giáo dục - đào tạo từng bước được nâng cao; hệ thống trường lớp phát triển đa dạng, đảm bảo nhu cầu các vùng dân cư trong tỉnh. Hệ thống các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và các cơ sở dạy nghề đã tham gia tích cực vào công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được nhu cầu công việc, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%. Cơ sở vật chất, nhân lực của hệ thống y tế cơ sở được củng cố. Đến nay, toàn tỉnh có 35,1 giường bệnh và 10 bác sĩ trên 10.000 dân, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 9,0%, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90%; 95% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.


Công tác xây dựng Đảng được Tỉnh ủy đặc biệt chú trọng, từng bước đổi mới cả hình thức và phương pháp tổ chức hoạt động, sát với tình hình thực tế của tỉnh. Nếu ngày mới giải phóng, Đảng bộ tỉnh chỉ có 689 đảng viên, nhiều xã, phường trắng đảng viên, đến nay, có 43.352 đảng viên đang sinh hoạt tại 599 tổ chức cơ sở đảng (trong đó có 275 đảng bộ cơ sở, 324 chi bộ cơ sở), 100% thôn, bản, tổ dân phố có chi bộ đảng. Tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được sắp xếp, kiện toàn theo yêu cầu nhiệm vụ mới.


Công tác chăm lo cho thế hệ trẻ luôn được cấp ủy quan tâm. Thường xuyên bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên; tạo môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ trải nghiệm, tự rèn luyện; bố trí cán bộ trẻ có năng lực đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng, phù hợp; tăng cường điều động cán bộ trẻ về cơ sở để có điều kiện bám sát thực tế và trưởng thành từ thực tế. Từ năm 2012 - 2019, Đoàn đã giới thiệu 17.446 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng; kết nạp 7.663 đoàn viên vào Đảng; giới thiệu cán bộ có chất lượng, trưởng thành qua thực tiễn cơ sở để tạo nguồn cán bộ trẻ cho Đảng, chính quyền. Đặc biệt, tỷ lệ cán bộ đoàn tham gia cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và NĐND các cấp  nhiệm kỳ 2016 - 2021 có tỷ lệ cao, tăng hơn 10% so với nhiệm kỳ trước.


Sau hơn 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, soi xét vào từng lời căn dặn của Bác, tỉnh Khánh Hòa càng tự hào đã làm được nhiều việc, chúng ta trân trọng những thành quả đã đạt được. Từ đó, càng quyết tâm khắc phục những thiếu sót, hạn chế, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực đang diễn ra trong xã hội và trong nội bộ Đảng nhằm góp phần xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu mạnh, văn minh, thân thiện...


Để tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc những nội dung cốt lõi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xác định những khâu đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.


Trước mắt, năm 2020, các cấp ủy tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội XIII của Đảng. Thông qua công tác chuẩn bị đại hội và tổ chức đại hội để tập hợp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Cấp ủy các cấp phải xác định đại hội là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dân chủ, sáng tạo. Từng cấp ủy đảng, từng cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc soi xét mình, nỗ lực phấn đấu theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.


 NGUYỄN KHẮC ĐỊNH