18:13, 18/09/2023

Trung - Mỹ nhất trí thúc đẩy cải thiện quan hệ

Theo Tân Hoa Xã, trong hai ngày 16 - 17/9, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tiến hành nhiều cuộc gặp tại Malta, trong đó hai bên nhất trí duy trì trao đổi cấp cao và tham vấn các vấn đề liên quan khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề hàng hải cũng như chính sách đối ngoại.

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng" về việc ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Bali (Indonesia) hồi tháng 11/2022; duy trì trao đổi cấp cao, tham vấn về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, hàng hải và chính sách đối ngoại. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận tình hình Ukraine, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khu vực và quốc tế khác.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các cuộc gặp trên là một phần trong nỗ lực nhằm "duy trì một cách có trách nhiệm" mối quan hệ giữa hai nước. Theo Nhà Trắng, tại các cuộc gặp, với tổng thời lượng khoảng 12 giờ, diễn ra trong 2 ngày, hai quan chức đã thảo luận mối quan hệ song phương, các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), nỗ lực phòng, chống ma túy. 

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ hai bên "cam kết duy trì kênh liên lạc chiến lược này", cũng như theo đuổi việc tổ chức thêm các cuộc tham vấn cấp cao trong các lĩnh vực quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tháng tới.

Theo TTXVN