Các cơ sở tôn giáo được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 09/05/2020, 22:39 [GMT+7]

Các cơ sở tôn giáo được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8-5, Ban Tôn giáo Chính phủ (Ban TGCP) đã có văn bản Số 304/TGCP-VP gửi đến các tổ chức tôn giáo trên cả nước. Theo đó, các tổ chức tôn giáo hướng dẫn hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
 
Công văn ghi nhận sự chung tay, góp sức của các tổ chức tôn giáo trong việc  phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Chính vì thế Việt Nam đã có kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức tôn giáo phải luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không để dịch bùng phát trở lại.
 
Đặc biệt, lưu ý các tổ chức vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại các vùng dịch hạn chế nhập cảnh Việt Nam; tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện việc cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh của tổ chức giáo hội như: Phòng thuốc nam, Tuệ Tĩnh đường, phòng khám… được hoạt động bình thường, giám sát sức khỏe cho người dân và tín đồ tại cộng đồng, chăm sóc và khám chữa bệnh cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…
 
Thông tin, tuyên truyền trên trang mạng của các giáo hội về những điểm du lịch tâm linh, cơ sở tôn giáo là danh lam, thắng cảnh, phù hợp với diễn biến tình hình của dịch bệnh ở địa phương để phát huy du lịch tâm linh nội địa và chuẩn bị đón khách du lịch khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế.

 

Chùa Long Sơn trong ngày tổ chức Đại Lễ Phật đản
Chùa Long Sơn trong ngày tổ chức Đại Lễ Phật đản
 
 
Tại Khánh Hòa, Theo đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho biết: vừa nhận được văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ và đã triển khai đến các chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các chùa, cơ sở thờ tự triển khai thực hiện theo đúng văn bản số 304 của Ban Tôn giáo chính phủ.

 

Nhà thờ Chánh tòa TP. Nha Trang sẽ tổ chức thánh lễ trở lại.
Nhà thờ Chánh tòa TP. Nha Trang sẽ tổ chức thánh lễ trở lại.
 
 
Cũng theo đại diện Tòa Giám Mục, Giáo phận Nha Trang, ngày 9-4, Tòa Giám Mục, Giáo phận Nha Trang thông báo: các sinh hoạt tôn giáo tại các Nhà thờ Giáo xứ, Giáo điểm trong Giáo phận Nha Trang trở lại bình thường; Có thể tăng thêm nhiều thánh lễ, nhất là ngày Chúa nhật để tránh sự tập trung đông người và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn, khử trùng…).
 
 
Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa nhận được văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ và thông báo đến các chi hội trên toàn tỉnh, ngay mai (10-5), các nhà thờ sẽ tổ chức lại các thánh lễ, nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ.
 
 
Mã Phương
 
.

các thông tin tiện ích