Những ngày cuối tháng 8, từ đồng bằng đến miền núi, các trường học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tất bật hoàn thiện những phần việc cuối cùng. Phòng học được sửa sang, sân trường được chỉnh trang, từng góc lớp được thầy cô chăm chút, tất cả cùng hướng đến một mùa tựu trường an toàn, phấn khởi.
![]() |
| Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Pi Năng Tắc (xã Bác Ái Đông) được đầu tư với kinh phí hơn 83 tỷ đồng sẽ đưa vào sử dụng trong năm học 2026 - 2027. |
Những ngôi trường mang diện mạo mới
Những ngày này, tại Trường Tiểu học (TH) Diên Khánh Phân hiệu 4 (Trường TH Diên An 2 cũ), các hạng mục sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất đang được khẩn trương hoàn thiện để chuẩn bị đón học sinh (HS) bước vào năm học mới. Thay cho những phòng học từng xuống cấp, tường bong tróc, gạch nền hư hỏng, cửa cong vênh… là những phòng học khang trang, sạch sẽ. Trên nền tường vàng nhạt, các cột, rường được quét màu xanh đậm, tạo điểm nhấn, mang đến diện mạo mới cho ngôi trường.
![]() |
| Trường Tiểu học Diên Khánh Phân hiệu 4 đang hoàn thành công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đón học sinh tựu trường. |
Thầy Trần Văn Lắm - Phó Hiệu trưởng Trường TH Diên Khánh phụ trách Phân hiệu 4 cho biết, trong đợt mưa lũ cuối năm 2025, nước dâng cao gần 2m khiến nhiều phòng học bị hư hỏng nặng. Tường bị ố, bong tróc; gạch men vỡ, bung khỏi nền; nhiều cánh cửa cong vênh, khó đóng mở. Vì vậy, trong đợt này, nhà trường được triển khai nhiều hạng mục sửa chữa, nâng cấp nhằm bảo đảm an toàn và điều kiện phục vụ công tác dạy và học. Các phòng học được sơn mới, sửa chữa, thay gạch men, nâng cấp mái hiên... Cùng với đó, trường được đầu tư xây dựng mới 2 phòng chức năng phục vụ dạy học Mỹ thuật, Âm nhạc và Tiếng Anh. Phòng Tin học được bổ sung 4 máy tính, nâng tổng số lên 20 máy. Các hạng mục cổng, tường rào cũng được sửa chữa, sơn mới, góp phần chỉnh trang tổng thể khuôn viên nhà trường. Đến nay, các hạng mục cơ bản đã hoàn thành khoảng 95%. Nhà trường đang tập trung hoàn thiện những phần việc cuối cùng, vệ sinh trường lớp, đưa bàn ghế và trang thiết bị vào các phòng học để sẵn sàng phục vụ năm học mới. Dự kiến toàn bộ công việc sẽ hoàn tất trước ngày 24-8. Khi HS trở lại trường sẽ có môi trường học tập khang trang, an toàn hơn.
![]() |
| Công nhân vệ sinh bàn ghế trong phòng học ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, điểm trường thôn Giang Mương (xã Khánh Vĩnh). |
Tại Trường TH Trần Quốc Toản điểm trường thôn Giang Mương, xã Khánh Vĩnh (Trường TH Khánh Phú cũ), trên khuôn viên rộng gần 1.000m², 6 phòng học, khối nhà vệ sinh, tường và sân trường được khoác lên diện mạo mới. Trong từng phòng học, bàn ghế dành cho HS đã được lau chùi sạch sẽ; hệ thống chiếu sáng cùng 4 quạt trần được lắp đặt mới, tạo không gian học tập thoáng đãng. Ông Trần Tiết, đại diện đơn vị thi công, cho biết: “Hiện nay, các công đoạn thi công gần như hoàn tất, dự kiến ngày 23-8, chúng tôi sẽ bàn giao công trình cho nhà đầu tư để đón HS tới trường”. Được biết, tổng kinh phí sửa chữa, đầu tư cho trường học của xã Khánh Vĩnh năm nay hơn 4,9 tỷ đồng; trong đó kinh phí sửa chữa tại Trường TH Trần Quốc Toản, điểm trường Giang Mương khoảng 2,3 tỷ đồng.
![]() |
| Trường Mầm non 2 tháng 8 (xã Khánh Vĩnh). |
Tại các trường mầm non, ngay từ đầu tháng 8, đội ngũ giáo viên đã có mặt để chuẩn bị cho năm học mới. Người dọn dẹp sân trường, lau chùi phòng học, đồ chơi; người cắt, dán các dụng cụ, mô hình học tập… Tất cả đều tất bật hoàn thiện từng phần việc để sẵn sàng đón trẻ trở lại trường. Tại Trường Mầm non 2 tháng 8 (xã Khánh Vĩnh), các cô giáo chăm chút từng phòng học. Các góc lớp được bố trí theo từng chủ đề về thầy cô, thiên nhiên, con người... Cô Nguyễn Thị Kim Tuyến - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác chuẩn bị cho năm học mới được nhà trường triển khai từ sớm. Các giáo viên chủ động vệ sinh, sắp xếp lại phòng học, kiểm tra đồ dùng, đồ chơi và trang trí lớp theo hướng phù hợp với lứa tuổi, tạo môi trường thân thiện, gần gũi để trẻ cảm thấy vui vẻ, an toàn ngay từ những ngày đầu trở lại trường”.
