Mỹ kích hoạt nỗ lực tái áp đặt trừng phạt đối với Iran

Thứ Sáu, 21/08/2020, 09:47 [GMT+7]

Mỹ kích hoạt nỗ lực tái áp đặt trừng phạt đối với Iran

Mỹ đã kích hoạt các nỗ lực tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran với cáo buộc Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư lên Hội đồng bảo an, cáo buộc Iran đã không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1 năm 2015, thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018. Về lý thuyết, động thái của Mỹ đã bắt đầu quá trình 30 ngày để Hội đồng bảo an thảo luận và đưa ra quyết định có kéo dài việc giảm nhẹ trừng phạt Iran hay không hoặc các biện pháp trừng phạt sẽ tự động được áp đặt trở lại.
 
 

 

Mỹ gây sức ép để Liên hợp quốc triển hạn trừng phạt đối với Teheran. (Ảnh: Reuters)
Mỹ gây sức ép để Liên hợp quốc triển hạn trừng phạt đối với Teheran. (Ảnh: Reuters)
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng đã gửi thư lên Hội đồng bảo an cho rằng Mỹ không có quyền kích hoạt cơ chế tái áp đặt trừng phạt vì không còn là thành viên của thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Zarif cũng cảnh báo rằng việc Mỹ thúc đẩy tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran sẽ có những hậu quả nguy hiểm và đã tới lúc cộng đồng quốc tế cần chống lại nỗ lực bất hợp pháp của Mỹ.
 
Một số thành viên Hội đồng bảo an bao gồm Nga đã phản đối đề xuất của Mỹ và tuyên bố sẽ không ủng hộ việc tái áp đặt trừng phạt đối với Iran./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích