09:14, 10/05/2024

Bayern Munich sẽ phải làm gì để lấy lại vị thế?

CAO DUY

Có thể nói đối với Bayern Munich thì mùa giải 2023 - 2024 đã chấm dứt với kết quả trắng tay ở các mục tiêu lớn. Đây là thực tế khó có thể chấp nhận đối với một câu lạc bộ lớn có truyền thống lâu đời như “Hùm xám xứ Bavaria”. Vậy họ có thể làm gì để lấy lại vị thế vốn có?

Bayern Munich đã có một mùa giải 2023 - 2024 thất bại hoàn toàn khi trắng tay đối với các mục tiêu lớn.
Bayern Munich đã có một mùa giải 2023 - 2024 thất bại hoàn toàn khi trắng tay đối với các mục tiêu lớn.

Việc mất ngôi vô địch Bundesliga vào tay Bayer Leverkusen sau 11 mùa giải liên tiếp thống trị, so với bị loại khỏi Champions League sau khi thua Real Madrid tại vòng bán kết, có lẽ mới là điều khiến cho những người hâm mộ câu lạc bộ này cảm thấy khó chịu nhất. Đó là bởi đây là một đòn đánh thẳng vào niềm kiêu hãnh của một gã khổng lồ nước Đức, phủ bóng lên Bundesliga trong một khoảng thời gian rất dài. Vấn đề là câu lạc bộ này sẽ phải làm gì để có thể nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng, đối đầu với những vấn đề họ đang mắc phải, không để sự đi xuống nối tiếp thành một vết trượt dài khó lòng gượng lại.

Những vấn đề của Bayern Munich có lẽ mọi người có thể nhận ra khá dễ dàng. Đó là sự không phù hợp của huấn luyện viên Thomas Tuchel, khi lối chơi mà vị huấn luyện viên này đã và đang áp dụng tại Bayern Munich không mang lại hiệu quả mong muốn, cũng như không quản trị được phòng thay đồ giúp cho các cầu thủ có được sự đoàn kết, kỷ luật khi ra sân thi đấu. Nhưng nhìn sâu xa hơn, thì đó lại là sự thể hiện quyền lực của những công thần trụ cột của câu lạc bộ này, thông qua cách “bẻ ghế” bất cứ huấn luyện viên nào không làm cho họ hài lòng.

Thomas Thomas Tuchel chắc chắn không phải là một huấn luyện viên không đủ tài năng để dẫn dắt một câu lạc bộ lớn, nhưng lại không đủ khả năng để quản lý một tập thể vừa đẩy Julian Nagelsmann đi, để rồi không nhận được sự ủng hộ từ những công thần trụ cột như Matthijs de Ligt, Joshua Kimmich, Leon Goretzka, Thomas Muller… Một khi đã lủng củng từ nội bộ, cầu thủ không chấp hành yêu cầu chiến thuật từ huấn luyện viên, thì Thomas Tuchel cũng khó lòng trụ lại chiếc ghế nóng tại sân Allianz Arena.

Như vậy, thượng tầng Bayern Munich đang phải đối mặt với những vấn đề gì để giúp câu lạc bộ này lấy lại vị thế vốn có? Nếu vấn đề đến từ Thomas Tuchel, thì hướng giải quyết là khá dễ dàng khi câu lạc bộ đã nói lời chia tay Thomas Tuchel sau khi mùa giải 2023 - 2024 chấm dứt. Nhưng như vậy đã đủ hay chưa? Chắc chắn là chưa khi trước mắt “Hùm xám xứ Bavaria” vẫn chưa tìm được người thay thế cho Thomas Tuchel. Đặc biệt khi sự thay thế này còn phải đủ uy tín để khiến cho các trụ cột của Bayern Munich chịu phục, chịu thi đấu hết mình.

Có thể thấy khó khăn lớn nhất tại Bayern Munich chính là việc câu lạc bộ đang phải phụ thuộc vào một nhóm cầu thủ công thần như Manuel Neuer, Joshua Kimmich, Leon Goretzka, Thomas Muller… Với uy tín và khả năng của những cầu thủ này, câu lạc bộ rất khó triển khi lối chơi, phát huy được thực lực nếu không có được sự dốc sức từ họ. Mà muốn không phụ thuộc thì phải thay thế, nhưng thay thế huấn luyện viên thì dễ, chứ thay thế những cầu thủ giỏi ở những vị trí quan trọng như vậy đồng nghĩa với một số tiền khổng lồ phải đổ vào thị trường chuyển nhượng, điều mà ngay cả một câu lạc bộ lớn như Bayern Munich cũng khó lòng gánh vác nổi.

Có lẽ hướng giải quyết của thượng tầng Bayern Munich sẽ là tìm kiếm một huấn luyện viên đủ uy tín, từ đó có thời gian để thay thế những trụ cột này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào họ. Rất may trong đó cũng có không ít những cái trên đã lớn tuổi, như Manuel Neuer 38 tuổi, Thomas Muller 34 tuổi, Joshua Kimmich và Leon Goretzka cũng đã 29 tuổi… Điều này đồng nghĩa với việc thời gian những cầu thủ này có thể thi đấu đỉnh cao cũng không còn nhiều, sự thay thế cũng là hợp lý, nhưng chắc chắn phải có lộ trình, có thời gian chứ không thể thực hiện trong một mùa giải.

Như vậy Bayern Munich sẽ phải lập tức thay đổi ngay từ mùa giải mới 2024 - 2025, với một huấn luyện viên mới và một kế hoạch thay máu lực lượng cụ thể phải được thực hiện một cách triệt để. Nếu có thể làm được, có lẽ thời gian mà Bayern Munich lấy lại vị thế vốn có của họ sẽ không quá lâu.

CAO DUY