18:14, 10/06/2024

Tổng thống Hàn Quốc công du 3 nước ở khu vực Trung Á

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol kể từ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Lan hồi tháng 12/2023.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam, bắt đầu chuyến công du tới khu vực Trung Á, ngày 10/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam, bắt đầu chuyến công du tới khu vực Trung Á, ngày 10/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau khi tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi trong tuần trước, ngày 10/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lên đường tới khu vực Trung Á nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với các quốc gia giàu tài nguyên ở khu vực này.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk Yeol kể từ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Lan hồi tháng 12 năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bắt đầu chuyến đi kéo dài một tuần trong các chuyến thăm cấp nhà nước tới Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan nhằm khám phá các cách thức mở rộng hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoáng sản quan trọng và những lĩnh vực quan trọng khác.

Trong chuyến công du này, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee là phái đoàn kinh tế hùng hậu với hơn 60 doanh nghiệp, Tổng thống Yoon Suk Yeol có kế hoạch ký một loạt thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoáng sản quan trọng, năng lượng, cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu và công nghệ.

Chuyến công du diễn ra vào thời điểm Tổng thống Yoon Suk Yeol cần động lực mới để nâng tỷ lệ ủng hộ của người dân Hàn Quốc đối với ông vốn đang rất thấp nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự lớn tại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trước đó, từ đầu năm nay, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã hoãn các chuyến thăm nước ngoài để tập trung vào vấn đề đối nội và chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4 vừa qua, tuy nhiên, đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền của ông đã thất bại nặng nề.

Trong 2 tháng qua, ông Yoon Suk Yeol đã khởi động lại hoạt động ngoại giao nhằm mở rộng hợp tác thiết thực cho các ngành công nghiệp lớn.

Tháng trước, ông Yoon Suk Yeol đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kihida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, cuộc gặp mặt đầu tiên như vậy sau hơn 4 năm, đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán song phương với các nhà lãnh đạo này về mở rộng cơ hội thương mại và đầu tư.

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo trên đã nhất trí nối lại đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ba bên vốn đã bị đình chỉ từ tháng 11/2019.

Theo TTXVN