Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên

Thứ Năm, 25/11/2021, 06:26 [GMT+7]

Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội Thụy Điển ngày 24/11 đã bỏ phiếu bổ nhiệm bà Magdalena Andersson, người đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này.
 
Theo Đài Sputnik, bà Andersson đã giành chiến thắng sát sao khi cần đạt ít nhất 175 phiếu ủng hộ hoặc phiếu trắng trên tổng số 349 phiếu để được chấp thuận.
 
Cụ thể, tại cuộc bỏ phiếu xác nhận quyền lãnh đạo của bà Andersson, 117 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành, 174 đại biểu phản đối, 57 người bỏ phiếu trắng và một đại biểu vắng mặt.
 

 

Bà Magdalena Andersson. (Ảnh: REUTERS)
Bà Magdalena Andersson. (Ảnh: REUTERS)
 
Nữ chính trị gia này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi dự luật ngân sách của chính phủ có thể không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sau đó cùng ngày 24/11.
 
Năm 2014, bà Andersson được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong chính phủ.
 
Hôm 4/11, bà Andersson, 54 tuổi, đã được bầu làm lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội thay ông Stefan Löfven tuyên bố từ chức trước đó ba tháng.
 
Ông Lofven sau đó cũng đã từ chức Thủ tướng sau 7 năm cầm quyền, động thái để bà Andersson có thể kế nhiệm ông, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính phủ Thụy Điển.
 
Theo TTXVN
.

các thông tin tiện ích