![]() |
| Giáo viên Trường Mầm non 2 tháng 8 (xã Khánh Vĩnh) sắp xếp đồ dùng dạy và học. |
Từ đồng bằng đến miền núi, từ những phòng học được sửa chữa, nâng cấp đến từng góc lớp được giáo viên tự tay trang trí, không khí chuẩn bị cho năm học mới đang diễn ra khẩn trương. Mỗi công trình được hoàn thiện, mỗi phòng học được chăm chút không chỉ góp phần bảo đảm điều kiện dạy và học, mà còn thể hiện sự quan tâm dành cho HS, nhất là ở những địa bàn còn nhiều khó khăn.
Theo phương án sắp xếp, từ năm học 2026 - 2027, toàn tỉnh chỉ còn 246 cơ sở giáo dục công lập. Trong đó, có 64 trường mầm non, 59 trường TH, 58 trường THCS, 15 trường liên cấp TH - THCS, 37 trường THPT, 6 trường liên cấp THCS - THPT, 3 trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm khác, 4 trường trung cấp.
![]() |
| Các giáo viên Trường Mầm non 2 tháng 8 (xã Khánh Vĩnh) làm đồ chơi cho học sinh. |
Vận hành mô hình mới
Không chỉ chuẩn bị về cơ sở vật chất, ngành Giáo dục và Đào tạo đang sẵn sàng vận hành mô hình mới với những đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản trị giáo dục. Những ngày này, các địa phương đang gấp rút hoàn thành sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, thành lập cơ sở giáo dục mới theo hướng mỗi đơn vị hành chính cấp xã có 1 trường mầm non, 1 trường TH, 1 trường THCS, 1 trường THPT nhưng vẫn duy trì nhiều địa điểm học tập để tạo thuận lợi cho HS. Trường mới, lớp mới và cả mô hình quản lý mới được xem là bước chuyển mạnh mẽ của ngành Giáo dục nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Trong đó, việc ổn định về đội ngũ quản lý, giáo viên và nhân viên hỗ trợ là bước đi quan trọng để tạo điều kiện học tập thuận lợi cho HS.
Cùng với việc khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới, tập thể Trường Mầm non Bác Ái cũng sẵn sàng cho dấu mốc mới - khởi đầu cho một mô hình tổ chức mới sau khi thực hiện sáp nhập các trường mầm non trên địa bàn. Bà Huỳnh Thị Tuyết Hoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Mầm non Bác Ái được thành lập trên cơ sở sáp nhập các trường mẫu giáo gồm: Phước Thắng, Phước Tiến và Phước Chính với tổng số 63 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Sau sáp nhập, nhà trường tổ chức hoạt động tại 1 điểm trường chính và 2 phân hiệu. Tại điểm trường chính bố trí 1 hiệu trưởng và 1 phó hiệu trưởng; mỗi phân hiệu bố trí 1 phó hiệu trưởng phụ trách. Song song đó, 4 phó hiệu trưởng của các trường trước khi sáp nhập được bố trí trở lại vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy, đồng thời kiêm nhiệm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn. Đây là sự thay đổi về vị trí công tác, song đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận và tâm thế tích cực, sẵn sàng cùng nhau xây dựng và vận hành mô hình trường mới. Ngay sau khi có quyết định thành lập, nhà trường đã tập trung ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ, sắp xếp đội ngũ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón trẻ trở lại trường, bảo đảm các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục được triển khai liên tục, hiệu quả. Trước mắt, giáo viên vẫn được bố trí công tác tại các điểm trường theo địa bàn trước khi sắp xếp, nhằm bảo đảm sự ổn định trong tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
![]() |
| Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, điểm trường thôn Giang Mương (xã Khánh Vĩnh) được khoác "áo mới". |
Trường TH Trần Quốc Toản (xã Khánh Vĩnh) vừa được thành lập trên cơ sở sáp nhập các trường TH: Khánh Phú 1, Khánh Phú, Sông Cầu với 104 cán bộ quản lý, viên chức chuyên môn và người lao động; trong đó có 69 giáo viên. Ông Nguyễn Trọng Sỹ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi được thành lập, nhà trường đã tiến hành phân công nhiệm vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo khung đề án vị trí việc làm; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để đón HS trở lại trường và tổ chức khai giảng năm học mới 2026 - 2027. Nhà trường đã gấp rút thi công, thay bảng hiệu tại điểm trường chính và đang tiến hành thay biển hiệu tại các phân hiệu và điểm trường.
![]() |
| Giáo viên Trường Tiểu học Diên Khánh Phân hiệu 4 kiểm tra lại phòng máy vi tính. |
Chỉ còn vài ngày nữa, hàng trăm nghìn HS trên toàn tỉnh sẽ tựu trường để bắt đầu cho năm học mới. Với sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, trường lớp đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, năm học 2026 - 2027 được kỳ vọng sẽ diễn ra thuận lợi, ổn định, tạo nền tảng để ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học.
Ông Vũ Ngọc Đương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Để chuẩn bị cho năm học 2026 - 2027, ngành Giáo dục tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Ngành tiếp tục kiên cố hóa trường lớp, xóa phòng học tạm; phát triển mạng lưới trường lớp tại các khu vực có dân số tăng nhanh, đông dân cư; ưu tiên nguồn lực cho các cơ sở giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và những địa bàn còn khó khăn. Toàn tỉnh có 178 cơ sở giáo dục được đầu tư sửa chữa với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng. Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã chủ động chuẩn bị đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và các điều kiện cần thiết, bảo đảm năm học mới diễn ra thuận lợi, ổn định.
DUNG LY








![[Video] Bắt giữ đối tượng chém người gây thương tích](/file/e7837c02857c8ca30185a8c39b582c03/082026/ca_20260822113305.jpg?width=500&height=-&type=resize)




Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin