Australia tuyên bố đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm quốc gia

Thứ Năm, 28/07/2022, 18:41 [GMT+7]

Australia tuyên bố đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm quốc gia

Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly ngày 28/7 tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp quốc gia, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định căn bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe y tế toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ lan rộng hơn nữa.
 
 
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN
 
Tuyên bố của Giáo sư Kelly có nghĩa là việc ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ tại Australia sẽ có sự phối hợp trên quy mô liên bang, cùng với chính quyền và giới chức y tế các bang, trong trường hợp dịch bùng phát ở địa phương. Tuyên bố cũng có nghĩa là chính quyền liên bang sẽ có các chính sách y tế đồng bộ, các biện pháp can thiệp và thông điệp cộng đồng chung đối với căn bệnh này, đồng thời các nguồn lực quốc gia cũng sẽ được huy động để hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
 
Giáo sư Kelly nhấn mạnh mọi công tác đối phó dịch bệnh đang được tiến hành để đảm bảo giới y tế trên toàn quốc có các phản ứng nhanh nhất đối với căn bệnh này. Trung tâm sự cố quốc gia của Australia cũng đã được kích hoạt, giúp phối hợp đối phó với bệnh đậu mùa khỉ.
 
Mặc dù khẳng định bệnh đầu mùa khỉ là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng Giáo sư Kelly cũng lưu ý bệnh này ít gây hại hơn so với bệnh COVID-19. Ông cho biết không có ca tử vong nào được báo cáo trong đợt bùng phát hiện tại, ngoài các quốc gia "điểm nóng" của virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Cho đến nay Australia đã ghi nhận 44 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó hầu hết là người dân đi du lịch nước ngoài trở về.
 
Theo TTXVN
.

các thông tin tiện ích