10:10, 19/10/2022

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về bản dự thảo thứ hai của COC

ASEAN và Trung Quốc hiện đang làm việc về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sau khi đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên.
 

ASEAN và Trung Quốc hiện đang làm việc về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sau khi đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Ho. (Nguồn: Xinhua)
Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Ho. (Nguồn: Xinhua)
Ngày 18/10, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Ho cho biết ASEAN và Trung Quốc hiện đang làm việc về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
 
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến trong Hội nghị bàn tròn lần thứ 11 do Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và báo Khmer Times tổ chức tại Phnom Penh, ông Dato Lim Jock Ho nêu rõ hai bên đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên và đang tiến tới bản dự thảo thứ hai.
 
Theo ông Dato Lim Jock Ho, ASEAN và Trung Quốc hy vọng các cuộc đàm phán về COC sẽ tiếp tục theo cách thực tế.
 
Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán đang được tiến hành và hy vọng tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng.
 
Theo ông Dato Lim Jock Ho, bất chấp nhiều thách thức, bao gồm cả sự đình trệ do dịch COVID-19, các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã nỗ lực để nối lại đàm phán về COC và duy trì động lực của tiến trình này thông qua các nền tảng và hội nghị trực tuyến.
 
Ông cũng lưu ý nhóm công tác chung đã nối lại các cuộc thảo luận trực tiếp.
 
Tổng Thư ký ASEAN cho biết thêm ASEAN sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc với các cách thức nhằm nâng cao lòng tin và sự tin cậy giữa các bên để tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.
 
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan diễn ra vào tháng Tám vừa qua tại Campuchia, đại diện các nước ASEAN đã ra tuyên bố về những vấn đề nổi cộm của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.
 
Cụ thể, tuyên bố yêu cầu các bên giải quyết bằng biện pháp hòa bình, xây dựng trên cơ sở nguyên tắc và luật pháp được công nhận, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, xúc tiến thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán COC.
 
Theo TTXVN