Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin thủy văn với các nước sông Mekong

Thứ Hai, 24/08/2020, 21:54 [GMT+7]

Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin thủy văn với các nước sông Mekong

Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết, bắt đầu từ năm 2020, Bắc Kinh sẽ chia sẻ thông tin thủy văn trong cả năm của sông Lan Thương với các nước sông Mekong.
 
Ưu tiên cung cấp vaccine Covid-19 và từ năm nay sẽ chia sẻ thông tin thủy văn với các nước sông Mekong là những cam kết được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 3 vừa tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngày 24/8.
 
 

 

Sông Mekong đoạn chảy qua Lào và Thái Lan, nhìn từ Nong Khai (Thái Lan). Ảnh: Reuters
Sông Mekong đoạn chảy qua Lào và Thái Lan, nhìn từ Nong Khai (Thái Lan). Ảnh: Reuters
Với vai trò đồng chủ trì Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 3, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố, nước này sẽ ưu tiên cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các nước thuộc khu vực sông Mekong sau khi vaccine này hoàn thành việc nghiên cứu, bào chế và đưa vào sử dụng.
 
Ông còn cho biết, Bắc Kinh sẽ thiết lập quỹ dành riêng cho y tế công cộng trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Lan Thương-Mekong (LMC) và tiếp tục cung cấp vật tư chống dịch cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các nước khu vực sông Mekong.
 
Nhấn mạnh ý nghĩa của sự đoàn kết và hợp tác của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch nguy hiểm này, ông Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẵn sàng cùng với các nước khu vực sông Mekong hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát huy hơn nữa vai trò của mình.
 
Thủ tướng Trung Quốc cũng tuyên bố tôn trọng đầy đủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia trong việc khai thác và sử dụng hợp lý nguồn nước, xem xét tới lợi ích và quan ngại của các bên. Ông cam kết, bắt đầu từ năm 2020, Bắc Kinh sẽ chia sẻ các thông tin về thủy văn trong cả năm của sông Lan Thương với các quốc gia sông Mekong, thiết lập nền tảng chia sẻ thông tin hợp tác tài nguyên nước Mekong-Lan Thương, nhằm ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu và lũ lụt, hạn hán.
 
Ông cũng cho biết, sẽ tổ chức định kỳ Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác tài nguyên nước và Diễn đàn hợp tác tài quyên nước giữa hai bên, nhằm thực thi Kế hoạch hành động 5 năm Hợp tác tài nguyên nước Mekong – Lan Thương (2018 – 2022), thực hiện tốt các dự án hợp tác về cảnh báo an toàn hồ đập và nước lũ, nâng cao năng lực quản trị tổng hợp và quản lý nguồn nước trong lưu vực.
 
Ông mong muốn cơ chế hợp tác Mekong-Lan Thương sẽ kết nối với “Tuyến đường mới kết nối mậu dịch đường bộ đường biển quốc tế” của Trung Quốc, nhằm đảm bảo hơn nữa sự thông suốt trong giao dịch thương mại giữa hai bên, huy động sức mạnh của khu vực miền Tây và Tây Nam Trung Quốc với các quốc gia ASEAN khác, đầu tư mạnh hơn nữa vào các nước khu vực sông Mekong.
 
Ông cam kết sẽ cùng 5 quốc gia sông Mekong thực thi tốt Tuyên bố của hội nghị lần này, nhằm đem lại động lực mới cho sự phát triển trong khu vực./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích