21:21, 14/05/2024

Cúp FA, canh bạc tất tay của Erik ten Hag?

CAO DUY

Với những gì mà Manchester United đã thể hiện trong trận đấu với Arsenal vừa qua, có lẽ người ta sẽ không khó để lờ mờ nhận ra, huấn luyện viên Erik ten Hag đã cảm nhận được sự bất lực ở đấu trường Ngoại Hạng Anh, và đang chơi một canh bạc tất tay vào trận chung kết cúp FA vào ngày 25 tới.

Manchester United đã chơi một trận đấu thiếu ý chí chiến thắng trước Arsenal.
Manchester United đã chơi một trận đấu thiếu ý chí chiến thắng trước Arsenal.

Nếu chỉ nhìn qua thông số trận đấu giữa Manchester United và Arsenal vừa qua, thì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đây là một trận đấu ngang tài ngang sức, và nửa đỏ thành Manchester vẫn đang ngoan cường trong cuộc đua tới các suất dự cúp châu Âu mùa giải sau. Đó là bởi những thông số này thực sự là ngang tài ngang sức, khi Manchester United chiếm 54% thời lượng kiểm soát bóng, tung ra 14 lần dứt điểm với 2 lần dứt điểm chính xác, có 515 đường chuyền, 120 pha tấn công và 58 pha tấn công nguy hiểm, số bàn thắng được kỳ vọng là 0.71; trong khi Arsenal đã tung ra 11 lần dứt điểm với 5 lần dứt điểm chính xác, có 434 đường chuyền, 76 pha tấn công và 39 pha tấn công nguy hiểm, số bàn thắng được kỳ vọng là 1.48.

Nhưng trên thực tế thì đây là một trận đấu tẻ nhạt giữa một bên thì… sợ thua cùng một bên thì… không muốn thắng. Bên sợ thua là ai? Chắc chắn sẽ là thầy trò huấn luyện viên Mikel Arteta, khi họ đang tranh chấp kịch liệt với Manchester City trong cuộc đua tới ngôi vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2023 - 2024. Với chênh lệch chỉ là 1 điểm mong manh, chỉ cần mất điểm là có thể xem như Arsenal đã tự chắp tay nhường chức vô địch cho Manchester City. Còn bên không muốn thắng là ai ? Dĩ nhiên đó là thầy trò huấn luyện viên Erik ten Hag, khi chiến thắng đối với họ đã không còn ý nghĩa gì.

Tại sao chiến thắng đã không còn ý nghĩa đối với Manchester United? Đó là bởi trong cuộc đua tới các suất dự cúp châu Âu mùa giải sau, thầy trò huấn luyện viên Erik ten Hag gần như đã không còn hy vọng nào, dù là một suất Europa Conference League thấp nhất. Sau 37 vòng đấu, Manchester United có 54 điểm xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng, không nói tới các suất dự Champions League đã không thể với tới, thì nửa đỏ thành Manchester đang cách vị trí thứ 5 dự Europa League của Tottenham là 9 điểm, dĩ nhiên không thể đuổi kịp khi chỉ còn 1 vòng đấu nữa là kết thúc mùa giải.

Thậm chí đến suất dự Europa Conference League trước đây được xem là gần tầm tay của Manchester United nhất, thì giờ cũng đã gần như vô vọng. Đó là bởi dù họ chỉ cách vị trí thứ 6 có suất dự Europa Conference League, nơi Newcastle và Chelsea đang đồng điểm nhau nhưng Newcastle đang xếp trên do hơn hiệu số thắng bại, chỉ có 3 điểm nhưng đã gần như không thể đuổi kịp. Đó là bởi hiệu số thắng bại đang chênh lệch quá lớn, của Newcastle là +22, Chelsea là +12, trong khi Manchester United đang là -4, và cả 3 đội đều đang có số trận bằng nhau với 1 vòng cuối và 1 trận đấu bù. Điều đó đồng nghĩa với việc Manchester United chỉ vươn lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng khi Newcastle và Chelsea đều thua cả 2 trận còn lại, không ghi được bàn thắng nào, còn thầy trò huấn luyện viên Erik ten Hag sẽ ghi được ít nhất là 26 bàn trong 2 trận còn lại này. Và dĩ nhiên, đó là khả năng không thể xảy ra.

Do đó có thể nói các cầu thủ Manchester United đã không còn bất cứ động lực thi đấu nào trong 2 trận còn lại của mùa giải, đặc biệt khi chắc chắn huấn luyện viên Erik ten Hag đã nhận thấy cứu cánh duy nhất cho mùa giải của ông, và có thể cũng sẽ là khả năng duy nhất để giúp ông không bị mất việc chính là trận chung kết cúp FA ngày 25 tới. Nếu có thể chiến thắng trận chung kết này, những kết quả tệ hại trong mùa giải này của Manchester United có thể được che lấp, khi đã không thể tính là mùa giải không thành công sau chức vô địch cúp FA, đồng thời có được suất dự Europa League thông qua con đường này.

Chỉ một trận đấu có thể định đoạt kết quả của một mùa giải, thậm chí là sự nghiệp của bản thân, vậy tại sao không đặt cược vào nó mà phải dồn lực cho hai trận đấu biết chắc đã không còn hy vọng nào? Và đó cũng là nguyên nhân khiến cho Erik ten Hag đã để hàng loạt trụ cột như Bruno Fernandes, Victor Lindelof, Harry Maguire, Lisandro Martinez, Marcus Rashford… nghỉ ngơi dưỡng sức, dù họ đã khỏi chấn thương có thể ra sân thi đấu. Thậm chí những trụ cột khác ở trên sân như Scott McTominay, Casemiro, Diogo Dalot, Alejandro Garnacho… cũng thi đấu một cách nhàn nhã, đúng theo tính chất “giữ chân giữa cẳng” tranh chấn thương. Tất cả chỉ với mục đích duy nhất là bảo tồn lực lượng tập trung toàn lực cho trận chung kết cúp FA sắp tới.

Dù lựa chọn này sẽ khiến cho người hâm mộ Manchester United cảm thấy khó chịu với lối chơi thiếu lửa, không có khát vọng chiến thắng của đội nhà, nhưng có lẽ họ cũng sẽ có thể cảm thông được. Với tình hình nhân sự và lựa chọn “còn có cửa” duy nhất trước mắt, Erik ten Hag sẽ phải chơi một canh bạc tất tay, một canh bạc nếu thắng sẽ mang đến ích lợi không nhỏ cho cả ông lẫn câu lạc bộ.

CAO DUY