Lionel Messi rời Barcelona, có thể là phương án tốt cho đôi bên

Thứ Bảy, 07/08/2021, 08:05 [GMT+7]

Lionel Messi rời Barcelona, có thể là phương án tốt cho đôi bên

Vào ngày 5-8 vừa qua, một quả bom tấn đã nổ làm cho cả thế giới bóng đá rúng động. Nhưng đó không phải là một thương vụ chuyển nhượng bom tấn kỷ lục thế giới, mà là từ thông báo của câu lạc bộ Barcelona về việc không tiếp tục ký hợp đồng với Lionel Messi. Đó thực sự là một sự kiện gây sốc cho người hâm mộ, nhưng lại có thể sẽ là phương án tốt nhất cho hai bên ở thời điểm hiện tại.

 

Barcelona và Lionel Messi đã tách rời sau 16 mùa giải gắn bó.
Barcelona và Lionel Messi đã tách rời sau 16 mùa giải gắn bó.


Sau rất nhiều phỏng đoán về nguyên nhân của sự chia tay giữa Lionel Messi và Barcelona, mối lương duyên tưởng chừng như không thể tách rời kể từ năm 2000, thì chủ tịch câu lạc bộ Barcelona Joan Laporta đã nói rõ nguyên nhân chính thức khiến cho họ không thể tiếp tục ký hợp đồng với cầu thủ quan trọng nhất của họ. Thực tế thì nguyên nhân này cũng không phải là điều gì quá bí mật, mà vẫn là vấn đề rất lớn của Barcelona kể từ sau khi phế truất cựu chủ tịch Josep Maria Bartomeu, đó chính là những món nợ quá lớn sau một thời gian dài làm ăn thua lỗ cùng quỹ lương khổng lồ, khiến cho họ đang cận kề bờ vực phá sản. Cách mua bán và trả lương một cách vô tội vạ cho những bản hợp đồng như Ousmane Dembele, Philippe Coutinho, Antoine Griezmann, Malcom, Arda Turan… đã khiến cho tài chính của câu lạc bộ Barcelona trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu như trước kia Barcelona có thể không ngần ngại chi ra hơn 500 triệu euro cho bản hợp đồng 4 mùa giải của Lionel Messi, thì ở thời điểm hiện tại, con số đó đã là không tưởng.


Sau những khủng hoảng về mặt kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ban tổ chức La Liga đã siết chặt hơn về quỹ lương của các câu lạc bộ, đưa ra những quy định hết sức chặt chẽ về hạn mức chi tiêu trong mùa giải 2021 - 2022. Với những quy định đó, Barcelona đang có quỹ lương cao hơn 110% so với mức cho phép, do đó chỉ 25% số tiền sau thuế thu về từ việc chuyển nhượng cầu thủ của câu lạc bộ là được dùng vào việc chi tiêu cho các tân binh, 75% còn lại phải dùng cho việc trả nợ. Với số nợ lên tới khoảng 1,3 tỷ euro, Barcelona đã chỉ có thể đưa về những cầu thủ thuộc dạng chuyển nhượng tự do trong kỳ chuyển nhượng Hè 2021 đang diễn ra. Nhưng cho dù là vậy, với một quỹ lương khổng lồ như hiện tại, Barcelona hoặc phải bán đi những cầu thủ đang có mức lương cao, hoặc thuyết phục các cầu thủ giảm lương, thì mới có thể có khoản chi cho các tân binh, cũng như có tiền chi cho bản hợp đồng mới của Lionel Messi.


Có thể thấy, với việc không chấp nhận có trường hợp ngoại lệ đến từ La Liga, thì Barcelona phải lựa chọn chấp nhận phiêu lưu về mặt kinh tế nếu ký hợp đồng mới với Lionel Messi, bởi dù cho giảm 50% so với hợp đồng cũ thì vẫn là một con số khổng lồ. Đó sẽ là nguy cơ câu lạc bộ phá sản sẽ cao hơn rất nhiều, bởi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, những cầu thủ lương cao rất khó bán được trong thời gian ngắn, cũng như việc thuyết phục các cầu thủ giảm lương cũng không phải là chuyện quá khả thi. Nếu phải lựa chọn giữa phiêu lưu suy sụp của cả một câu lạc bộ, với việc bất chấp tất cả để ký tiếp hợp đồng mới với Lionel Messi, người năm nay đã 34 tuổi, rõ ràng sự an toàn của câu lạc bộ vẫn được đặt lên hàng đầu.


Cho dù là vậy, sự chia tay giữa Barcelona và Lionel Messi ở thời điểm hiện tại rất có thể sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên. Đối với Barcelona mà nói, đây sẽ là cơ hội để họ cải tổ một cách triệt để hơn dưới thời huấn luyện viên Ronald Ronald Koeman, người vẫn đang giúp câu lạc bộ này thay máu với những cái tên trẻ trung như Eric Garcia, Ansu Fati, Pedri, Frenkie de Jong… Khi mà những sự cải tổ này vẫn đang thực hiện một cách thiết nhất quán ở mùa giải trước, khi có thể xem sự ra đi của Lionel Messi sẽ là cơ hội để Barcelona thay đổi mạnh mẽ hơn, thay vì vẫn chịu sức ì một cách khá rõ ràng trong 2 mùa giải gần đây. Còn đối với Lionel Messi mà nói, đây cũng có thể xem là cơ hội để cầu thủ này tỏa sáng ở môi trường mới, có những sự đảm bảo về mặt kinh tế tốt hơn thay vì chấp nhận giảm lương ở lại Barcelona. Nếu vẫn muốn quay về tiếp tục cống hiến cho Barcelona, sau này Lionel Messi hoàn toàn có thể làm với một vai trò khác.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích