08:03, 22/02/2024

Tại sao Bayern Munich không thay đổi huấn luyện viên ngay lập tức?

CAO DUY

Mới đây ban lãnh đạo câu lạc bộ Bayern Munich đã công bố quyết định không sa thải huấn luyện viên Thomas Tuchel cho tới cuối mùa giải này, mặc cho kết quả câu lạc bộ khá là tệ và thậm chí còn tệ đến mức trắng tay hoàn toàn đối với các mục tiêu của mùa giải. Vậy tại sao Bayern Munich không thay đổi huấn luyện viên ngay lập tức để hy vọng cứu vãn được mùa giải?

Trái với khá nhiều dự đoán, câu lạc bộ Bayern Munich sẽ giữ Thomas Tuchel cho đến hết mùa giải 2023 - 2024 rồi mới chia tay.
Trái với khá nhiều dự đoán, câu lạc bộ Bayern Munich sẽ giữ Thomas Tuchel cho đến hết mùa giải 2023 - 2024 rồi mới chia tay.

1. Đã quá muộn để tìm cách thay đổi theo hướng thay huấn luyện viên. Sau loạt trận thảm họa với 3 trận thua liên tiếp trước Bayer Leverkusen, Lazio và Bochum, khiến Bayern Munich kém vị trí số 1 trên bảng xếp hạng của Bayer Leverkusen tới 8 điểm, đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Champions League trước Lazio, đã có rất nhiều ý kiến muốn thượng tầng Bayern Munich sa thải huấn luyện viên Thomas Tuchel để cứu vãn mùa giải. Nhưng khi mà Bundesliga chỉ còn 12 vòng đấu, và không đến 2 tuần để tái đấu với Lazio, một sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo liệu có thể mang đến sự thay đổi gì không? Với phong độ thi đấu của Bayer Leverkusen thì đó gần như là điều không thể, còn nếu chỉ để cứu vẫn ở mặt trận Champions League thì đó phải là hướng tới chức vô địch chứ không chỉ đơn giản là vượt qua Lazio để đi tiếp. Có lẽ với nhận định sự xáo trộn trên băng ghế huấn luyện cũng không mang đến quá nhiều sự thay đổi trong phần còn lại của mùa giải, thượng tầng Bayern Munich sẽ lựa chọn phương án có nhiều thời gian hơn trong việc lựa chọn tân huấn luyện viên cho mùa giải sau.

2. Không phải đền bù quá nhiều cho Thomas Tuchel. Với bản hợp đồng 3 năm cùng Thomas Tuchel, rõ ràng là nếu như Bayern Munich sa thải vị huấn luyện viên này khi mùa giải 2023 - 2024 chưa chấm dứt thì số tiền đền bù hợp đồng cũng không phải là nhỏ. Nhưng với sự thỏa thuận ra đi khi mùa giải này chấm dứt, khi mà Thomas Tuchel còn 1 năm hợp đồng nhưng chắc chắn sẽ có những điều khoản chấm dứt hợp đồng nếu không đặt được những mục tiêu của mùa giải, như vậy số tiền đền bù sẽ nhỏ hơn rất nhiều, hoặc thậm chí là không có. Cũng không phải là thượng tầng Bayern Munich quá mức để ý về vấn đề tiền bạc, nhưng họ vốn cũng không phải là sử dụng tiền bạc một cách bất hợp lý. Nếu như việc sa thải Thomas Tuchel không mang đến quá nhiều sự thay đổi về các mục tiêu của câu lạc bộ, vậy việc gì phải đổ tiền vào đó một cách vô ích?

3. Có thời gian để sắp xếp nhân sự cho tương lai. Đối với phong độ tệ hại của Bayern Munich trong thời gian vừa qua, cũng không thể đổ hoàn toàn lỗi cho Thomas Tuchel, mà bản thân các cầu thủ chủ chốt của câu lạc bộ này cũng phải chịu một phần lỗi. Sự xung khắc giữa Thomas Tuchel cùng một số cựu binh của Bayern Munich, dẫn đến việc những cái tên như Leon Goretzka, Matthijs de Ligt, Joshua Kimmich, Thomas Muller… không còn giữ được tầm quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của Thomas Thomas Tuchel. Do đó đã dẫn đến hiện tượng hàng loạt trụ cột ra sân với phong độ không tốt, thi đấu một cách hời hợt đến đến kết quả tệ hại của Bayern Munich thời gian vừa qua. Hiện tượng này cũng đã xuất hiện dưới thời Julian Nagelsmann, và nay tiếp tục xuất hiện cùng Thomas Tuchel. Nếu như cứ để hiện tượng huấn luyện viên không làm vừa lòng là cầu thủ “đá ghế” cứ tiếp tục xảy ra, thì thượng tầng câu lạc bộ sẽ không thể tạo nên sự ổn định, kỷ luật mà họ mong muốn. Do đó thượng tầng Bayern Munich cũng không thể chiều lòng các cầu thủ mà sa thải Thomas Tuchel ngay lập tức, mà thay vào đó có lẽ sẽ là một kế hoạch cơ cấu lại nhân sự trong tương lai.

CAO DUY