16:12, 25/09/2023

Tennis Laver Cup: Đội Thế giới thắng áp đảo 13-2 giành chức vô địch 

Tại Laver Cup năm nay, Novak Djokovic Rafael Nadal, Daniil Medvedev hay Stefanos Tsitsipas vì những lý do khác nhau đều không tham dự. Vì lẽ đó, đội châu Âu hoàn toàn thua thiệt trước đội Thế giới.

Sau ngày thi đấu đầu tiên, đội Thế giới dẫn đội châu Âu 4-0. Trong trận đấu ở ngày thi đấu thứ hai, Andrey Rublev được kỳ vọng sẽ mang về điểm số đầu tiên cho đội châu Âu. Đối thủ của tay vợt hạng 6 ATP là Taylor Fritz, hiện đang xếp thứ 8.

 


Set đầu tiên, Rublev thua sốc 2-6 chỉ sau 27 phút, hầu như không có khả năng gây khó khăn cho đối thủ người Mỹ. Đến set thứ hai, tay vợt Nga đổi chiến thuật và đã chơi tốt hơn hẳn. Set 2, hai tay vợt đưa nhau vào loạt tie-break, nhưng đây vốn không phải điểm mạnh của Rublev. Anh thua tiếp 3-7 trong loạt tie-break để thua 0-2 chung cuộc. 


Tuyển châu Âu cuối cùng cũng ghi điểm trên bảng tỷ số với trận thắng của Casper Ruud trước Tommy Paul với các tỷ số 7-6 (8-6), 6-2. Paul mất break trước ở set 1 nhưng san bằng 4-4 trước khi hai tay vợt so kè từng điểm ở loạt tie-break. Ruud sau khi thắng 8-6 ở loạt tie-break đã chơi tốt hơn trong set 2 để thắng dễ và kết thúc trận đấu.


Dù vậy, Hubert Hurkacz không thể tiếp tục rút ngắn tỷ số cho tuyển châu Âu sau khi thua Frances Tiafoe. Hurkacz mất một break quan trọng ở ván 11 set 1 khiến anh thua 5-7, và tay vợt người Ba Lan bị bẻ game ngay đầu set 2 khiến Tiafoe thắng 6-3 ở set này để ấn định chiến thắng.


Ngày thi đấu kết thúc với chiến thắng của bộ đôi trẻ tuổi Ben Shelton/Felix Auger-Aliassime trong trận đánh đơn gặp Gael Monfils/Hubert Hurkacz. Hai tay vợt của tuyển Thế giới cứu cả 3 break họ phải đối mặt trong khi các cơ hội bẻ game của mình đều được tận dụng tốt để thắng 7-5 6-4.

Roger Federer giải nghệ tại Laver Cup năm ngoái là một sự kiện trọng đại. Nhưng tại Laver Cup 2023 được tổ chức tại Vancouver, Canada, nhiều tay vợt lớn của châu Âu như Novak Djokovic Rafael Nadal, Carlos Alcaraz, Stefanos Tsitsipas hay Daniil Medvedev... không tham dự.


Đó là lý do vì sao đội châu Âu bị đội Thế giới với những Taylor Fritz, Frances Tiafoe, Felix Auger-Aliassime hay Ben Shelton đánh bại dễ dàng. Ở ngày thi đấu thứ 3, các trận đánh đơn như Casper Ruud - Taylor Fritz, Andrey Rublev - Frances Tiafoe, Hubert Hurkacz - Felix Auger-Aliassime không diễn ra.


Đơn giản vì ở trận đánh đôi, cặp Shelton - Tiafoe của đội Thế giới đã xuất sắc đánh bại cặp Rublev - Hurkacz của đội châu Âu. Trận đấu kết thúc sau 2 set với cùng tỷ số 7-6 nghiêng về cặp Shelton - Tiafoe. Hai tay vợt người Mỹ có màn kết hợp ăn ý, cùng thắng đối thủ trong 2 loạt tie-break và kết thúc trận đấu sau 1 giờ 40 phút.


Như vậy, đội Thế giới thắng áp đảo 13-2 so với đội châu Âu. Theo thể lệ của Laver Cup, đội nào chạm đến 13 điểm trước sẽ giành chiến thắng.


Đây là lần thứ hai đội Thế giới giành chức vô địch Laver Cup sau 6 lần tổ chức. Đội châu Âu đã vô địch trong 4 lần đầu tiên tổ chức, nhưng 2 năm đã qua chứng kiến sự thống trị của các tay vợt bên ngoài lục địa già.


Laver Cup ngày càng thiếu hấp dẫn và kịch tính khi các tay vợt ngày nay họ toan tính cá nhân quá nhiều. Thành tích của giải đấu không được tính trong bảng xếp hạng của ATP nên các tay vợt không mặn mà.


HOÀNG NAM