EC đề nghị gia hạn lệnh cấm nhập cảnh vào EU đến ngày 15-6

Chủ Nhật, 10/05/2020, 08:08 [GMT+7]

EC đề nghị gia hạn lệnh cấm nhập cảnh vào EU đến ngày 15-6

Ngày 8-5, Ủy ban châu Âu (EC) đề nghị chính phủ các nước thành viên gia hạn lệnh cấm nhập cảnh không cần thiết đối với công dân ngoài Liên hiệp châu Âu (EU) thêm 30 ngày, đến ngày 15-6 tới.
 
 

 

Cảnh sát Pháp tại chốt kiểm tra biên giới với Tây Ban Nha. (Ảnh: Ladepeche)
Cảnh sát Pháp tại chốt kiểm tra biên giới với Tây Ban Nha. (Ảnh: Ladepeche)
 
Trước đó, ngày 16-3, lệnh cấm này đã được EC đề xuất với lãnh đạo các nước EU để ban hành lệnh cấm nhập cảnh không cần thiết đối với những công dân của các nước ngoài lãnh thổ EU trong thời hạn 30 ngày. Lệnh cấm được thực hiện từ ngày 17-3, sau đó được EC yêu cầu gia hạn đến ngày 15-5.
 
EC cho biết, do tình hình dịch bệnh còn phức tạp cả ở châu Âu và trên toàn thế giới, vì vậy các hạn chế đối với những người không phải là công dân của khu vực EU vẫn cần thiết được duy trì để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Một số quốc gia thành viên EU và các nước trong khu vực Schengen đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, tuy nhiên tình hình ở châu Âu và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Biên giới giữa các quốc gia EU có thể sớm bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng với yêu cầu mới này, biên giới EU và bên ngoài sẽ vẫn bị đóng cửa.
 
Biện pháp không áp dụng đối với công dân EU từ nước ngoài trở về và các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, nhà nghiên cứu, chuyên gia tới giúp đối phó đại dịch Covid-19 cũng như những lao động nông nghiệp thời vụ... Các chuyến hàng vận chuyển thiết bị y tế, hàng hóa thiết yếu vẫn được phép nhập cảnh vào EU.
 
Bà Ylva Johansson, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ, nói rằng, trước tiên cần phải “từng bước dỡ bỏ các hạn chế việc đi lại, kiểm soát biên giới nội bộ sau đó là bên ngoài”.
 
Ngày 7-5, Chính phủ Pháp đã công bố lộ trình dỡ bỏ lệnh phong tỏa, duy trì lệnh đóng cửa biên giới với các nước EU, Vương quốc Anh và cho tới ngày 15-6, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Đối với các nước khác ngoài khu vực EU, lệnh đóng cửa biên giới được duy trì cho tới khi có lệnh mới.
 
Đề xuất gia hạn cấm nhập cảnh của EC liên quan tới tất cả các nước thành viên EU (trừ Ireland, Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Lichtenstein), các nước không thuộc EU nhưng thuộc khu vực tự do đi lại Schengen.
 
Theo nhandan.com.vn
.

các thông tin tiện ích