09:07, 10/06/2024

Roland Garros 2024: Chiến thắng thuyết phục của tay vợt trẻ Alcaraz

HOÀNG NAM

Đúng như nhận định và bình luận của chúng tôi trên Khánh Hòa Online, tay vợt trẻ người Tây Ban Nha Alcaraz đã xuất sắc giành chức vô địch tại Roland Garros và lập nên nhiều kỷ lục “vô tiền khoáng hậu" cho lịch sử quần vợt thế giới.

Alcaraz đã xuất sắc giành chức vô địch tại Roland Garros
Alcaraz xuất sắc giành chức vô địch tại Roland Garros 2024

Alcaraz thể hiện đẳng cấp cao trước Zverez ở chung kết Roland Garros 2024. Tay vợt người Tây Ban Nha nỗ lực bám đối thủ khi có thời điểm bị dẫn trước, để rồi khép lại trận đấu với chiến thắng 3-2. Tỷ số cụ thể của các set đấu lần lượt là 6-3, 2-6, 5-7, 6-1, 6-2.

Ở tuổi 21 và 35 ngày, Alcaraz đã đoạt 3 Grand Slam ở 3 mặt sân khác nhau. Trước đây "tiểu Nadal" xưng vương ở Wimbledon và US Open. Alcaraz trở thành tay vợt trẻ nhất trong kỷ nguyên mở làm được điều này, vượt kỷ lục từng được Nadal thiết lập (22 tuổi, 243 ngày).

Chưa hết, Alcaraz còn là tay vợt trẻ thứ 2 trong kỷ nguyên mở thắng 3 trận chung kết Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp. Bjorn Borg (20 tuổi và 27 ngày) là người nắm giữ kỷ lục. 

Alcaraz chỉ cần vô địch Australian Open nữa để thu thập đủ các danh hiệu Grand Slam. Nếu anh làm được điều đó vào năm 2025, "tiểu Nadal" sẽ trở thành tay vợt trẻ nhất lịch sử hoàn thành bộ sưu tập 4 Grand Slam.

Ở diễn biến khác, Djokovic vốn rút lui khỏi Roland Garros 2024 vì chấn thương. Tuy nhiên "Nole" vẫn dành thời gian để theo dõi chung kết. 

Cụ thể, Djokovic đăng lên mạng xã hội cá nhân hình ảnh anh cùng 2 người con của mình chăm chú xem Alcaraz đấu Zverez. "Nole" còn để lại dòng trạng thái: "Tận hưởng trận đấu với những người tuyệt vời bên cạnh".

Djokovic phải phẫu thuật nhưng anh không tỏ ra quá lo lắng. Tay vợt người Serbia cho biết sẽ tìm cách trở lại thi đấu sớm nhất có thể.

Đây là lần đầu tiên Alcaraz vô địch Roland Garros. Do vậy tay vợt có biệt danh "tiểu Nadal" tỏ ra vô cùng phấn khích: "Tôi đã chơi xuất sắc trong 1 tháng đã qua. Tôi vật lộn với nhiều chấn thương. Tôi không tập luyện nhiều khi đến với Roland Garros. Nhưng đội ngũ y tế của tôi đã giúp tôi nhiều và tôi biết ơn họ. Các cộng sự của tôi cống hiến hết mình để tôi tiến bộ. Tôi coi họ như người trong nhà. Gia đình tôi cũng có mặt để theo dõi tôi thi đấu. Họ có sự ủng hộ tôi từ khi tôi còn rất nhỏ. Tôi từng mơ ước vô địch Roland Garros từ nhỏ và hiện giấc mơ ấy đã thành hiện thực. Roland Garros 2024 là giải đấu đặc biệt đối với tôi. Mọi thứ diễn ra không hề dễ dàng nhưng các cộng sự của tôi đã làm rất tốt. Xin chân thành cảm ơn mọi người".

Nhìn sang Zverez, anh thể hiện thái độ tâm phục, khẩu phục khi để thua Alcaraz: "Thật không thể tin được, Alcaraz đoạt Grand Slam thứ 3 ở tuổi 21. Anh ấy thực sự là tay vợt đẳng cấp, khi đã thắng rất nhiều trận ở tuổi còn trẻ. Chắc chắn đây không phải lần cuối cùng Alcaraz đoạt Grand Slam".

HOÀNG NAM