22:16, 14/11/2023

Golfer tài năng trẻ Nguyễn Quốc Bảo Huy

AN NHIÊN

Chỉ sau 3 năm “bén duyên” với môn golf, bằng niềm đam mê và ước mơ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, golfer (người chơi golf) 11 tuổi Nguyễn Quốc Bảo Huy, học sinh lớp 6/1, Trường THCS Mai Xuân Thưởng (TP. Nha Trang) đã chứng tỏ được tài năng của mình khi lọt vào danh sách đội tuyển quốc gia lứa tuổi U12 và đạt được nhiều thành tích tại các giải đấu trong nước, quốc tế.

Bảo Huy (bên phải) cùng đồng đội ở đội tuyển quốc gia trong một giải đấu. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Bảo Huy (bên phải) cùng đồng đội ở đội tuyển quốc gia trong một giải đấu. (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Bén duyên” với golf

“Cuối năm 2020, tôi đi tập golf và cho cháu Bảo Huy theo cùng. Thấy bố đánh, cháu cũng tò mò xin tập thử. Nghĩ con mình chỉ tức thời ham vui, nhưng qua vài lần hướng dẫn, thấy cháu nắm bắt khá nhanh, thích chơi, kể từ đó hàng ngày đi tập tôi đều cho cháu theo”, ông Nguyễn Quốc Tuấn - bố của Bảo Huy bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Với Bảo Huy, những ngày tháng theo bố ra sân golf, ban đầu chỉ là sự tò mò, thấy đánh golf cũng hay rồi thích chứ chưa hề có suy nghĩ sẽ trở thành một golfer. Thế nhưng, như một cơ duyên, Bảo Huy gặp được ông Lee Jae Young, người Hàn Quốc (quốc tịch Úc), thành viên của PGA (Hiệp hội Golf chuyên nghiệp), người thầy đầu tiên của Bảo Huy đã khơi dậy niềm đam mê môn golf và dẫn dắt cậu thành một golfer chuyên nghiệp. Sau này, Bảo Huy coi ông Lee Jae Young như ông nội nuôi của mình. Từ cơ duyên ấy, ròng rã suốt 2 năm, cứ rảnh thời gian nào, hai ông cháu đều ra sân tập luyện. Nhận thấy cậu học trò nhỏ của mình không chỉ có năng khiếu, mà còn có sự đam mê, nghiêm túc trong việc theo đuổi môn golf, ông Lee Jae Young đã tận tình chỉ dạy và truyền đạt hết tất cả kỹ thuật, kinh nghiệm của bản thân cho Bảo Huy. Đến tháng 6-2022, nhận thấy Bảo Huy đã sẵn sàng, ông Lee Jae Young đã đăng ký cho Huy tham dự Giải vô địch golf trẻ TP. Hồ Chí Minh mở rộng. Và ngay giải đấu đầu tiên, golfer trẻ Bảo Huy đã xuất sắc giành chức vô địch. “Đó là lần đầu tiên em nhận được giải thưởng. Ông nội nuôi chính là nguồn động lực, truyền cảm hứng để em đến với môn golf”, Huy bày tỏ.

Golfer tài năng trẻ của Hội Golf Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Golfer tài năng trẻ của Hội Golf Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bố Huy chia sẻ: "Đã có lần ông Lee Jae Young đề nghị gia đình được đưa Huy sang Thái Lan, Úc và Hàn Quốc tu nghiệp, nhưng chúng tôi lo con nhỏ chỉ mới 10 tuổi nên lưỡng lự. Bây giờ, chúng tôi cảm thấy rất hối tiếc, cơ hội ấy đã không còn vì thầy Lee đã ra đi mãi mãi vì cơn bạo bệnh”. 

Ước mơ trở thành golfer chuyên nghiệp

Sự ra đi của ông Lee là cú sốc rất lớn đối với Bảo Huy. Những tưởng, sau nỗi buồn ấy, Bảo Huy sẽ mất đi động lực chơi golf. Thế nhưng, sau đó, Bảo Huy nhận được tin lọt vào danh sách đội tuyển golf U12 quốc gia. Kể từ đó, niềm đam mê chơi golf của Bảo Huy một lần nữa được khơi dậy. Huy nghiêm túc tập luyện và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tương lai. 

Bảo Huy xuất sắc giành giải 3 trong màu áo đội tuyển golf Việt Nam lứa tuổi U12 ở giải đấu tại Thái Lan. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Bảo Huy xuất sắc giành giải 3 trong màu áo đội tuyển golf Việt Nam lứa tuổi U12 ở giải đấu tại Thái Lan. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tháng 7-2023, Huấn luyện viên Bạch Cường Khang - Phó Tổng Thư ký Hội Golf Việt Nam đã nhận lời huấn luyện cho Bảo Huy. Chỉ sau 3 tháng, nhờ có sự kèm cặp, chỉ dạy tận tình của huấn luyện viên, Bảo Huy đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt. Điều đó đã được minh chứng khi Bảo Huy xuất sắc giành được rất nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Vừa qua, Bảo Huy cùng các thành viên đội tuyển golf Việt Nam (lứa tuổi U12) tham gia Giải Chiangmai APJGA International (diễn ra từ ngày 12 đến 15-10) tại Thái Lan và xuất sắc giành giải 3. Tại các giải golf trong nước, Bảo Huy cũng đạt thành tích cao, như: Giải 3 Giải Junior VGA (tổ chức tại sân Vinpearl Golf Nam Hội An); vô địch Giải golf của Hội Golf Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 3; vô địch Giải golf Hội Doanh nhân Đức Thọ, Hà Tĩnh; mới đây nhất, Bảo Huy giành chức vô địch lứa tuổi U12 tại Giải JAGA-Vietnam International Amateur Championship 2023 (diễn ra từ ngày 11 đến 13-11 tại sân golf West Lakes Golf & Villas, Long An) do Học viện Saigon Golf Academy phối hợp với Học viện Golf châu Á tổ chức... 

Bảo Huy (thứ hai từ trái sang, hàng ngồi) vô địch lứa tuổi U12 tại giải đấu diễn ra ở Long An cách đây ít ngày. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, Bảo Huy phấn khích: “Em rất thích chơi golf, bởi môn thể thao này giúp em rèn luyện sức khỏe, sự kiên nhẫn, tự tin để hướng đến mục tiêu”.

Ở tuổi 11, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” của đa phần các em nhỏ, ấy vậy mà Bảo Huy đã nhen nhóm và từng bước hiện thực hóa hành trình đi đến ước mơ trở thành golfer chuyên nghiệp. Hành trình ấy sẽ là một con đường rất dài, đầy chông gai, vất vả. Nhưng, với sự đồng hành của gia đình, sự đam mê, nỗ lực của bản thân, tin rằng golfer nhí này sẽ tiếp tục phát triển tài năng để trở thành một golfer chuyên nghiệp. 

Ông Trần Văn Cẩn - Chủ tịch Hội Golf Nha Trang - Khánh Hòa: Tuy chỉ mới tiếp cận môn golf 3 năm nhưng Bảo Huy đã thể hiện được năng khiếu, tố chất của một golfer chuyên nghiệp. Bảo Huy là một trong số những hội viên golfer trẻ, nằm trong danh sách định hướng vận động viên tài năng trẻ của tỉnh. Do vậy, hội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để Bảo Huy tiếp tục phát triển tài năng của mình.

AN NHIÊN