Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực mới đối với truyền thông Mỹ

Thứ Hai, 07/09/2020, 10:30 [GMT+7]

Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực mới đối với truyền thông Mỹ

Đây là động thái mới nhất trong loạt hành động “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc nhắm vào các hãng truyền thông của nhau.
 
Nhà chức trách Trung Quốc vừa áp đặt hạn chế thị thực mới đối với các nhà báo nước ngoài làm việc cho các hãng tin tức của Mỹ tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước. Đây là động thái mới nhất trong loạt hành động “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc nhắm vào các hãng truyền thông của nhau.
 
 
 

 

Các nhân viên của hãng tin New York Times trong ngày làm việc cuối cùng tại văn phòng của báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 3/2020 trước khi bị trục xuất. (Ảnh: NYT)
Các nhân viên của hãng tin New York Times trong ngày làm việc cuối cùng tại văn phòng của báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 3/2020 trước khi bị trục xuất. (Ảnh: NYT)
 
Trong quá trình gia hạn thẻ báo chí theo thông lệ một năm một lần, một số nhà báo đã nhận được thông báo từ cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, đơn xin cấp lại thẻ của họ đang được xử lý, thay vì cấp một chiếc thẻ mới. Họ được khuyến cáo mang theo thông báo này cùng với thẻ báo chí đã hết hạn để làm bằng chứng xác minh nhà báo.
 
Vì thị thực Trung Quốc gắn liền với thẻ báo chí, các nhà báo này được cấp một thị thực mới trong khoảng 2 tháng, ngắn hơn nhiều so với thông lệ là một năm.
 
Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, thẻ báo chí tạm thời này và các thị thực liên quan có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Điều này khiến các nhà báo nằm trong diện ảnh hưởng lo ngại không rõ họ có thể ở lại Trung Quốc trong thời gian bao lâu.
 
Theo CNN, trong số những nhà báo bị ảnh hưởng có cả công dân Mỹ và những người không phải công dân Mỹ, làm việc cho một số hãng truyền thông lớn của Mỹ, trong đó có Wall Street Journal.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (6/9) cho biết, các nhà ngoại giao của Mỹ ở Bắc Kinh thời gian gần đây đã được thông báo về những biện pháp mà chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện nhằm vào các phương tiện truyền thông của Mỹ tại quốc gia này.
 
Trước đó vào tháng 5/2020, Mỹ đã hạn chế thời gian lưu trú của hầu hết các nhà báo Trung Quốc hoạt động tại Mỹ xuống còn 90 ngày. Phía Trung Quốc tuyên bố không có nhà báo nào của nước này nhận được phản hồi từ chính quyền Mỹ về tình trạng các đơn xin gia hạn thị thực mới nhất của họ, điều này đã làm gián đoạn nghiêm trọng công việc và cuộc sống của họ. Nếu đơn xin của họ không được chấp thuận, các nhà báo Trung Quốc sẽ phải rời Mỹ vào đầu tháng 11/2020./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích