10:11, 10/11/2022

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Những kết quả đáng chú ý đầu tiên

Kết quả ấn tượng nhất cho đến đầu giờ chiều 9/11 (theo giờ miền Đông) là việc ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz ở bang Pennsylvania.

Kết quả ấn tượng nhất cho đến đầu giờ chiều 9/11 (theo giờ miền Đông) là việc ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz ở bang Pennsylvania.
 
Cử tri đi bỏ phiếu qua thư tại điểm bầu cử Thư viện Cleveland Park ở thủ đô Washington D.C. (Ảnh: Đoàn Hùng/TTXVN)
Cử tri đi bỏ phiếu qua thư tại điểm bầu cử Thư viện Cleveland Park ở thủ đô Washington D.C. (Ảnh: Đoàn Hùng/TTXVN)
Hàng loạt bang trên khắp nước Mỹ đã công bố những kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 ngày 8/11 với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.
 
Tại kỳ bầu cử lần này, cử tri Mỹ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ nghị sỹ liên bang với nhiệm kỳ 2 năm; 35 trong tổng số 100 ghế Thượng nghị sỹ liên bang nhiệm kỳ 6 năm, trong đó 15 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ, 20 ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát.
 
Ngoài ra, các cử tri cũng bầu chọn 36 ghế thống đốc bang, 30 ghế tổng chưởng lý và 27 ghế tổng thư ký bang, hàng nghìn nghị sỹ cấp bang và quan chức địa phương.
 
Đảng Cộng hòa đã thu về những kết quả tích cực khi các kết quả từ bang Florida cho thấy cả Thống đốc Ron DeSantis và Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã dễ dàng giành chiến thắng trước các đối thủ Dân chủ. Tuy nhiên, những diễn biến tiếp theo không như kỳ vọng đối với đảng Cộng hòa.
 
Kết quả ấn tượng nhất cho đến đầu giờ chiều 9/11 (theo giờ miền Đông) là việc ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz ở bang Pennsylvania - một trong những cuộc đua vào Thượng viện được theo dõi chặt chẽ nhất của nước Mỹ trong kỳ bầu cử năm 2022.
 
Chiến thắng tại một trong những bang chiến địa chia rẽ nhất của nước Mỹ được xem là một động lực rất lớn cho đảng Dân chủ.
 
Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Georgia Raphael Warnock cũng đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn so với cựu ngôi sao bóng đá Herschel Walker của đảng Cộng hòa, mặc dù vẫn chưa rõ liệu xu hướng này có thể giúp bang này tránh được một cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 12 tới như từng xảy ra trong kỳ bầu cử năm 2020 hay không.
 
Các kết quả khác trên diện rộng cũng làm dấy lên hy vọng của đảng Dân chủ khi Thượng nghị sỹ Dân chủ Maggie Hassan vẫn giữ được ghế ở bang New Hampshire.
 
Tại Hạ viện, một số cái tên nằm trong danh sách "nguy cơ" của đảng Dân chủ vẫn bảo toàn ghế nghị sỹ, bao gồm các Hạ nghị sỹ Elissa Slotkin (bang Michigan), Abigail Spanberger (Virginia) và Marcy Kaptur (Ohio).
 
Trong khi đó, tại cuộc đua thống đốc bang vốn từng khiến đảng Dân chủ lo lắng, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và Thống đốc New York Kathy Hochul cùng của đảng Dân chủ đều giành chiến thắng ấn tượng.
 
Tuy nhiên, tại bang Georgia và bang Texas, hai ứng cử viên của đảng Dân chủ được xem là "ngôi sao đang lên" gồm Stacey Abrams và Beto O’Rourke đều lần lượt gặp thất bại trước Thống đốc đương nhiệm Brian Kemp và Greg Abbott của đảng Cộng hòa.
 
Dù kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện Mỹ chưa ngã ngũ, cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay cũng ghi nhận những dấu mốc lịch sử đến từ các ứng viên thuộc nhóm lần đầu được bầu làm nghị sỹ quốc hội hay quan chức cấp bang.
 
Đáng chú ý là việc ứng cử viên đảng Dân chủ Wes Moore đã được bầu làm Thống đốc gốc Phi đầu tiên của bang Maryland và trở thành người gốc Phi thứ ba được bầu làm thống đốc của một bang, sau khi đánh bại ứng cử viên Dan Cox của đảng Cộng hòa.
 
Cũng tại bang này, ông Anthony Brown, một chính khách kỳ cựu ở Maryland, sẽ trở thành tổng chưởng lý gốc Phi đầu tiên. Trong khi đó, tại Pennsylvania, bà Summer Lee đã trở thành nữ chính khách gốc Phi đầu tiên của bang này được bầu vào Hạ viện.
 
Bang Massachusetts có nữ thống đốc thuộc cộng đồng LGBTQ đầu tiên trong lịch sử Mỹ là Maura Healey thuộc đảng Dân chủ. Bà Healey, tổng chưởng lý đương nhiệm, còn là nữ thống đốc đắc cử đầu tiên của bang Massachusetts.
 
Tại bang Vermont, bà Becca Balint của đảng Dân chủ cũng trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên được bầu vào Hạ viện. Với chiến thắng của bà Balint, Vermont không còn là bang duy nhất ở Mỹ không có thành viên quốc hội là nữ.
 
Bên cạnh đó, thành viên đảng Dân chủ Maxwell Frost, 25 tuổi, đã đánh bại đối thủ Calvin Wimbish của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tại Florida, trở thành nghị sỹ "thế hệ Z" (những người sinh trong từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước đến năm 2012) đầu tiên của Hạ viện Mỹ.
 
Nhân vật đáng chú ý nữa của đảng Dân chủ là bà Delia Ramirez khi nữ chính khách này đã làm nên lịch sử với tư cách là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên tại bang Ohio được bầu vào Quốc hội.
 
Về phía đảng Cộng hòa, việc cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders được bầu làm Thống đốc bang Arkansas sau khi đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Chris Jones và ứng cử viên đảng Tự do Ricky Dale Harrington, cũng thu hút sự chú ý.
 
Bà Sanders, con gái của cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu bang miền Nam nước Mỹ này.
 
Bà Anna Paulina Luna cũng trở thành nữ chính khách người Mỹ gốc Mexico đầu tiên của bang Florida được bầu vào Hạ viện./.
 
Theo TTXVN