
Thời gian vừa qua, rất nhiều lần người dân trên tuyến Tỉnh lộ 3 đã phải chặn các xe chở đất để yêu cầu họ giảm tốc độ và phun nước lên mặt đường nhằm hạn chế bụi. Việc làm bất đắc dĩ này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, song tình hình vẫn không chuyển biến.
Thời gian vừa qua, rất nhiều lần người dân trên tuyến Tỉnh lộ 3 đã phải chặn các xe chở đất để yêu cầu họ giảm tốc độ và phun nước lên mặt đường nhằm hạn chế bụi. Việc làm bất đắc dĩ này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, song tình hình vẫn không chuyển biến.
Tỉnh lộ 3 là tuyến đường nối giữa Quốc lộ 1A và Đại lộ Nguyễn Tất Thành, đi qua 2 xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) và Suối Cát (huyện Cam Lâm). Những năm gần đây, tuyến đường này thường xuyên có lưu lượng xe tải chở đất đá lưu thông liên tục để phục vụ các công trình đô thị của TP. Nha Trang và các công trình trọng điểm khác của huyện Cam Lâm. Tần suất chạy trên đường quá lớn của các xe tải trọng nặng đã khiến tuyến đường này luôn chìm trong bụi đất. Ngoài ra, nhiều xe tải chở đất, đá không được che chắn cẩn thận nên đất, đá rơi vãi xuống đường. Ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì đường lầy lội. Mùa này, nhà nào cũng phải đóng cửa suốt ngày nhằm hạn chế bụi bay vào nhà. Bà Trần Thị Loan (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) bức xúc: “Đã hơn 2 năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh như thế này rồi. Trong nhà chỗ nào cũng bụi đất bám đầy. Thời gian gần đây, xe chở đất chạy cả buổi trưa và ban đêm, ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi của người dân. Các cấp chính quyền cần phải có giải pháp để người dân đỡ khổ”.
![]() |
| Người dân dùng đá chắn đường để các xe hạn chế tốc độ |
Trong năm 2015, các hộ của 2 xã Suối Cát và Phước Đồng đã nhiều lần chặn xe để phản đối. Sau đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu các đơn vị thi công có xe chạy trong khu vực phải thường xuyên tưới nước lên mặt đường, hạn chế tốc độ để đảm bảo an toàn và cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, các đơn vị không phun nước mặt đường nữa, tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn lại tái diễn. Vì thế mới đây, người dân lại tiếp tục chặn xe. Bà Đinh Thị Nga (thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) cho biết: “Do quá bức xúc, chúng tôi buộc phải chắn đường thì họ mới chịu giảm tốc độ. Đã nhiều lần người dân kiến nghị lên chính quyền địa phương, song sự việc đến nay vẫn chưa được xử lý”.
Trao đổi vấn đề này với địa phương có tuyến Tỉnh lộ 3 đi qua, lãnh đạo các xã đều cho biết đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các sở, ban, ngành trong tỉnh, nhưng vẫn chưa có giải pháp nào khả thi. “Là cấp xã, chúng tôi chỉ biết kiến nghị lên cấp trên để các chủ xe cam kết đảm bảo an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường trên tỉnh lộ chứ không đủ thẩm quyền để giải quyết yêu cầu của người dân”, ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng nói.
Ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhiều lần xử lý vấn đề này. Sau những lần nhắc nhở, các đơn vị thi công có phun nước mặt đường cho giảm bụi. Nhưng nếu hiện nay họ không thực hiện thì chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc để không ảnh hưởng đến người dân”. Theo ông Dần, tuyến đường này hiện đã quá xuống cấp, song vì Tỉnh lộ 3 đã được UBND tỉnh cho phép làm đường công vụ nhằm thực hiện các dự án phía tây TP. Nha Trang nên khi nào các dự án hoàn thành mới làm lại được. Thanh tra Giao thông của sở sẽ liên tục tuần tra trên tuyến đường này để xử lý các xe quá khổ, quá tải và không chấp hành Luật Giao thông đường bộ.
Đình Lâm - Vĩnh Thành




