Gương mặt triển vọng của điền kinh Khánh Hòa

Thứ Sáu, 27/09/2019, 21:12 [GMT+7]

Gương mặt triển vọng của điền kinh Khánh Hòa

Bất ngờ giành huy chương vàng (HCV) ở cự ly 400m tại giải vô địch quốc gia 2019, Trần Nhật Hoàng - vận động viên (VĐV) điền kinh Khánh Hòa đã được triệu tập lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho chiến dịch chinh phục SEA Games 30 tại Philippines.


“Không thể tin được, Hoàng chỉ hơn người đứng nhì 0,004 giây. Thật vinh dự và tự hào”, đó là chia sẻ của Huấn luyện viên (HLV) điền kinh Lê Đình Hải khi nói về thành tích HCV của cậu học trò Trần Nhật Hoàng tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2019 (vừa kết thúc tại TP. Hồ Chí Minh). Bởi theo vị HLV này, dù biết Hoàng có tố chất và rất máu lửa trên sân tập, cũng như đã đạt được không ít huy chương ở các giải đấu cấp độ trẻ nhưng việc Hoàng vượt qua các bậc đàn anh trong làng điền kinh quốc gia như: Trần Đình Sơn, Quách Công Lịch để giành HCV ở giải vô địch quốc gia là điều khó tưởng tượng. Năm nay mới 19 tuổi, chỉ ít ngày trước, đối với làng điền kinh Việt Nam, cái tên Trần Nhật Hoàng còn khá mờ nhạt. Ngay trên đường chạy nội dung chung kết nam 400m ngày hôm ấy, cả khán đài, giới chuyên môn chẳng ai dám tin chàng trai trẻ có dáng người cao lỏng khỏng (trên 1,8m) đến từ phố biển lại có thể đánh bại VĐV kỳ cựu Trần Đình Sơn chỉ trong tích tắc. Trước khi bước vào giải, Hoàng không có phong độ thi đấu cao nhất bởi chấn thương mu bàn chân chưa khỏi hẳn. Ban huấn luyện chỉ hy vọng Hoàng có thể hoàn thành tốt phần thi, vượt qua chính mình. Được biết, thành tích tốt nhất của Hoàng ở các giải trẻ là 47 giây 47, vẫn còn kém so với thành tích của VĐV Quách Công Lịch ở các giải trẻ là 1 sao (tức 0,1 giây).  

 

Trần Nhật Hoàng (áo xanh) - niềm hy vọng SEA Games của điền kinh Khánh Hòa.

Trần Nhật Hoàng (áo xanh) - niềm hy vọng SEA Games của điền kinh Khánh Hòa.


“Lúc ấy, trên đường chạy Hoàng được xếp ô số 7, có phần bất lợi hơn những bậc đàn anh khác. Trong khoảng 300m đầu tiên, VĐV Trần Đình Sơn (sinh năm 1997) luôn dẫn trước, vượt qua cả VĐV từng lập kỷ lục quốc gia Quách Công Lịch. Nhưng ở cuối chặng đua, Hoàng bất ngờ bứt tốc và về đích cùng lúc với Đình Sơn. Tôi thật sự không tin vào mắt mình khi bảng đồng hồ điện tử hiển thị kết quả Hoàng giành chiến thắng với thành tích 46 giây 463, trong khi Trần Đình Sơn là 46 giây 467”, HLV Lê Đình Hải nói. Sau cú nước rút đầy ngoạn mục ấy, Hoàng đã được HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Vũ Ngọc Lợi triệu tập lên tuyển tập luyện chuẩn bị cho SEA Games. Với thành tích HCV 400m đơn nam, Nhật Hoàng gần như chắc chắn có được 1 suất thi đấu trong màu áo tuyển Việt Nam tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á tới.


Được biết, trong thành phần tuyển điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 30, nội dung 400m nam vẫn được trông đợi ở 2 cái tên Quách Công Lịch (Thanh Hóa, lập kỷ lục quốc gia với thành tích 45 giây 99) và Trần Đình Sơn (Hà Tĩnh). Việc Hoàng được triệu tập lên tuyển chủ yếu nhằm bổ sung lực lượng vào nội dung 4 x 400m nam. Tuy vậy, trong khoảng 2 tháng tập luyện cùng với đội tuyển, nếu Hoàng vẫn duy trì được thành tích với thời gian 47 giây thì anh hoàn toàn có thể có được 1 suất tham gia tranh huy chương ở nội dung 400m cá nhân ở SEA Games. 

 
Hơn 15 năm trước, trong các kỳ SEA Games 21, 22, điền kinh Khánh Hòa xuất hiện không ít tài năng như: Khánh Đoan, Thu Lan, Trúc Vân, Hồng Hạnh… Những tên tuổi này không chỉ góp phần làm rạng danh điền kinh quốc gia ở đấu trường Đông Nam Á mà còn là niềm tự hào của thể thao phố biển. Tuy vậy, từ đó đến nay, điền kinh Khánh Hòa lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tố mang tính kế thừa. Thành tích nổi bật của Nhật Hoàng tại giải vô địch điền kinh quốc gia năm nay và việc VĐV này được gọi tập trung vào đội tuyển chuẩn bị SEA Games là một nguồn khích lệ, động lực tinh thần quý giá để những người làm công tác điền kinh phố biển tiếp tục nỗ lực để vực dậy bộ môn thể thao này.


An Nhiên
 

.

các thông tin tiện ích