20:13, 10/05/2024

Đến với Trường Sa thân yêu

VĂN KỲ

Vừa qua, Đoàn công tác số 15, gồm tỉnh Khánh Hòa và một số tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lên tàu Trường Sa 571 đến thăm, làm việc tại thị trấn Trường Sa, các xã, đảo thuộc huyện Trường Sa và nhà giàn DK1. Đoàn đã tặng quà, động viên quân và dân cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ra sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Khắc Toàn cùng đoàn công tác thăm các cháu thiếu nhi ở xã Sinh Tồn.
Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Khắc Toàn cùng đoàn công tác thăm các cháu thiếu nhi ở xã Sinh Tồn.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Tàu Trường Sa 571 chở hơn 200 đại biểu đến thăm, làm việc tại thị trấn Trường Sa, các xã, đảo thuộc huyện Trường Sa đã phần nào giúp chúng tôi có những cảm nhận chân thực về cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong chuyến công tác, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, lãnh đạo tỉnh, Ban Tuyên giáo Trung ương và các địa phương đã nắm tình hình đời sống, sinh hoạt, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc huyện Trường Sa. Qua nắm bắt thực tế, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy, các địa phương sẽ nghiên cứu những giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo. 

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho nhân dân, cán bộ và chiến sỹ thị trấn Trường Sa
Ông Nguyễn Khắc Toàn trao bằng khen của UBND tỉnh cho nhân dân, cán bộ và chiến sĩ thị trấn Trường Sa.

Chứng kiến sự vất vả, khó khăn ở đây, chúng tôi càng thêm tin yêu, cảm phục tinh thần vượt qua mọi khó khăn của quân và dân trên đảo. Bà Nguyễn Thị Hương - Trung tâm Văn hóa - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Qua chuyến công tác, tôi khâm phục ý chí, nghị lực của chiến sĩ Hải quân, xúc động với tình cảm quân dân gắn bó. Nơi đây, các chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển trời quê hương trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn. Chuyến công tác này giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Chuyến đi này mang ý nghĩa đặc biệt khi toàn tỉnh đang từng bước hiện thực hóa Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có việc đẩy mạnh xây dựng và phát triển huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ở từng điểm đến, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân đã thăm hỏi, động viên quân và dân cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh yêu cầu quân và dân trên các đảo phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; đảm bảo an ninh an toàn trên các đảo, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng tiếp tục hỗ trợ ngư dân, tham gia có hiệu quả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, tạo niềm tin cho nhân dân trên đảo, cùng nhau xây dựng đảo ngày càng tươi đẹp hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước.

Ông Nguyễn Khắc Toàn trao bảng tượng trưng tặng công trình Nhà văn hóa cộng đồng đảo Phan Vinh cho Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh.

Xây dựng Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển

Tại các đảo, ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, tặng quà, động viên từng hộ dân trên đảo. Ông đánh giá cao tinh thần lạc quan, kiên định của người dân nơi đây luôn quyết tâm vượt qua khó khăn, điều kiện thời tiết nắng nóng, sóng gió khắc nghiệt, cố gắng tăng gia sản xuất để đảm bảo đời sống. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết, huyện đảo Trường Sa có vai trò, vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo vệ, phát triển đất nước. Trong những năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực phối hợp với Quân chủng Hải quân triển khai chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, trong quá trình triển khai Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị, tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực phối hợp với Quân chủng Hải quân tập trung đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa Đề án xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; xây dựng, đề xuất các hoạt động đầu tư, các dự án, công trình tại huyện Trường Sa từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk trao tượng trưng 300 triệu đồng thực hiện chương trình "Xanh hóa Trường Sa" cho Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh.

"Với tinh thần “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, cùng với sức mạnh của bản lĩnh, trí tuệ, ý chí, khí phách và nỗ lực của toàn quân, dân trên đảo, chúng tôi tin tưởng Trường Sa sẽ sớm tăng tốc, bứt phá, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển; là pháo đài kiên cố, thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho nhân dân, cán bộ và chiến sĩ thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn, Đảo Đá Tây A; tặng bằng khen cho cán bộ, chiến sĩ các đảo Đá Đông A và Cô Lin. Cùng với đó, nhiều tổ chức, đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã gửi tặng hàng nghìn phần quà ý nghĩa nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện Trường Sa vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổng trị giá quà tặng Đoàn công tác số 15 mang đến các đảo trong chuyến công tác này ước khoảng 22 tỷ đồng.

VĂN KỲ