
Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương và hội người cao tuổi trong tỉnh Khánh Hòa đã tích cực vận động, hỗ trợ xây dựng hàng trăm căn nhà cho người cao tuổi nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa, qua đó động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe.
Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương và hội người cao tuổi (NCT) trong tỉnh Khánh Hòa đã tích cực vận động, hỗ trợ xây dựng hàng trăm căn nhà cho NCT nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa, qua đó động viên NCT sống vui, sống khỏe.
Thỏa niềm mong ước
Gia đình ông Biện Ánh (70 tuổi) và bà Hồ Thị Khiết (68 tuổi), thôn Thạch Định, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa mới chuyển về ở trong căn nhà mới được vài ngày. Ông bà rất vui mừng khi được các cấp, ngành hỗ trợ xây cho căn nhà khang trang. Trước đây, cả gia đình 8 khẩu phải sống trong căn nhà tranh, vách đất xây từ năm 1994, mưa xuống là dột tứ phía. Vì quá nghèo nên cả 4 người con của ông bà không được học hành, phải đi làm thuê từ nhỏ. Các con ông bây giờ đã ra ở riêng, nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn nên không có điều kiện phụng dưỡng cha mẹ. Đã thế, ông Ánh còn mang căn bệnh suy tủy hơn 5 năm nay, mọi sinh hoạt đều phải nhờ bà Khiết và bà con lối xóm. Thấy hoàn cảnh khó khăn của ông bà, Hội NCT xã Ninh Trung đã đề xuất với chính quyền xã vận động được hơn 50 triệu đồng, hỗ trợ xây cho ông bà căn nhà rộng hơn 30m2.
![]() |
| Căn nhà của bà Trần Thị Thu đang được xây mới |
Bà Trần Thị Thu (thôn Vĩnh Thạnh, xã Ninh Trung, Ninh Hòa) cũng không giấu được niềm vui vì căn nhà của bà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Năm nay, bà đã 72 tuổi nhưng sống một mình vì các con đều đã lập gia đình ở xa. Tuổi cao, sức yếu nhưng hàng ngày bà phải chăm chút cho luống rau xanh trong vườn để bán kiếm sống qua ngày, còn căn nhà tôn đã hoen gỉ, xuống cấp. Ước mơ về một mái nhà kiên cố che mưa, che nắng lúc tuổi xế chiều luôn đau đáu trong suy nghĩ của bà nhưng đành bất lực. “Tôi được Hội NCT xã và chính quyền địa phương hỗ trợ hơn 50 triệu đồng xây nhà mới. Chỉ vài ngày nữa được dọn về nhà mới để ở nên tôi mừng lắm”, bà Thu nói.
Ông Phạm Đình Trọng (85 tuổi, phường Phước Tân, TP. Nha Trang) được Hội NCT phường và chính quyền địa phương hỗ trợ hơn 20 triệu đồng để sửa chữa căn nhà cấp 4 đã xuống cấp. Ông Trọng cho biết, tuổi cao, sức yếu, khoản tiền lương hưu mỗi tháng chỉ đủ lo thuốc men, sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống của các con cũng khó khăn nên không có điều kiện phụng dưỡng, sửa lại căn nhà; nay được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp căn nhà, ông rất vui mừng…
Tiếp tục hướng đến người cao tuổi nghèo
Thực hiện chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ NCT nghèo, từ năm 2011 đến nay, các cấp hội đã chủ động phối hợp với chính quyền, Mặt trận, doanh nghiệp giúp đỡ, sửa chữa và xây mới hơn 540 căn nhà cho NCT nghèo với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam (tháng 10), các cấp hội NCT Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Lâm, Cam Ranh đã hỗ trợ xây 28 căn nhà cho NCT nghèo cô đơn, không nơi nương tựa, mỗi căn có trị giá 50 triệu đồng.
Ông Lê Xuân Hạnh - Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.000 NCT nghèo cô đơn không nơi nương tựa đang phải sống trong những căn nhà xuống cấp. Do đó, trong thời gian tới, các cấp hội NCT sẽ tích cực vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn thể xã hội chung tay giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà cho NCT nghèo. Để làm được điều này rất cần sự quan tâm từ các cấp, ngành, địa phương, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
VĂN GIANG



