
Sáng 20-4, hơn 200 tiểu thương đã tập trung tại UBND TP. Nha Trang để phản đối việc xây lại Chợ Đầm. Lãnh đạo thành phố đã nhanh chóng tổ chức đối thoại với tiểu thương, giải đáp thắc mắc và cung cấp những thông tin có lợi cho tiểu thương.
Sáng 20-4, hơn 200 tiểu thương đã tập trung tại UBND TP. Nha Trang để phản đối việc xây lại Chợ Đầm. Lãnh đạo thành phố đã nhanh chóng tổ chức đối thoại với tiểu thương, giải đáp thắc mắc và cung cấp những thông tin có lợi cho tiểu thương.
![]() |
| Chợ Đầm mới đang được xây dựng |
Tiểu thương lo lắng
Ngoài lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, buổi đối thoại còn có sự tham gia của UBMTTQ Việt Nam thành phố, Công an tỉnh và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang. Tại buổi đối thoại, hầu hết tiểu thương đều lo lắng việc xây dựng lại Chợ Đầm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh, từ đó tác động trực tiếp lên đời sống của hơn 1.000 tiểu thương đang buôn bán tại đây.
Bà Phan Thị Song - tiểu thương hàng mỹ nghệ cho biết, khi dự án bắt đầu triển khai, Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã thông báo về việc huy động vốn cho những người có điều kiện đặt lô trước. Điều này khiến những lô có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc kinh doanh đã bị bán đi khá nhiều, chỉ còn lại các lô nằm khuất phía trong rất khó khăn cho buôn bán. “Hiện nay, hầu hết tiểu thương đều vay ngân hàng để lấy tiền kinh doanh. Nợ cũ chúng tôi chưa trả hết, giờ phải vay thêm để mua một lô nằm khuất bên trong, không thuận lợi cho việc buôn bán thì càng thêm nợ”, bà Song nói. “Bây giờ, siêu thị mọc lên như nấm, trong khi lượng khách Nga đã bắt đầu giảm đáng kể. Kinh doanh ở những lô mặt tiền chưa chắc đã bán được chứ đừng nói lô ở phía trong”, một tiểu thương tiếp lời.
Bà Kim Anh - tiểu thương đề nghị: “Chúng tôi thật sự không muốn Nhà nước phá bỏ Chợ Đầm bởi chợ vẫn còn vững chắc, kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, nếu Nhà nước vẫn chủ trương phá bỏ để xây dựng mới thì rất mong lùi lại 5 năm nữa, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh buôn bán kiếm tiền trả số nợ cũ”. Các tiểu thương khác không chỉ lo lắng về việc vào chợ mới sẽ buôn bán khó khăn, mà còn sợ không đủ lô sạp để bố trí cho tiểu thương buôn bán. Bởi hiện nay, chủ đầu tư đã bán một số lô cho các hộ có điều kiện dưới hình thức “góp vốn”.
Trả lời chất vấn của các tiểu thương, ông Lê Tất Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang thừa nhận có sai sót trong việc “huy động vốn” và đã dừng việc này ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.
Đảm bảo lợi ích của tiểu thương
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thành phố và chủ đầu tư phải đảm bảo 100% tiểu thương đang buôn bán tại Chợ Đầm cũ được bố trí, sắp xếp lô sạp trong Chợ Đầm mới. Vì vậy, các tiểu thương có thể yên tâm”.
Theo ông Tuấn, sau khi tiếp dân và tiếp thu ý kiến của các tiểu thương, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho chủ đầu tư điều chỉnh dự án. Cụ thể, tầng 3 Chợ Đầm nằm trên cao, bất tiện trong buôn bán kinh doanh nên ngoài thang bộ như thiết kế ban đầu, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư làm thêm thang cuốn để thuận tiện trong việc lên xuống. Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo chủ đầu tư nghiên cứu bố trí đảm bảo công bằng cho tiểu thương, không nên cứng nhắc mỗi hộ kinh doanh chỉ được 1 lô. Bởi thực tế hiện nay, 1 hộ đang có 4 hoặc 5 lô sạp, do việc chuyển nhượng qua lại; thống kê toàn bộ Chợ Đầm có 1.576 hộ nhưng có đến gần 2.000 lô sạp.
Về thông tin tăng giá thuê lô sạp hàng năm, ông Tuấn khẳng định, chỉ cho chủ đầu tư tăng giá dựa trên tính chỉ số trượt giá và phải được cơ quan chức năng thông qua. “Chúng tôi khẳng định, các ý kiến của tiểu thương đều được ghi nhận và trình lên lãnh đạo UBND tỉnh xem xét. Chúng tôi kiểm soát chủ đầu tư về tất cả mọi mặt nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất cho các tiểu thương”, ông Tuấn khẳng định.
Ông Dũng cho biết, công ty đang cùng cơ quan chức năng rà soát lại để lên phương án cụ thể về giá từng lô sạp. Sắp tới sẽ công bố giá bán trả tiền một lần (kéo dài 48 năm), giá bán trả góp và giá cho thuê cụ thể ở từng lô sạp để tiểu thương lựa chọn. Công ty sẽ nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thành phố.
NHẬT THANH



